Nga tung chiến lược hiểm, Mỹ-NATO hứng thảm họa nếu gây chiến

VietTimes -- Sử dụng đúng chiến lược trong đúng điều kiện thực tế: sử dụng các cách tác chiến lai hoặc bất đối xứng... Nếu phương Tây tấn công Nga thì đây sẽ là một thảm họa về chiến lược và thực tế Mỹ chưa đánh một trận nào lớn trong 70 năm qua và chiến tranh ở cửa nhà Nga sẽ chỉ dẫn tới một cuộc chiến hạt nhân toàn diện, trang JN cảnh báo.
Ukraine sẽ nhanh chóng trở thành mảnh đất lộn xộn nguy hiểm hơn nếu ảnh hưởng của Mỹ ở đây vẫn tiếp tục. Tin tức mới về việc chính quyền của tổng thống Donald Trump đã đồng ý xuất khẩu vũ khí sát thương cho Kiev sẽ chỉ gây ra thêm nhiều cái chết.
Bộ Tài chính Mỹ thì tuyên bố áp dụng đạo luật Magnitsky đưa ra những lệnh trừng phạt mới với Nga chống lại 5 cá nhân được cho là vi phạm nhân quyền (trong danh sách này còn có cả Tổng thống Vladimir Putin). Ông Trump đang cố gây sức ép với Nga ở thời điểm chế độ Poroshenko được dự đoán trước là sẽ tan rã. 
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova đã có những lời mỉa mai về việc liên minh quân sự phương Tây tại Trung Đông tự nhận là Mỹ và các đồng minh đã tiêu diệt IS tại Syria. Trong những năm gần đây, Nga đã thúc cùi trỏ vào những đối tác liên minh phương Tây về "chiến thắng" của họ tại Iraq, Libya và Afghanistan.
Hiện tại, chính quyền của ông Trump có vẻ đang rơi vào mớ bòng bong khi mở ra cánh cửa cho một cuộc chiến toàn diện tại Ukraine. CNN và truyền thông phương Tây đưa tin về tuyên bố của bà Zakharova: "Vũ trang cho Ukraine sẽ kích động thêm tình hình căng thẳng và đẩy Ukraine vào những quyết định liều lĩnh mới về mặt quân sự". Đánh giá của bà phát ngôn viên hoàn toàn chính xác. 
Nga tung chiến lược hiểm, Mỹ-NATO hứng thảm họa nếu gây chiến  ảnh 1Phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Nga bà Maria Zakharova tuyên bố: "Vũ trang cho Ukraine sẽ kích động thêm tình hình căng thẳng và đẩy Ukraine vào những quyết định liều lĩnh mới về mặt quân sự" 

Trong 3 năm vừa qua, chính quyền Kiev đã không thể có một quyết định chính xác nào cả về quân sự và những mặt khác. Còn ông Trump thì đã mở ra chiếc hộp Pandora và không thể đóng nó lại. Nếu chính quyền của ông đi thêm một bước nữa để bán vũ khí chống tăng và phòng không cho Kiev, Nga có thể sẽ không còn để tình hình lắng dịu nữa.

Với những ai tin rằng tình hình của Ukraine hiện tại là vì ủng hộ nền dân chủ chống lại sự uy hiếp của Nga thì đoạn trích sau đây trong một tài liệu đánh giá quân sự để trình trước Quốc hội Mỹ sẽ cho thấy sự thật. Trong bản điều trần trước khi diễn ra cuộc họp Ủy ban đối ngoại Thượng Viện Mỹ năm 2015, trưởng cố vấn chính sách tài trợ nước ngoài ông Stephen Blank đã nói về nhiệm vụ của NATO tại Ukraine:

"Thực tế, cho tới này cuộc chiến cho thấy chỉ với sự trợ giúp mạnh mẽ của người Nga và việc tiếp quản hoạt động chiến dịch của quân đội Nga mới khiến các nhóm dân quân ly khai chiếm ưu thế trên chiến trường. Nếu có chìa khóa thực tế thì đó là việc đảm bảo cung cấp vũ khí và huấn luyện cho Ukraine là một phần của một chiến lược rộng hơn để giật thế chủ động chiến lược ra khỏi tay Nga và trao nó cho Ukraine và NATO".
Trao quyền chủ động cho NATO và Ukraine là điều mà Washington nói với dân Mỹ. Đây là bản chất tự nhiên của những chuyên gia mà ông Donald Trump cùng những người đưa ra quyết định tại Washington phải nghe theo. Thực tế là ngay từ đầu các chiến lược gia của Lầu Năm Góc và Nhà Trắng đã có kế hoạch trước cho vấn đề Ukraine.
Nga tung chiến lược hiểm, Mỹ-NATO hứng thảm họa nếu gây chiến  ảnh 2Mỹ tuyên bố sẽ bán vũ khí sát thương cho Kiev.

