Ukraine lệnh cấm người Nga nhập cảnh

VietTimes -- Sau vụ đụng độ giữa tàu chiến Nga và Ukraine tại Biển Đen hôm 25.11, tổng thống Ukraine đã ra lệnh cấm các công dân Nga từ độ tuổi 16 tới 60 nhập cảnh vào đất Ukraine với lý do ông lo ngại sẽ có "một đội quân tư" được thành lập trên đất Ukraine.
Tổng thống Poroshenko đã ra lệnh cấm người Nga ở độ tuổi tòng quân được nhập cảnh vào Ukraine.
Tổng thống Poroshenko đã ra lệnh cấm người Nga ở độ tuổi tòng quân được nhập cảnh vào Ukraine.

Động thái này được đưa ra sau cuộc xung đột giữa 2 nước ở Biển Đen. Tuần duyên Nga đã nổ súng và bắt giữ 3 tàu chiến Ukraine cùng 24 thủy thủ. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói rằng những biện pháp này sẽ làm cho Nga dừng nuôi dưỡng "những đơn vị quân đội tư nhân... mà thực ra là chi nhánh của quân đội Nga".

Nga đã tuyên bố rằng người Ukraine xâm nhập biên giới của mình trong khi Ukraine nói rằng tàu của họ đã hành xử theo đúng luật hàng hải quốc tế. Lãnh đạo lực lượng biên giới Petr Tsigikal nói rằng cơ quan của ông đã được đặt vào trạng thái báo động cao nhất và phải kiểm tra tất cả những người nước ngoài, không chỉ người Nga.

Ông nói: "Sẽ không có ngoại lệ. Trừ những lý do nhân đạo như tử tuất".

Đây là lệnh cấm mới đi theo việc áp dụng tình trạng thiết quân luật tại Ukraine ở 10 đường biên giới khu vực trong tuần này.

Vào ngày 29.11, Kiev tuyên bố họ sẽ cấm các cư dân nước ngoài vào Crimea qua Ukraine. Điều này có nghĩa là cách duy nhất để đến Crimea là thông qua nước Nga - mà Ukraine coi là bất hợp pháp. Vẫn chưa rõ liệu sẽ có trường hợp ngoại lệ nào được đưa ra.

Lệnh Ukraine đưa ra ngày 30.11 gây phức tạp cho rất nhiều người dân sống ở miền biên giới, đặc biệt những người có họ hàng Nga. Ông Poroshenko nhấn mạnh việc áp dụng thiết quân luật sẽ không ảnh hưởng tới quyền công dân của dân Ukraine.

Hãng thông tấn Tass dẫn lời trung gian hòa giải của chính phủ Nga, bà Lyudmila Lubina rằng các chỉ huy tàu chiến Ukraine được đưa tới Moscow để thẩm vấn. 21 thành viên còn lại của đoàn thủy thủ vẫn bị giam tại Crimea. Đầu tuần đã có một phiên tòa tại Crimea kết án các thành viên đoàn thủy thủ sẽ bị tạm giữ 2 tháng để thẩm tra.

Ông Poroshenko đã thúc giục NATO đưa tàu chiến tới biển Azov trong khi Nga cảnh báo điều đó sẽ làm cho tình hình thêm căng thẳng. Tổng thống Mỹ Donald Trump thì đã hủy bỏ cuộc gặp với ông Vladimir Putin tại Hội nghị Thượng đỉnh G-20 tại Argentina vì lý do Nga bắt giữ tàu Ukraine.

Các nhà chỉ trích cho rằng việc tổng thống Mỹ quyết định hủy bỏ cuộc gặp với người đồng cấp liên quan tới bê bối nội địa - khi cựu luật sư của ông là Michael Cohen tiết lộ với Nghị viện Mỹ là ông này đã đàm phán một hợp đồng bất động sản tại Moscow nhân danh ông Trump trong cuộc bầu cử chủ tịch đảng Cộng hòa vào năm 2016.

Thủ tướng Anh quốc, Theresa May cũng chỉ trích ông Putin vì hành động của nước Nga tại Ukraine trước Hội nghị Buenos Aires. Bà kêu gọi Nga "thả tàu và các thủy thủy" mà Nga đã bắt giữ sau cuộc đụng độ.