Ngân hàng rầm rộ lên sàn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc

Dự kiến khoảng chục ngân hàng sẽ hoàn tất việc đăng ký giao dịch/ niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán trong năm nay.

Thị trường đang chứng kiến sự đổ bộ dồn dập của các ngân hàng lên sàn chứng khoán những tháng cuối năm. Dự kiến sẽ có 5 ngân hàng lên HoSE trong thời gian tới.

Trong gần chục ngân hàng có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) trong năm nay, đã có 2 ngân hàng chuyển sàn thành công từ UPCoM lên HoSE vào hồi tháng 11.

LienVietPostBank là ngân hàng đầu tiên niêm yết thành công trên HoSE trong năm 2020. Hơn 976 triệu cổ phiếu LPB bắt đầu giao dịch trên HoSE từ ngày 9/11 với giá tham chiếu 11.800 đồng/cp. Phiên chào sàn của cổ phiếu này khá thuận lợi khi thị trường chứng khoán Việt Nam tăng điểm mạnh, mã LPB cũng đã tăng 4,66% lên 12.350 đồng/cp. Sau gần 1 tháng, giá cổ phiếu LPB tăng nhẹ, chốt phiên giao dịch ngày 2/12 đứng ở mức 12.700 đồng/cp.

Ngay sau LPB, hơn 924 triệu cổ phiếu của ngân hàng VIB chính thức giao dịch trên HoSE từ ngày 10/11 với giá tham chiếu 32.300 đồng/cp. Chốt phiên giao dịch ngày 2/11, mã cổ phiếu này đứng ở mức 31.550 đồng/cp.

Cổ phiếu LPB và VIB kể từ khi chuyển niêm yết từ UPCoM lên HoSE

Cổ phiếu LPB và VIB kể từ khi chuyển niêm yết từ UPCoM lên HoSE

Ngoài 2 nhà băng nói trên, còn 5 ngân hàng nữa sẽ đổ bộ sàn HoSE trong thời gian tới là ACB, SHB, SeABank, OCB, MSB.

Trong đó, ACB đã dừng giao dịch trên HNX từ ngày 2/12 để thực hiện chuyển sàn. Hơn 2,16 tỷ cổ phiếu này sẽ chính thức giao dịch trên HoSE từ ngày 9/12 với giá tham chiếu 26.400 đồng/cp, biên độ dao động trong ngày giao dịch đầu tiên là /-20%.

Với 4 ngân hàng còn lại, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM cho biết đã nhận được hồ sơ niêm yết. Theo đó, MSB dự kiến sẽ niêm yết hơn 1,17 tỷ cổ phiếu, OCB là hơn 876,6 triệu cổ phiếu, SeABank hơn 1,2 tỷ cp và SHB sẽ chuyển hơn 1,76 tỷ cổ phiếu từ HNX sang HoSE.

Trước thời điểm chuyển sàn từ HNX sang HoSE, giá cổ phiếu ACB và SHB tăng khá mạnh từ đầu năm

Trước thời điểm chuyển sàn từ HNX sang HoSE, giá cổ phiếu ACB và SHB tăng khá mạnh từ đầu năm

Nhiều ngân hàng nhỏ cũng đã đăng ký giao dịch thành công trên UPCoM từ đầu năm đến nay, gồm BVB của Ngân hàng TMCP Bản Việt (VietCapitalBank), SGB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Công Thương (Saigonbank) và NAB của Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank).

Ngày 9/7/2020, cổ phiếu BVB của VietCapitalBank lên UPCoM với giá tham chiếu 10.700 đồng/cổ phiếu và tăng khá mạnh ngay trong phiên chào sàn. Cổ phiếu này nhanh chóng tăng 30% chỉ trong vòng 3 phiên, đạt mức 18.200 đồng/cổ phiếu trong phiên ngày 13/7. Tuy nhiên, ngay sau đó cổ phiếu này lao dốc mạnh và có lúc rớt xuống dưới mệnh giá. Mã BVB bắt đầu phục hồi lại kể từ tháng 10 và đến nay, đóng cửa ngày 2/12/2020, giá cổ phiếu BVB đứng ở mức 12.500 đồng/cp.

