close Đăng nhập

Ngân hàng tăng mua chéo trái phiếu lẫn nhau

VietTimes – Các ngân hàng và CTCK mua tổng cộng 56,1 nghìn tỉ đồng (trên tổng số 68,2 nghìn tỉ đồng) trái phiếu do 15 NHTM phát hành nửa đầu năm 2021, theo SSI.

Các NHTM chủ yếu là bán chéo trái phiếu cho nhau (Nguồn: Internet)
Các NHTM chủ yếu là bán chéo trái phiếu cho nhau (Nguồn: Internet)

Theo báo cáo thị trường trái phiếu doanh nghiệp với tựa đề 'Lãi suất không phải là tất cả, nhà đầu tư cần cẩn trọng', CTCP Chứng khoán SSI (SSI) cho biết, có 164.000 tỉ đồng trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) được phát hành trong Quý 2/2021, gấp 3,66 lần lượng phát hành trong quý 1 và tăng 28,7% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong đó, các ngân hàng thương mại (NHTM) là tổ chức phát hành nhiều nhất với 67.000 tỉ đồng, tăng 41% so với cùng kỳ và chiếm 41% tổng lượng phát hành trong quý.

Nếu loại trừ trái phiếu ngân hàng, tổng lượng TPDN phát hành Quý 2/2021 là 97.000 tỉ đồng, vẫn tăng 21% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung nửa đầu năm 2021, tổng lượng TPDN phát hành là 208.900 tỉ đồng, tăng 18,3% so với cùng kỳ 2020.

Quán quân phát hành vẫn là các doanh nghiệp bất động sản (92.300 tỉ đồng - chiếm 44,2%); sau đó đến các ngân hàng (68.200 tỉ đồng - chiếm 32,7%); năng lượng và khoáng sản (14.800 tỉ đồng - chiếm 7,1%); định chế tài chính phi ngân hàng (11.200 tỉ đồng - chiếm 5,4%); phát triển hạ tầng (6.000 tỉ đồng - chiếm 2,9%); và các doanh nghiệp khác.

'Các NHTM chủ yếu là bán chéo trái phiếu cho nhau'

Theo số liệu của SSI, trong 6 tháng đầu năm 2021, 15 NHTM phát hành 68.200 tỉ đồng trái phiếu với kỳ hạn bình quân 3,37 năm và lãi suất bình quân 4,3%/năm.

Nhà đầu tư mua trái phiếu ngân hàng gồm các ngân hàng (17.800 tỉ đồng, chiếm 26%); công ty chứng khoán (38.300 tỉ đồng, chiếm 56%); tổ chức trong nước (10.100 tỉ đồng, chiếm 15%) và cá nhân (2.000 tỉ đồng, chiếm 3%).

Các nhà đầu tư cá nhân chỉ mua các trái phiếu tăng vốn cấp 2 có kỳ hạn dài (7-15 năm), hầu hết có lãi suất thả nổi, năm đầu dao động từ 6,2-7,9%/năm.

Các trái phiếu này thường kèm theo quyền mua lại trước hạn của tổ chức phát hành sau 2-5 năm (hoặc 10 năm với trái phiếu 15 năm), nếu không thực hiện lãi suất các kỳ cuối sẽ tăng rất cao.

Có 56.600 tỉ đồng, chiếm 83% tổng trái phiếu ngân hàng phát hành nửa đầu năm 2021 là kỳ hạn 2-3 năm, lãi suất cố định từ 3-4,2%/năm, trả lãi hàng năm; là mức lãi suất thấp hơn hẳn lãi suất tiền gửi ngân hàng kỳ hạn 12 tháng trả sau (5,6-6%/năm).

Theo SSI, gần như toàn bộ số trái phiếu này được mua bởi các ngân hàng và công ty chứng khoán.

Theo quy định tại Thông tư 34/2013/TT-NHNN, tổ chức tín dụng (TCTD) không được mua trái phiếu phát hành trên sơ cấp của TCTD khác nên các công ty chứng khoán thường đứng ra làm trung gian, mua trái phiếu ngân hàng trên sơ cấp sau đó bán lại cho các TCTD khác.

Tuy vậy, quy định này đã được gỡ bỏ nên các NHTM đã có thể trực tiếp mua chéo trái phiếu của nhau trên sơ cấp từ ngày 17/5/2021.

SSI dự báo, thị trường TPDN sẽ tiếp tục sôi động trong Quý 3/2021 từ cả phía cung và cầu do việc tiếp cận vốn tín dụng vẫn hạn chế và mức lãi suất hấp dẫn của TPDN vẫn được duy trì.

Tuy vậy, SSI cũng cảnh báo về rủi ro thị trường sẽ gia tăng vì hầu hết các doanh nghiệp đều tổn thương do dịch bệnh dai dẳng, nhà đầu tư cần thận trọng hơn.

