Nga tiết lộ kế hoạch tập trận hải quân chung với Trung Quốc và Iran

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nga, Trung Quốc và Iran đang lên kế hoạch tập trận chung trong bối cảnh có nhiều thông tin cho rằng ba nước này đang hợp tác để chống lại sức ép từ Mỹ.
Nga, Trung Quốc từng nhiều lần tập trận chung và đang có kế hoạch tập trận chung với Iran (Ảnh: Xinhua)
Nga, Trung Quốc từng nhiều lần tập trận chung và đang có kế hoạch tập trận chung với Iran (Ảnh: Xinhua)

Hạm đội Thái Bình Dương của Nga cho hay, một hạm đội của họ bao gồm 1 tàu tuần dương, 1 tàu chống ngầm cỡ lớn và 1 tàu chở dầu cỡ lớn đã neo đậu ở ngoài khơi Chabahar, cảng đại dương duy nhất của Iran, thuộc Vịnh Oman.

“Tại cảng này, một phái đoàn chính thức của Hải quân Nga sẽ tham gia vào một cuộc hội thảo đã được lên kế hoạch từ trước về việc tổ chức một cuộc tập trận hải quân chung, trong đó có sự tham gia của các chiến hạm Nga, Iran và Trung Quốc” – tuyên bố của Hạm đội Thái Bình Dương cho hay, tuy nhiên không đưa thêm chi tiết.

Đặc phái viên hàng đầu của Nga tại Iran nói với hãng RIA Novosti hồi tháng 8 năm ngoái rằng, cuộc tập trận hải quân chung sẽ được tổ chức ở Vịnh Ba Tư vào thời điểm cuối năm 2021 hoặc đầu năm 2022, tập trung vào các chiến dịch chống cướp biển và an toàn hàng hải. Nhưng các nhà quan sát cho rằng cuộc tập trận là nhằm thể hiện sự ủng hộ của Moscow và Bắc Kinh đối với Tehran trong bối cảnh đối đầu với Washington.

Đây sẽ là lần thứ hai mà Trung Quốc, Nga và Iran tổ chức một cuộc tập trận chung trên biển giữa ba bên. Trước đó, tháng 12/2019, Hải quân của ba nước cũng tổ chức tập trận trên Vịnh Oman. Đây là tuyến đường biển chiến lược kết nối Ấn Độ Dương với Vịnh Ba Tư, thông qua eo Hormuz – tuyến đường vận chuyển dầu quan trọng nhất thế giới.

Trung Quốc lúc đó đã cử tàu khu trục tên lửa dẫn đường Xining tới tham dự. Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói rằng hoạt động này là nhằm “tăng cường sự trao đổi và hợp tác giữa hải quân của ba nước”.

Cuộc tập trận dự định tổ chức trong năm nay diễn ra trong bối cảnh mà cả ba nước đều đang phải đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ phía Mỹ.

Tuần trước, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã tiếp đón người đồng cấp Iran Hossein Amirabdollahian, và tái khẳng định quan điểm của Bắc Kinh đối với những lệnh trừng phạt đơn phương mà Mỹ áp đặt với Iran. Năm ngoái, hai nước đã ký một thỏa thuận kéo dài 25 năm về hợp tác năng lượng, kinh tế và an ninh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, người cũng đang đối diện với lời đe dọa áp lệnh trừng phạt của Mỹ trong trường hợp Moscow tấn công Kiev, trong hôm 19/1 dự kiến tiếp đón Tổng thống Iran Ebrahim Raisi tại Moscow. Theo Điện Kremlin, hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận về hàng loạt vấn đề liên quan tới hợp tác song phương, bao gồm thỏa thuận hạt nhân Iran 2015.

Các nhà ngoại giao đến từ Iran, Trung Quốc, Nga, Anh, Pháp, Mỹ và EU đã tụ họp tại Vienna, Áo để cố gắng hồi sinh thỏa thuận này – kể từ sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ra quyết định rút khỏi vào năm 2018 và áp đặt lại các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran.