Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh phương án mua ngoại tệ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Từ ngày 4/1/2021, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thực hiện mua ngoại tệ kỳ hạn 6 tháng có hủy ngang với tỷ giá mua kỳ hạn là 23.125 VND/USD.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có thông báo về việc điều chỉnh phương án mua ngoại tệ tới các tổ chức tín dụng.

Theo đó, từ ngày 31/12/2020, NHNN sẽ ngừng niêm yết tỷ giá giao ngay tại Sở Giao dịch và ngừng mua ngoại tệ giao ngay.

Từ ngày 4/1/2021, NHNN sẽ thực hiện mua ngoại tệ kỳ hạn 6 tháng có hủy ngang với tỷ giá mua kỳ hạn là 23.125 VND/USD (bằng mức giá mua giao ngay gần nhất). Mỗi tổ chức tín dụng chỉ được hủy ngang 1 lần và toàn bộ giá trị giao dịch đối với mỗi bán ngoại tệ cho NHNN theo phương án này.

Đối tượng NHNN mua kỳ hạn là các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có trạng thái ngoại tệ dương và có nhu cầu bán ngoại tệ cho NHNN; mức ngoại tệ mua tối đa cho mỗi tổ chức tín dụng mỗi lần tương đương mức để đưa trạng thái ngoại tệ của tổ chức tín dụng đó về cân bằng.

Trạng thái ngoại tệ để xem xét duyệt mua ngoại tệ là trạng thái ngoại tệ của tổ chức tín dụng vào cuối ngày làm việc liền trước ngày làm việc NHNN mua ngoại tệ.

Trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2020, NHNN đã không công bố giá mua USD. Gần nhất, cuối tháng 11/2020, mức giá mua giao ngay đã được NHNN điều chỉnh giảm 50 VND và áp dụng ở mức 23.125 VND.

Kể từ đầu năm 2016, khi cơ chế tỷ giá trung tâm ra đời, NHNN cũng đã nhiều lần thực hiện linh hoạt phương án mua hoặc bán ngoại tệ theo kỳ hạn để chủ động điều tiết nguồn tiền cung ứng.

Việc xét mua cũng như định hướng mà NHNN thực hiện những năm qua là chỉ mua của tổ chức tín dụng có trạng thái ngoại tệ dương quá để đưa về cân bằng. Tuy nhiên, khác với kỳ hạn 3 tháng như mọi khi, lần này kỳ hạn được kéo dài tới 6 tháng./.