Nga: Tên lửa Topol và Yars trực chiến tại bảy khu vực, clip phóng thử tên lửa

VietTimes -- Mười tổ hợp tên lửa hạt nhân chiến lược "Topol", "Topol-M" và "Yars" sẽ bắt đầu nhiệm vụ tuần tra chiến đấu tại bảy khu vực -  Bộ Quốc phòng Nga vừa ra thông báo cho biết
Nga: Tên lửa Topol và Yars trực chiến tại bảy khu vực, clip phóng thử tên lửa

"Mười trung đoàn tên lửa đã bắt đầu làm nhiệm vụ trực chiến tại các vị trí dã chiến, trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao nhất. Bảy trong số này đặt trên các tổ hợp tên lửa mặt đất cơ động (PGRK) "Topol", "Topol-M" và "Yars" sẽ tiến hành tuần tra chiến đấu ở các tỉnh Ivanovo, Novosibirsk, Sverdlovsk, Kirov, Irkutsk, vùng Altai và Cộng hòa Mari El," - thông cáo của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Clip phóng tên lửa Topol của Nga

 Tên lửa Topol-M có chiều dài 22,7m, đường kính 1,95m, trọng lượng 47,2 tấn và tầm bắn 11.000 km. Đây là loại loại tên lửa nhiên liệu rắn 3 tầng đẩy, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân với sức công phá tương đương 500.000 tấn thuốc nổ TNT. 

Phía Nga khăng định công nghệ tên lửa này cho phép xuyên thủng mọi hệ thống đánh chặn tên lửa của phương Tây và Mỹ

Clip phóng tên lửa Yars

 Tên lửa đạn đạo Yars, hay còn gọi là RS-24, được phóng lần đầu năm 2007, có tầm bắn 11.000 km. Khác với Topol-M, RS-24 mang phần chiến đấu với nhiều đầu đạn tự tách. RS-24 có thể lắp đặt trên toa tàu để cơ động trên hệ thống đường sắt. 

Ngoài các đầu đạn, Yars còn có thể mang tổ hợp các phương tiện đột phá phòng thủ tên lửa. Khả năng này làm cho RS-24 trở thành tên lửa nguy hiểm nhất đối với hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ

Theo Sputnik