Cổ phiếu NAB của NamABank cũng tương tự. Hơn 389 triệu cổ phiếu nhà băng này giao dịch chính thức trên UPCoM từ ngày 9/10 với giá tham chiếu là 13.500 đồng/cp. Trong ngày giao địch dầu tiên, giá cổ phiếu này bất ngờ tăng tới hơn 18% và chốt phiên ở mức 16.000 đồng/cp. Sau gần 2 tháng niêm yết, chốt phiên giao dịch ngày 2/12, giá cổ phiếu NAB đứng ở mức 13.600 đồng/cp. Chia sẻ với chúng tôi, một lãnh đạo của ngân hàng này cho biết đang chuẩn bị các thủ tục để chuyển cổ phiếu sang giao dịch trên HoSE, dự kiến là đầu năm 2021.

Một ngân hàng nhỏ nữa đã đưa cổ phiếu lên UPCoM trong năm nay là Saigonbank. Ngày 15/10, cổ phiếu SGB của ngân hàng này chính thức giao dịch trên sàn UPCoM với mức giá chào sàn gây nhiều bất ngờ, lên tới 25.800 đồng/cp trong khi các nhà băng cùng nhóm đang giao dịch trên sàn chứng khoán với mức giá thấp hơn rất nhiều. Ngay sau khi lên UPCoM, giá cổ phiếu ngân hàng này nhanh chóng lao dốc, đến ngày 2/12 chốt ở mức 12.800 đồng/cp, tức giảm hơn một nửa so với giá chào sàn.

Diễn biến cổ phiếu BVB, SGB, NAB kể từ khi chính thức giao dịch trên UPCoM

Diễn biến cổ phiếu BVB, SGB, NAB kể từ khi chính thức giao dịch trên UPCoM

Một số ngân hàng khác cũng đã công bố kế hoạch đăng ký giao dịch cổ phiếu/niêm yết cổ phiếu trên sàn nhưng chưa thông tin cụ thể.

PGBank đã chốt danh sách cổ đông ngày 26/10 để chuẩn bị đăng ký giao dịch cổ phiếu của ngân hàng trên hệ thống UPCoM. Ngân hàng cũng thông báo đã được cấp mã chứng khoán PGB bắt đầu từ ngày 30/11/2020 cho 300 triệu cổ phiếu để chuẩn bị lên sàn UPCoM. Việc giao dịch cổ phiếu PGB được thực hiện theo quyết định của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

ABBANK khi cuối tháng 10 phát đi thông báo cho các cổ đông về việc chốt danh sách sở hữu để thực hiện các thủ tục đăng ký chứng khoán tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD). Mục đích của việc này là chuẩn bị cho việc đăng ký giao dịch/niêm yết cổ phiếu trên sàn. Tuy nhiên, thông báo này không nói rõ các thông tin chi tiết về kế hoạch niêm yết.

Theo thông tin tại các cuộc họp cổ đông các năm trước, ABBank dự kiến sẽ niêm yết cổ phiếu trên Sở giao dịch chứng khoán TP. HCM (HoSE). Tuy nhiên, trong trường hợp việc niêm yết chưa thể thực hiện được trong năm 2020, ABBank sẽ hoàn thành đăng ký lưu ký tập trung cổ phiếu tại VSD và thực hiện đăng ký giao dịch trên UPCoM.

Trong khi đó, SCB – ngân hàng tư nhân có quy mô tài sản lớn nhất đang có kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên HoSE, nhưng chi tiết về thời gian thực hiện cũng chưa rõ ràng. Ngân hàng này dự kiến họp cổ đông bất thường vào ngày 7/12 để thông qua chủ trương tăng vốn điều lệ và lộ trình niêm yết cổ phiếu trên HoSE. Theo tài liệu cuộc họp, mục tiêu chậm nhất năm 2025, ngân hàng sẽ chính thức niêm yết cổ phiếu SCB.

Ngoài những ngân hàng trên đã có có thông tin và kế hoạch cho việc lên sàn thì một số vẫn chưa có động tĩnh gì cụ thể, điển hình như BaoVietBank, VietABank, PVCombank,… Ngoài ra, 3 ngân hàng yếu kém gồm: CBBank, OceaBank, GPBank cũng như ngân hàng đang trong diện kiểm soát đặc biệt là DongABank có thể sẽ khó đưa cổ phiếu lên sàn trong thời gian ngắn tới.

Theo Trí thức trẻ