Nga và Ukraine đạt thỏa thuận vận chuyển khí đốt sang châu Âu

VietTimes -- Moscow và Kiev đã ký các thỏa thuận bao gồm việc cung cấp khí đốt của Nga qua Ukraine để tới châu Âu, đánh dấu một bước tiến lớn trong việc giành được thỏa thuận cuối cùng.
Sau nhiều tháng đàm phán, Nga và Ukraine đã đạt được thỏa thuận về vận chuyển khí đốt (Ảnh: Reuters)
Sau nhiều tháng đàm phán, Nga và Ukraine đã đạt được thỏa thuận về vận chuyển khí đốt (Ảnh: Reuters)

Trước đó vào ngày 20/12, có hai nguồn tin cho biết, Nga và Ukraine đang tiến gần hơn tới cái đích giải quyết tranh chấp pháp lý về việc cung cấp và vận chuyển khí đốt tự nhiên giữa các quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

Cho đến nay, cuộc tranh chấp đã ngăn chặn một thỏa thuận mới về việc cung cấp khí đốt của Nga cho Ukraine và phần còn lại của châu Âu, trong bối cảnh thỏa thuận hiện tại sẽ hết hạn vào cuối tháng 12.

Ông Sergei Kupriyanov, Phát ngôn viên của Gazprom, cho biết: " Nga và Ukraine đã ký nghị định thư của các thỏa thuận về việc tiếp tục vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine và giải quyết các yêu sách của nhau."

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Kozak, cho biết thỏa thuận này có thời hạn 5 năm và hợp đồng cuối cùng dự kiến sẽ được ký vào năm mới. Nga đã đề nghị trả cho Ukraine khoảng 3 tỷ đô la, trong khi Kiev đã báo hiệu rằng họ có thể giảm một vụ kiện pháp lý trị giá 12 tỷ USD để đáp trả.

Gazprom cung cấp lượng khí đốt chiếm tới hơn 36% thị trường khí đốt của Liên minh châu Âu và Brussels đã lo lắng rằng nguồn cung của Nga thông qua Ukraine có thể bị đình chỉ.

Ủy ban Châu Âu đã hòa giải các cuộc đàm phán để bảo đảm cho một hiệp ước khí đốt mới và bảo đảm không bị gián đoạn nguồn cung.

Ông Maros Sefcovic, Phó chủ tịch Ủy ban Châu Âu, cho biết: “Hiện tại, chúng tôi đã có một khuôn khổ chính trị với các thỏa thuận chính cần thiết để mở đường cho một hợp đồng vận chuyển khí đốt dài hạn giữa các bên.”

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, Moscow mong muốn đạt được thỏa thuận vận chuyển khí đốt mới với Kiev cùng những lợi ích chung mà không tạo ra rủi ro cho cả hai bên.

Văn phòng tổng thống Ukraine xác nhận các thỏa thuận đã được ký kết.

Thỏa thuận được ký kết sau nhiều giờ đàm phán giữa Gazprom và công ty năng lượng Naftogaz của Ukraine cũng như các Bộ trưởng năng lượng của Nga và Ukraine tại Belarus.

Lời đề nghị trị giá 3 tỷ USD của Nga phù hợp với số tiền được đề xuất trong phán quyết trọng tài giữa Gazprom và công ty năng lượng Naftogaz của Ukraine năm 2018.

Ukraine và Nga đã bất hòa về giá xăng dầu trong nhiều năm và quan hệ giữa hai nước đã bùng nổ căng thẳng vào năm 2014 sau khi một nhà lãnh đạo Ukraine thân Nga bị lật đổ. Moscow đã phản ứng bằng cách sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine và ủng hộ phe ly khai thân Nga ở miền Đông Ukraine, nơi mà cuộc giao tranh đã khiến hơn 13.000 người thiệt mạng.

Naftogaz cũng đã đệ trình một yêu cầu mới lên Tòa án trọng tài Stockholm với giá khoảng 12 tỷ USD từ Gazprom liên quan đến hợp đồng quá cảnh. Kiev đã sẵn sàng bỏ yêu sách thứ hai này như một phần của gói thỏa thuận rộng hơn, bao gồm các điều kiện vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine, tuyến đường chính để cung cấp nhiên liệu tới châu Âu.

Ông Andriy Kobolyev, Giám đốc điều hành Naftogaz, cho biết, các cuộc đàm phán ngày 19/12 đã đạt được một thỏa thuận trên nguyên tắc về một hợp đồng mới.

(Theo Reuters)