Ngân hàng Nhà nước cấp tốc ban hành quy định chống găm giữ ngoại tệ

NHNN yêu cầu cụ thể người mua phải xuất trình giấy tờ và chứng từ đầy đủ về mục đích, số lượng, loại ngoại tệ, thời hạn thanh toán. Căn cứ theo giấy tờ cung cấp, nếu khách hàng có nhu cầu cần ngoại tệ để thanh toán trong 2 ngày làm việc thì được mua ngoại tệ theo giao dịch giao ngay...
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày 2.10 đã ban hành Thông tư 15 về việc hướng dẫn giao dịch ngoại tệ trên thị trường ngoại tệ của các tổ chức tín dụng được phép hoạt động ngoại hối.

Thông tư tập trung vào việc giải quyết tình trạng đầu cơ và găm giữ ngoại tệ, làm giãn nhu cầu ngoại tệ về gần với thời điểm thanh toán thay vì bị dồn cục vào một thời điểm.

Theo đó, NHNN yêu cầu cụ thể người mua phải xuất trình giấy tờ và chứng từ đầy đủ về mục đích, số lượng, loại ngoại tệ, thời hạn thanh toán. Căn cứ theo giấy tờ cung cấp, nếu khách hàng có nhu cầu cần ngoại tệ để thanh toán trong 2 ngày làm việc thì được mua ngoại tệ theo giao dịch giao ngay. Còn từ ngày thứ 3 trở lên ngân hàng chỉ được bán ngoại tệ kỳ hạn.

Để kiểm soát chặt chẽ hơn nữa việc các doanh nghiệp có thể mua ngoại tệ găm giữ trong khi chưa đến thời điểm thanh toán, thông tư còn quy định ngày cuối cùng của kỳ hạn trong giao dịch kỳ hạn không được trước ngày đến hạn thanh toán 2 ngày làm việc. Đây được xem là động thái mới của NHNN trong việc chống găm giữ ngoại tệ, sau khi đã giảm lãi suất tiền gửi USD đối với tổ chức về mức 0%, đối với cá nhân về 0,25%/năm.

Thông tư 15 có hiệu lực từ ngày 5.10, thay vì có độ trễ 45 ngày như quy định thông thường.

Trong diễn biến khác, trước việc tỷ giá USD/VND biến động, một số doanh nghiệp đã tính đến việc trả nợ các khoản vay bằng ngoại tệ. Báo cáo tài chính 6 tháng của Công ty CP Tập đoàn Masan (MNS) cho biết, tổng các khoản nợ vay bằng USD là 262 triệu USD, trong đó có 87 triệu USD vay ngắn hạn và 175 triệu USD vay dài hạn.

Theo thuyết minh báo cáo tài chính, nếu lãi suất tăng thêm 1% sẽ làm giảm lợi nhuận trước thuế của tập đoàn và công ty 325 tỉ đồng. Nếu đồng USD tăng lên 2%, lợi nhuận trước thuế của tập đoàn và công ty sẽ giảm khoảng 106 tỉ đồng.

Vì vậy, để tránh rủi ro tỷ giá biến động, Masan đã trả số nợ 175 triệu USD trước thời hạn 1 năm. Cụ thể, vào ngày 14.8, toàn bộ số dư khoản vay dài hạn 175 triệu USD, tương đương 3.823 tỉ đồng cùng với lãi vay lũy kế và các chi phí liên quan khác đã được thanh toán trước hạn bởi một công ty con của tập đoàn, giao dịch này giúp cho Masan không còn vay nợ dài hạn có vốn ngoại tệ cũng như rủi ro tỷ giá hối đoái liên quan.

Theo Thanh niên