Nga nói Ukraine có thể kích động chiến tranh ở vùng xung đột miền Đông

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes –Điện Kremlin hôm 31/3 cho hay họ quan ngại căng thẳng sẽ gia tăng ở khu vực miền Đông Ukraine và rằng các lực lượng chính phủ Kiev có thể làm gì đó để khuấy động xung đột với những người ly khai thân Nga.
Tổng thống Putin cáo buộc Ukraine vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine (Ảnh: Reuters)
Tổng thống Putin cáo buộc Ukraine vi phạm các thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine (Ảnh: Reuters)

Bình luận trên được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Tổng Tư lệnh quân đội Ukraine cáo buộc Nga tăng cường hoạt động quân sự gần biên giới của họ và nói rằng những người ly khai thân Nga vi phạm một lệnh ngừng bắn ở Đông Ukraine một cách có hệ thống.

Kiev và Moscow đã đổ lỗi lẫn nhau trước hàng loạt sự kiện bạo lực mới đây ở khu vực này. Khoảng 14.000 người đã thiệt mạng trong cuộc xung đột kể từ khi bùng phát vào năm 2014, Ukraine cho hay.

“Chúng tôi thể hiện quan ngại về tình trạng căng thẳng gia tăng và thể hiện quan ngại rằng theo cách này hoặc cách khác, phía Ukraine có thể đưa ra những hành động khiêu khích, có thể dẫn tới chiến tranh. Chúng tôi thực sự không muốn chứng kiến điều đó” – phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói.

“Tôi muốn nói tới một cuộc nội chiến, vốn đang xảy ra ở đó rồi” – ông Peskov nói thêm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cuối ngày 30/3 đã cáo buộc Ukraine kích động xung đột vũ trang với những người ly khai và không tôn trọng những thỏa thuận ở khu vực này.

Phát biểu trong một cuộc hội thảo trực tueyens với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Putin cũng hối thúc Kiev tham gia đối thoại trực tiếp với những lực lượng ly khai địa phương; Điện Kremlin cho hay.

“Nga thể hiện quan ngại sâu sắc trước sự gia tăng xung đột vũ trang mà phía Ukraine đang kích động, và việc nước này từ chối thực thi các thỏa thuận ký vào tháng 7/2020…nhằm tăng cường cơ chế ngừng bắn” – Điện Kremlin nói.

Đức, Nga và Pháp là một phần của cái gọi là “Định dạng Normandy” mà Ukraine cũng tham gia, và được thiết lập vào năm 2014 với mục đích giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.