Nga thắng chẻ tre, Mỹ ra tối hậu thư buộc Iraq chọn phe

Mỹ vừa ra yêu cầu với các nhà lãnh đạo Iraq rằng họ phải lựa chọn giữa việc tiếp tục nhờ sự hỗ trợ hiện nay của Mỹ hay là nhờ quân đội Nga can thiệp trong cuộc chiến chống IS.
Tổng thống Nga Vladimir Putin trò chuyện với thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tại New York trong cuộc họp của Đại hội đồng LHQ tháng 9 vừa qua - Ảnh: Reuters
Tổng thống Nga Vladimir Putin trò chuyện với thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tại New York trong cuộc họp của Đại hội đồng LHQ tháng 9 vừa qua - Ảnh: Reuters

Theo CBS, ngày 20-10, chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Joseph Dunford cho biết phía Iraq đã cam kết sẽ không yêu cầu bất cứ đợt không kích hay hỗ trợ nào khác từ phía Nga trong cuộc chiến chống IS.

Ngay sau khi rời Baghdad, ông Dunford nói với các phóng viên đi cùng, trong cuộc gặp với thủ tướng Iraq, Haider al-Abadi, và bộ trưởng quốc phòng Khaled al-Obeidi, ông đã “lật bài ngửa” lựa chọn này với họ.

Ông Dunford nói: “Tôi đã nói sẽ rất khó để chúng tôi có thể giúp những việc họ cần nếu người Nga cũng đang tiến hành các hoạt động quân sự tại đây. Chúng tôi sẽ không thể triển khai các hoạt động quân sự nếu người Nga cũng làm như thế tại Iraq ở thời điểm này”.

Ông Dunford cũng cho biết phía Mỹ rất không hài lòng khi có nguồn tin truyền thông cho biết ông al-Abadi tuyên bố hoan nghênh việc Nga không kích tại Iraq.

Ông nói “không thể có một quan hệ với Nga ngay lúc này trong bối cảnh tình hình của Iraq”.

Việc ông Dunford đưa ra đề nghị lựa chọn với ông Abadi tại Iraq ngày 20-10 là dấu hiệu rõ rệt cho thấy Mỹ sẽ không chấp nhận cạnh tranh với Nga trên không phận của hai quốc gia láng giềng với nhau tại Trung Đông.

Hãng tin Reuters cho rằng, tối hậu thư Mỹ gửi tới Iraq lần này sẽ đặt ông Abadi vào thế khó. Bởi lẽ ở trong nước các đảng liên minh chính trị của Abadi và một số tổ chức có uy thế của người Shiite đang hối thúc ông này đề nghị Nga hỗ trợ không kích.

Một hãng thông tấn cho biết một đề xuất về việc nhờ Nga hỗ trợ không kích đã được trình lên ông Abadi tuần trước nhưng ông vẫn chưa hồi đáp.

Tối hậu thư Mỹ đưa ra với Iraq trong lúc quân đội Nga đang thắng thế tại chiến trường Syria, quốc gia nằm giáp ngay phía tây Iraq.

Trong khi đó, chuyến thăm của tổng thống Syria Assad tới Matxcơva ngày 21-10 được biết là chuyến công du đầu tiên ra nước ngoài của ông Assad kể từ khi chiến tranh nổ ra tại Syria năm 2011. Ông tới để gặp và trực tiếp cảm ơn ông Putin vì đã hỗ trợ quân sự tại Syria.

Báo chí Mỹ thậm chí còn bình luận, những bức ảnh chụp về cuộc gặp gỡ giữa ông Assad và ông Putin cho thấy nhà lãnh đạo Syria lần đầu tiên mỉm cười sau rất nhiều năm không hề có nét rạng rỡ nào trên gương mặt.

Theo Tuổi trẻ