Nga phát triển thiết bị phục hồi chức năng vận động

Theo Rossijskaya Gazeta, các nhà khoa học Nga ở St. Petersburg đã phát triển thành công một thiết bị giúp những người bị đột quỵ hoặc chấn thương sọ não có thể khôi phục chức năng vận động.
Tổ hợp phục hồi chức năng vận động bao gồm một chiếc mũ có các điện cực và máy điện não đồ - Ảnh: RG
Tổ hợp phục hồi chức năng vận động bao gồm một chiếc mũ có các điện cực và máy điện não đồ - Ảnh: RG

Theo các chuyên gia, hệ thống của họ kích hoạt các khu vực của não liên quan đến vận động. Cấu trúc của tổ hợp phục hồi chức năng này bao gồm một chiếc mũ có các điện cực và máy điện não đồ.

Hệ thống này giống như một trò chơi trên máy tính. Người bệnh đội mũ, ngồi trước máy tính và thực hiện một số nhiệm vụ nhất định. Ví dụ, anh ta được yêu cầu thu thập táo. Đầu tiên, những quả táo được thu thập bằng một bàn tay khỏe mạnh, sau đó nhiệm vụ trở nên phức tạp hơn - chương trình máy tính yêu cầu bệnh nhân thay đổi bàn tay, hái táo bằng cánh tay bị tổn thương do đột quỵ.

Theo bác sĩ Pavel Kudinov, cách thức này cho phép kích hoạt các khu vực của não chịu trách nhiệm về sự chuyển động của đôi tay. Sau một thời gian, người bệnh sẽ bắt đầu di chuyển được cánh tay bị liệt trước đó.

Về lý thuyết, có thể khôi phục khả năng vận động của các bộ phận khác của cơ thể. Về lâu dài, các nhà khoa học muốn phát triển các thiết bị tương tự cho chân và các bộ phận khác của cơ thể để quá trình phục hồi cơ thể diễn ra một cách tổng thể.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu sẽ đơn giản hóa tối đa việc sử dụng thiết bị để bệnh nhân có thể thực hành tại nhà.

Theo Một Thế Giới

https://motthegioi.vn/khoa-hoc-cong-nghe-c-68/nga-phat-trien-thiet-bi-phuc-hoi-chuc-nang-van-dong-107912.html