Nếu đọc một bản đánh giá quân sự "thật" giống như báo cáo năm 2015 của Timothy Thomas - một chuyên gia phân tích tại Văn phòng nghiên cứu quân sự nước ngoài tại Fort Leavenworth, Kansas cho Tạp chí nghiên cứu quân đội Slavic thì những hành động của ông Putin với sự kiện Euromaidan đã được phương Tây đoán trước. Tác giả tài giỏi của báo cáo này không tính tới một loạt những con bài chiến lược đã được ông Putin tung ra khi những sự kiện máu lửa bùng phát trong sự kiện Euromaidan. Sử dụng đúng chiến lược trong đúng điều kiện thực tế: giống như kiểm soát có phản xạ, sử dụng các cách tác chiến lai hoặc bất đối xứng. Ông Putin đã sử dụng tầm nhìn xa và sự tương quan lực lượng để dàn xếp các vấn đề tại Crimea và Donbass. Điều này đã cho thấy việc Thomas nói rằng phương Tây đã biết trước phản ứng của ông Putin chỉ có ý nghĩa là những người hiếu chiến theo phái diều hâu của Mỹ luôn chắc rằng sẽ có sự đáp trả lại sự kiện Euromaidan.

Hoàn toàn có thể giải thích những động thái của ông Trump từ Bộ Tài chính cho tới xuất khẩu những vũ khí sát thương. Bộ Tài chính Mỹ đã thông báo những lệnh trừng phạt mới với 5 người bao gồm cả người đứng đầu nước cộng hòa Chechnya Ramzan Kadyrov do vi phạm nhân quyền. Bà Zakharova đã tuyên bố một cách ăn miếng trả miếng tại buổi hợp báo là Nga đang mong muốn có những lệnh trừng phạt này. Từ quan điểm của những nhà phân tích, những thông điệp hỗn hợp của ông Trump có vẻ nguy hiểm. Những động thái này có vẻ là để kết hợp với đe dọa của Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc bà Nicky Hayley về vấn đề Jerusalem.
Nga tung chiến lược hiểm, Mỹ-NATO hứng thảm họa nếu gây chiến  ảnh 3Nga đã thành công sáp nhập Crimea và lập những vùng xung đột đóng băng tại Ukraine. Cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev có thể sẽ khiến Nga không còn để cho tình hình lắng dịu.

Một số nhà phân tích co rằng bằng cách tăng nhiệt ở các đường biên giới Châu Âu, ông Trump hy vọng sẽ giúp ông Benjamin Netanyahu và người Israel dập tắt mãi mãi hy vọng của người Palestine. Nhà Trắng đang nỗ lực để giúp người Israel đạt được những mục đích của họ. Bà Maria Zakharova cũng chỉ trích Mỹ đang khuyến khích những vụ đổ máu trên diện rộng ở phía đông Ukraine bằng cách bán vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine. Và một lần nữa bà hoàn toàn chính xác. Tiếp theo, là những hành động nhanh mang tính địa chính trị, tại Geneva phái đối lập đã phá hoại ngầm các cuộc đàm phán hòa bình để hủy hoại sự chuẩn bị của Nga cho hội nghị đối thoại nhân dân tại Syria. Đây là sự tấn công vào những mối quan hệ với Nga và hòa bình thế giới. 

Hơn nữa, trong khi Ukraine và Syria có thể là hai vùng xung đột khác biệt nhưng có một thực tế nếu thay đổi chế độ ở hai đất nước này sẽ ảnh hưởng tới mọi nước trên thế giới. Theo một số nhà quan sát, cuộc chiến tranh lạnh mới này giống như những kẻ cuồng tín về một trật tự tự do toàn cầu đang tấn công Nga. Mọi nơi dù Nga có nguồn lợi ích nhỏ nhất hay bất cứ nơi nào có thể tạo ra đồng minh chống lại ông Putin thì Mỹ và các đồng minh sẽ thổi bùng ngọn lửa chiến tranh về kinh tế hay cả một cuộc chiến theo nghĩa đen.
Nga tung chiến lược hiểm, Mỹ-NATO hứng thảm họa nếu gây chiến  ảnh 4Kể từ khi Liên Xô tan rã, NATO càng ngày càng mở rộng sang phía Đông nước Nga. Việc Ukraine gia nhập NATO là điều Nga không thể chấp nhận.

