Ngày bận rộn lo bang giao của Đại sứ VN ở Cali

Sacramento (California) có gần 32.000 người Mỹ gốc Việt sinh sống, trong đó vẫn còn những người có tiếng nói bất đồng với trong nước. Lần đầu đến thăm thành phố này, Đại sứ VN tại Mỹ Phạm Quang Vinh mang theo thông điệp thẳng thắn, cởi mở.
Lần đầu tiên một Đại sứ VN tới thăm một trường đại học ở California
Lần đầu tiên một Đại sứ VN tới thăm một trường đại học ở California

Khi Đại sứ VN tại Mỹ Phạm Quang Vinh tới thăm thành phố Sacramento và vùng lân cận hôm thứ ba, Sacramento Bee, một tờ báo online phổ thông của địa phương chạy bài lớn tường thuật những buổi gặp bận rộn của ông Đại sứ tại đây.

Chuyến thăm chính thức của ông Đại sứ VN tại Mỹ đến bang có đông người Mỹ gốc Việt nhất nước Mỹ lọt vào "tầm ngắm" của Sacramento Bee (bản tiếng Anh) phục vụ cho cộng đồng người Mỹ tại Sacramento, trong đó có gần 32 nghìn người Mỹ gốc dường như là một điều đặc biệt.

Sacramento hiện có gần 32.000 người Mỹ gốc Việt sinh sống, trong số đó vẫn còn những người có tiếng nói bất đồng với trong nước. Nhưng lần đầu tiên đến thăm thành phố này, Đại sứ VN tại Mỹ Phạm Quang Vinh mang theo những thông tin đầy ắp về một VN mới, với thông điệp thẳng thắn, cởi mở và đầy hứa hẹn.

"Một đảng nhưng bình đẳng trước pháp luật"

Sacramento Bee tường thuật trong cuộc trao đổi về nhiều phương diện với Phó Thị trưởng, ủy viên Hội đồng thành phố Sacramento, Allen Warren, người sẽ dẫn đầu một phái đoàn tới VN tháng tới, Đại sứ Vinh đã đề cập tới một VN đã đổi mới thực sự, phát triển năng động trong thời gian qua.

“Đây là lần đầu tiên một Đại sứ VN tới thăm một trường đại học ở California và trao đổi với sinh viên", Kieu-Linh Caroline Valverde, giáo sư tại UC Davis chủ trì cuộc gặp cho biết. "Ông nói họ có thể giúp VN tạo lập tương lai tốt hơn".

Đại sứ Vinh đã giải đáp các câu hỏi thắc mắc liên quan TPP, cơ hội kinh doanh và đầu tư của doanh nhân Mỹ tại VN. 

Một thông tin được ông nhấn mạnh đó là VN đầu năm nay đã thông qua luật đầu tư, doanh nghiệp mới rất thuận lợi đồng thời cho phép các công ty nước ngoài có thể được sở hữu 100% vốn tại VN.

Bước tiếp theo sẽ là thu hút người VN đầu tư ở Sacramento, Chris Worden, phó phụ trách chính sách công Phòng Thương mại Sacramento Metro - người tham dự cuộc gặp với Đại sứ Vinh - cho biết.

Bước tiếp theo sẽ là thu hút người VN đầu tư ở Sacramento
Bước tiếp theo sẽ là thu hút người VN đầu tư ở Sacramento

Theo Worden, sẽ cần bổ sung một số bước để thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài từ VN. “Một cộng đồng người Việt sôi động kết hợp với những quốc gia Đông Nam Á khác là nhân tố chủ chốt trong phát triển kinh tế của chúng tôi".

Nặng nề trong quá khứ cũng dần ít đi

Cuộc gặp với thượng nghị sỹ bang California Mark Leno trong chuyến thăm của Đại sứ VN tại Mỹ mang nhiều thông điệp quan trọng, với cả hai phía. 

Theo Mark Leno, VN là nền kinh tế đang phát triển, dân số tăng nhanh.

Thượng nghị sỹ Mỹ không quên nhắc tới TPP với nhiều cơ hội cho VN. Ông quan tâm đến quá trình cổ phần hoá doanh nghiệp VN và chính sách cho phép thành lập các công ty có trên 50% vốn nước ngoài. 

Thượng Nghị sỹ Mỹ Mark Leno: Thế hệ trẻ người Mỹ gốc Việt có cái tìn tích cực hơn về quan hệ hai nước
Thượng Nghị sỹ Mỹ Mark Leno: Thế hệ trẻ người Mỹ gốc Việt có cái tìn tích cực hơn về quan hệ hai nước

Thượng Nghị sỹ Mỹ cho rằng nếu có thể thành lập các công ty có hơn 50% vốn từ Hoa Kỳ tại VN sẽ giúp tăng cường đầu tư nước ngoài vào VN, thúc đẩy sự phát triển của thị trường chứng khoán.

Nhắc đến California, Mark Leno đề cập tới cộng đồng người Việt đông đảo tại đây. Thượng Nghị sỹ thẳng thắn nhận xét cùng với thời gian, sự phát triển của quan hệ hai nước, những nặng nề trong quá khứ cũng dần ít đi. Ông cho rằng thế hệ trẻ người Mỹ gốc Việt hiện tại đã có cái nhìn tích cực hơn về quan hệ hai nước.

Thông điệp tích cực cũng được chia sẻ trong cuộc gặp của Đại sứ với David Chiu, thành viên Hội đồng nhân dân thành phố San Francisco. David Chiu cho hay sẵn sàng cùng Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán VN tại Mỹ tăng cường hợp tác giữa các địa phương, thúc đẩy giao lưu nhân dân.

Theo VNN

Đại sứ VN tại Mỹ, Phạm Quang Vinh, người Việt tại Mỹ, kiều bào
Đại sứ Phạm Quang Vinh trong cuộc gặp Phó Thị trưởng Sacramento

Ông cho biết, một thập niên trước, gần 1/3 dân VN sống trong đói nghèo. Giờ đây, con số này đã giảm xuống 4,5%, thu nhập bình quân theo đầu người tăng từ khoảng 200 USD/năm lên 2.000 USD. 

"Hơn nửa dân số dưới 30 tuổi, 40% trong số 91 triệu dân sử dụng Internet, 28% tiếp cận truyền thông xã hội và có 128 triệu điện thoại di động, nhiều người sở hữu hai chiếc".

Đại sứ Vinh cũng thẳng thắn: "Hệ thống của chúng tôi là một đảng, đó là thực tế, nhưng chúng tôi có hiến pháp quy định tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật".

Với California, trong số hơn 17.000 sinh viên VN đang theo học tại Mỹ thì có hơn 5.000 người ở California và hàng trăm sinh viên ở UC Davis. 

Năm 2012-2013, VN nhập khẩu 333 triệu USD giá trị các sản phẩm nông nghiệp từ California và năm ngoái, California xuất khẩu hàng hóa sản xuất sang VN trị giá 1,21 tỉ USD.

Đến UC Davis, trong cuộc gặp gỡ và nói chuyện với 75 sinh viên và giảng viên, trong đó có nhiều người gốc Việt, ông Vinh dường như gây chú ý với thiện cảm. 

Điều đặc biệt là hơn 40 giáo sư từ VN đã tới ngôi trường này theo một chương trình được chính phủ VN tài trợ trong khi hơn 20 giáo sư UC Davis và các học giả đã giúp Đại học Nông nghiệp, Đại học Nông Lâm VN và các trường khác.