Cố phiếu vẫn được dùng khá nhiều để làm TSĐB

Loại trừ các trái phiếu ngân hàng và định chế tài chính khác hầu hết là không có tài sản đảm bảo

Các TPDN còn lại được phát hành trong nửa đầu năm 2021 có 18,6% được bảo đảm bằng BĐS; 11% được đảm bảo bằng tài sản; 33% được đảm bảo bằng một phần tài sản/bất động sản và một phần là cổ phiếu; 9,3% được đảm bảo hoàn toàn bằng cổ phiếu và 28% là không có tài sản đảm bảo.

Có 29 nghìn tỉ đồng trái phiếu BĐS được đảm bảo hoàn toàn bằng cổ phiếu hoặc không có tài sản đảm bảo. Nếu tính cả các trái phiếu BĐS được đảm bảo một phần bằng cổ phiếu, con số này là gần 60 nghìn tỉ đồng – chiếm 64% tổng lượng trái phiếu BĐS phát hành 6T2021.

“Chúng tôi nhắc lại lưu ý rằng việc đảm bảo nghĩa vụ thanh toán nợ gốc lãi trái phiếu bằng cổ phiếu không có nhiều ý nghĩa vì khi sự kiện vi phạm xảy ra, doanh nghiệp mất khả năng thanh toán thì giá trị cổ phiếu dùng làm tài sản đảm bảo (thường là của tổ chức phát hành hoặc liên quan đến tổ chức phát hành) cũng sẽ sụt giảm nghiêm trọng” – SSI khuyến cáo./.

Dữ liệu

PVcomBank được vinh danh với hai giải thưởng chuyển đổi số uy tín

PVcomBank được vinh danh với hai giải thưởng chuyển đổi số uy tín

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa được Tạp chí Asian Banking & Finance (ABF) trao tặng hai giải thưởng danh giá tại ABF Retail Banking Awards 2026: Digital Transformation of the Year – Vietnam (Ngân hàng Chuyển đổi số tiêu biểu tại Việt Nam) và Mobile Banking & Payment Initiative of the Year – Vietnam (Ngân hàng có Sáng kiến Ngân hàng số và Thanh toán di động tiêu biểu tại Việt Nam).

PVcomBank ưu đãi phí chuyển tiền quốc tế bằng EUR, người nhận hưởng trọn giá trị gửi

PVcomBank ưu đãi phí chuyển tiền quốc tế bằng EUR, người nhận hưởng trọn giá trị gửi

Trong bối cảnh nhu cầu học tập, làm việc, định cư và giao thương quốc tế ngày càng gia tăng, chuyển tiền ra nước ngoài đã trở thành nhu cầu tài chính quen thuộc của nhiều khách hàng. Thấu hiểu nhu cầu đó, Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) triển khai chương trình ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân, hộ kinh doanh và doanh nghiệp siêu nhỏ có nhu cầu chuyển tiền quốc tế bằng đồng EUR.

OCB định hướng đưa AI và dữ liệu trở thành nền tảng giúp nâng cao hiệu quả vận hành, tạo động lực tăng trưởng mới

Công nghệ và dữ liệu - chìa khóa tăng trưởng giai đoạn mới

Trong bối cảnh ngành ngân hàng đang chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ từ hành vi khách hàng đến áp lực cạnh tranh số, công nghệ, dữ liệu, trí tuệ nhân tạo (AI) được kỳ vọng không chỉ giúp tối ưu vận hành mà còn mở ra phương thức tăng trưởng mới. Đây cũng là trọng tâm chiến lược mà OCB đang triển khai trong giai đoạn hiện nay.

NCB tăng vốn lên 29.280 tỷ đồng, sớm hơn 3 năm so với kế hoạch

NCB tăng vốn lên 29.280 tỷ đồng, sớm hơn 3 năm so với kế hoạch

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) vừa hoàn tất việc phát hành riêng lẻ 1 tỷ cổ phiếu, chính thức nâng vốn điều lệ lên 29.280 tỷ đồng, đánh dấu lần tăng vốn lớn nhất trong lịch sử ngân hàng. Việc hoàn thành tăng vốn sớm hơn 3 năm so với lộ trình tại PACCL không chỉ giúp NCB nâng cao năng lực tài chính mà còn khẳng định hướng đi đúng đắn đã được ngân hàng kiên định triển khai trong 5 năm qua.

Khát vọng thế kỷ vào Top 100 thành phố đáng sống nhất thế giới của TP.HCM

Khát vọng thế kỷ vào Top 100 thành phố đáng sống nhất thế giới của TP.HCM

Trong Đề cương quy hoạch tầm nhìn 100 năm, TP.HCM đặt mục tiêu lọt Top 100 thành phố có chất lượng sống tốt nhất thế giới vào năm 2050. Đây được xem là “mệnh lệnh” hành động cấp thiết nhằm tái cấu trúc không gian sinh tồn đang chạm ngưỡng phát triển, mở đường cho mô hình đô thị đa cực, với những đầu tàu là Hóc Môn ở Tây Bắc và Cần Giờ phía Đông Nam.