Bà Zakharova cũng nói với các phóng viên rằng Những nhà quan sát của quân đội nga phải rút ra khỏi nhóm kiểm soát thỏa thuận ngừng bắn do Kiev quyết định giải quyết khủng hoảng với những nhóm nổi dậy đang giữ các khu vực phía đông của Ukraine bằng vũ lực. Nhiều nguồn tin từ Donbass, Donetsk và Crimea tiếp tục thông báo về việc quân đội Kiev đang nã pháo vào các khu vực có dân thường và đang phá vỡ thỏa thuận Minsk. Những nguồn cung cấp vũ khí mới và không dứt đang khích lệ quân đội của Poroshenko tiếp tục thực hiện nhiều cuộc tấn công. Và trong trường hợp những cuộc tấn công mới này thành công, Nga và Putin sẽ đối mặt với sự thật rằng không thể hòa giải với phương Tây.

Với một Châu Âu đang có thiên hướng rời khỏi chính quyền Donald Trump và các lợi ích của Israel, Ukraine là một chất xúc tác hoàn hảo để đưa Châu Âu trở lại quỹ đạo của Mỹ. Haley cảnh cáo Liên Hợp Quốc, liên minh phương Tây và truyền thông phủ nhận vai trò của Nga trong việc tiêu diệt IS, biến Ukraine trở lại thành khu vực giết chóc - Đây là một chiến lược rất rõ ràng: Châm lửa tại Ukraine để biến một Israel vĩ đại hơn thành hiện thực.
Những người tỵ nạn từ Syria không gắn với những giấc mơ của người Israel, những người Lybia không có ý định cải đạo người Châu Âu. Vì thế, đây chỉ là cuộc chiến với Nga. Dù điều gì có xảy ra. Ông Netanyahu sẽ muốn thúc ép tổng thống Mỹ làm bất cứ thứ gì để phá hủy tình đoàn kết trong khối Ả rập và người Palestine. Có nhiều người hy vọng Kiev sẽ tấn công sớm. Cũng có người sẽ hy vọng Vladimir Putin cân nhắc và sẽ nghiền nát những kẻ khiêu khích ở Kiev. Những người muốn có một trật tự tự do toàn cầu xác định sẽ phải có cuộc chiến này. Không rõ những nhà tư vấn của ông Trump định hình thế nào về cách chiến thắng một cuộc chiến không thể thắng Nga tại các đường biên giới của nước này.
Nga tung chiến lược hiểm, Mỹ-NATO hứng thảm họa nếu gây chiến  ảnh 5Ukraine có thể là con bài của chính quyền Donald Trump với mục đích biến giấc mơ của Israel thành hiện thực.

Nếu mục tiêu là chiến tranh thì có vẻ như Mỹ-NATO đang muốn có một sự hủy diệt hoàn toàn. Dù ai có đánh giá thế nào về thực lực quân sự, NATO và Mỹ không bao giờ có thể ngăn Nga tràn vào Ukraine, các nước vùng Baltic hay ngay cả Trung Âu với khả năng của quân đội Nga. 

Website Global Firepower có so sánh mọi lĩnh vực quân sự sẽ ảnh hưởng nếu có một cuộc xung đột trong khu vực. Một cuộc chiến tranh kéo dài sẽ không xảy ra, khả năng phòng không của Nga vượt trội hơn so với các máy bay chiến đấu của NATO dù NATO có số lượng vượt trội (5.000 so với 2.200 của Nga). Những gì NATO có thể mang tới để chống lại Nga: xe tăng (hơn 4 lần), pháo tự hành (2,5 lần), pháo thường (3 lần), súng phóng rocket (3 lần) và xe thiết giáp cùng số lượng. Nhưng mọi hành động đáp trả của NATO đều sa lầy vì không có phòng không tối tân hỗ trợ như của Nga. 
Với khả năng phòng không của Nga, bầu trời Ukraine sẽ bị dọn sạch sẽ. Nếu phương Tây tấn công Nga thì đây sẽ là một thảm họa về chiến lược và thực tế Mỹ chưa đánh một trận nào lớn trong 70 năm qua và chiến tranh ở cửa nhà Nga sẽ chỉ dẫn tới một cuộc chiến hạt nhân toàn diện. Ngay cả khi NATO chiến thắng, ông Putin có thể sẽ buộc phải biến Ukraine và vùng Baltic thành một mảnh đất không người như là một vùng đệm cho nước Nga. Ukraine nên thoát khỏi ảnh hưởng của Mỹ trước khi quá muộn, JN cảnh báo.