“Đại gia” ngân hàng “chấm điểm” việc nới biên độ tỷ giá của NHNN ?

"NHNN không điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng mà chỉ tăng biên độ, tạo ra khoảng dao động và tạo cơ chế vận hành thông thoáng hơn. Ý nghĩa của quyết định lần này, NHNN muốn để tín hiệu cung cầu trên thị trường quyết định tỷ giá", Phó tổng giám đốc OCB, ông Đinh Đức Quang nhận định.
“Đại gia” ngân hàng “chấm điểm” việc nới biên độ tỷ giá của NHNN ?

Sáng 12/8, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thông báo tăng biên độ tỷ giá của đồng USD/VND từ +/-1% lên +/-2%, với lý do Trung Quốc phá giá đồng Nhân dân tệ sẽ có tác động bất lợi tới nền kinh tế Việt Nam do Trung Quốc là đối tác chiếm tỷ trọng thương mại lớn của Việt Nam.

Sau quyết định này, các ngân hàng thương mại ngay lập tức tăng giá đồng loạt, trong đó giá bán ra đều nâng lên trên 22.000 đồng/USD - xác lập một mặt bằng mới.

Vậy quyết định lần này đã tác động thế nào đến các ngân hàng và thị trường đã đón nhận ra sao chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn với cáclãnh đạo ngân hàng.

Trao đối với chúng tôi,ông Lê Thành Trung, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP HDBankcho rằng quyết định nới biên độ tỷ giá không hề tạo “shock” mà là bước đi kịp thời.

Bởi lẽ Trung Quốc đã phá giá đồng nhân dân tệ với mức khá lớn - tổng cộng là 3,5%, trong khi đó giao dịch nhập khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc rất lớn, việc đồng nhân dân tệ bị phá giá như vậy khiến giá hàng hóa của Trung Quốc rẻ hơn. Quyết định lần này của NHNN sẽ tạo tính cạnh tranh cho hàng hóa Việt Nam.

“Việc tăng biên độ lần này về cơ bản không ảnh hưởng lớn đến tất cả các hoạt động ngoại hối của các ngân hàng. Tính thanh khoản của hệ thống trong giao dịch vẫn ổn định”, ông đánh giá.

Ông cho biết thêm hiện nay nguồn dự trữ ngoại tệ và cán cân thương mại hoàn toàn đảm bảo để NHNN chủ động trong việc xác định giá trị tiền đồng Việt Nam.

Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)cho rằng với quyết định của NHNN lần này vừa đảm bảo không tăng tỷ giá mà mở rộng biên độ tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại kinh doanh mua được bán được thoải mái hơn.

USD có thể tự giảm xuống

Ông Đinh Đức Quang, Phó tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB)cho rằng hai động thái tăng tỷ giá và tăng biên độ có ý nghĩa khác nhau. NHNN không điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng mà chỉ tăng biên độ, tạo ra khoảng dao động và tạo cơ chế vận hành thông thoáng hơn. Ý nghĩa của quyết định lần này, NHNN muốn để tín hiệu cung cầu trên thị trường quyết định tỷ giá, hoàn toàn khác với hai đợt điều chỉnh tháng 1 và tháng 5.

Vị lãnh đạo này cho biết thêm: "Nếu trong một vài ngày tới, nếu nguồn cung ngoại tệ tốt, nguồn giải ngân FDI lớn, hay có thể có nhiều nguồn cung từ hoạt động M&A, hoạt động đầu tư từ nước ngoài, giá USD có thể tự giảm xuống".

Ông nhìn nhận, trong hai lần điều chỉnh trước đó đều thấy tín hiệu của NHNN là khá sát với định hướng đưa ra đầu năm và quyết định lần này cũng không có gì quá bất ngờ với thị trường.

Ông Quang đánh giá trong thời gian vừa qua có rất nhiều diễn biến phức tạp, NHNN vẫn hỗ trợ thị trường rất tốt. Ngay cả ngày hôm qua, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ 1,9%, thanh khoản trên thị trường liên ngân hàng cũng có khó khăn nhất định, tuy nhiên NHNN đã can thiệp và bán ngoại tệ cho các ngân hàng cũng như không làm tâm lý các ngân hàng lo lắng.

“Mặc dù Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tiếp tục phá giá thêm 1,62% trong sáng nay, các ngân hàng Trung ương các nước khác cũng để thị trường quyết định tỷ giá giao dịch và một số đồng tiền khu vực châu Á tiếp tục giảm, thanh khoản thị trường liên ngân hàng trong nước là hoàn toàn bình thường”, ông Quang khẳng định.

Theo ông, hiện thị trường đã hạ nhiệt. Sau phản ứng tăng mạnh giá USD trong sáng nay, đến thời điểm này nhiều ngân hàng đã hạ giá bán. Tại OCB, có thời điểm USD lên 22.080 đồng nhưng đến chiều nay giảm chỉ còn 20.050 đồng/USD.

Theo Trí thức trẻ