Nga tăng thêm biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev vừa thông báo sẽ tiếp tục tung ra những biện pháp mới nhằm trả đũa Thổ Nhĩ Kỳ về vụ bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga. 

Nga tăng thêm biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

Diễn biến này cho thấy Moscow nhất định không buông tha dễ dàng cho Ankara bất chấp việc Thổ Nhĩ Kỳ đã có nhiều dấu hiệu muốn dàn hoà.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh tiến hành các biện pháp trừng phạt về kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì việc quân đội nước này bắn rơi máy bay ném bom Su-24 của Nga. 

Sắc lệnh trên có hiệu lực từ ngày 1/1/2016 và nó bao gồm lệnh cấm các ông chủ Nga thuê lao động là công dân Thổ Nhĩ Kỳ, cấm nhập khẩu một số mặt hàng thực phẩm của Thổ Nhĩ Kỳ cũng như cấm các chuyến bay thuê qua lại hai chiều giữa hai nước.

Tuy nhiên, đòn trả đũa của Nga chưa dừng lại ở đó, Theo tiết lộ được Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich đưa ra ngày hôm nay (28/12) tại cuộc trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Rossiya-24, "sẽ có thêm những biện pháp trừng phạt nữa được công bố trong thời gian sắp tới. Đây là thông tin vừa được Thủ tướng Nga cho biết tại cuộc họp của chính phủ”.

Mặc dù quyết liệt trả đũa Ankara, chính phủ Nga không có ý định tuyệt giao hoàn toàn quan hệ hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ, ông Dvorkovich cho biết.

Quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đang bị đẩy vào một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã không ngần ngại bắn rơi một máy bay ném bom Su-24 của Nga khi chiếc máy bay này đang làm nhiệm vụ tiêu diệt tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Ankara tuyên bố bắn máy bay Nga vì chiếc máy bay này liên tục xâm phạm không phận của họ. Đáp lại, Moscow khẳng định chắc chắn rằng, Su-24 của Nga không hề xâm phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ. Tổng thống Putin miêu tả hành động của Ankara là một cú đâm sau lưng của kẻ đồng loã với IS. Nga cảnh báo hậu quả nghiêm trọng từ hành động của Thổ Nhĩ Kỳ.

Ankara được cho là đang nỗ lực hàn gắn lại quan hệ với Nga nhưng việc nước này kiên quyết không nói lời xin lỗi về vụ bắn rơi Su-24 khiến cho tiến trình khôi phục quan hệ giữa hai nước không được phía Moscow chấp nhận.

Theo VnMedia