Nga trang bị thêm cho trực thăng Mi-28NM tên lửa có tầm bắn hơn 25km

VietTimes -- Máy bay trực thăng tấn công Mi-28NM trong thời gian sắp tới sẽ được trang bị tên lửa dẫn đường cải tiến mới, có khả năng đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách hơn 25km và có sức công phá mạnh hơn. Hiện nay "Thợ săn đêm" mang theo tên lửa có điều khiển tầm bắn đến 15km.
Trực thăng tấn công Mi-28N. Ảnh minh họa: Russian Gazeta.
Trực thăng tấn công Mi-28N. Ảnh minh họa: Russian Gazeta.

Theo TASS, rút kinh nghiệm từ chiến trường Syria, mục tiêu chính của tên lửa điều khiển tầm xa [được gọi là "sản phẩm 305"] là những chiếc xe tăng thiết giáp, xe bọc thép tự chế và các công trình công sự bê tông cốt thép. Loại tên lửa này có thể được sử dụng ngày - đêm trong điều kiện thời tiết phức tạp bao gồm cả bão cát. Một máy bay trực thăng được trang bị 8 tên lửa tầm xa, mỗi bên cánh có bốn tên lửa trên giá hệ thống treo - phóng.

TASS dẫn nguồn nhà sản xuất cho biết: "Tên lửa bay tới mục tiêu bằng hệ thống dẫn đường quán tính trên máy bay, thông tin về tọa độ mục tiêu được đưa vào bộ nhớ của hệ thống điều khiển hỏa lực tại thời điểm thực hiện xác định mục tiêu và phóng từ trực thăng".

Giai đoạn cuối, tên lửa tầm xa “sản phẩm 305" khởi động đầu tự dẫn để phát hiện và xác định mục tiêu chính xác hơn trong một khu vực nhất định. Phi công trên máy bay trực thăng nhận tín hiệu video từ camera đầu tự dẫn của tên lửa thông qua đường truyền thông tin – điều khiển vô tuyến được bảo mật kỹ lưỡng. Lợi thế này cho phép phi công có thể chuyển tên lửa từ mục tiêu thường sang mục tiêu khác quan trọng hơn.

Điều đó có nghĩa là tên lửa “sản phẩm 305” đã có được những yếu tố đầu tiên của tên lửa thông minh “bắn và quên” nhưng vẫn nằm trong quyền điều khiển của phi công. Xạ thủ có thể tấn công liên tiếp nhiều mục tiêu trên khoảng cách xa hoặc chuyển hướng tên lửa từ tọa độ mục tiêu này sang tọa độ mục tiêu khác bằng kính ngắm trên máy bay.

Ngay sau khi tham gia cuộc chiến chống khủng bố trên chiến trường Syria, những bài học kinh nghiệm lập tức được các nhà công nghiệp quốc phòng Nga sử dụng để phát triển chiếc “Thợ săn đêm” hoàn hảo hơn. Hiện nay, các máy bay trực thăng nâng cấp Mi-28NM được hiện đại hóa tại nhà máy không quân Rostov-on-Don.

Mục tiêu chính của "Thợ săn đêm" là tiêu diệt tăng thiết giáp. Kinh nghiệm từ chiến trường Syria tăng cường thêm khả năng tiêu diệt các công trình quân sự vững chắc, tòa nhà kiên cố. Nhằm tăng khả năng trinh sát, phát hiện và tấn công chính xác mục tiêu, Mi-28NM được trang bị một radar 3D hiển thị 360o, hệ thống điều khiển mới có một số thành phần sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Trực thăng tấn công Mi-28NM "Thợ săn đêm" trên chiến trường Syria. Video: TVZvezda.