Nga, Mỹ sắp tổ chức đối thoại về vấn đề Ukraine, kiểm soát vũ trang

VietTimes – Mỹ và Nga sẽ tổ chức đối thoại về kiểm soát vũ trang và tình hình ở Ukraine vào ngày 10/1/2022, AFP dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho hay.

Nga và Mỹ sẽ tổ chức đối thoại trong tháng 1/2022 (Ảnh: Sputnik)

Nga và Mỹ sẽ tổ chức đối thoại trong tháng 1/2022 (Ảnh: Sputnik)

Trước đó, hãng tin Reuters đưa tin rằng một cuộc gặp giữa Nga và NATO cũng đã được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 12/1/2022, theo một phát ngôn viên của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ.

Ngày 17/12, Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra những thỏa thuận dự thảo giữa Nga với Mỹ và NATO liên quan tới những đảm bảo an ninh. Đề xuất này đã được trao cho Washington và các đồng minh. Nó bao gồm một đề xuất ngừng việc triển khai các loại tên lửa tầm trung và tầm ngắn có thể gây đe dọa cho các bên ký thỏa thuận, đề xuất NATO không mở rộng về phía Đông, cùng nhiều điều khoản khác.

Đặc biệt, Nga đề xuất NATO đưa ra sự bảo đảm sẽ không mở rộng tới lãnh thổ Ukraine. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với hãng Sputnik rằng nếu NATO và Mỹ không đưa ra câu trả lời trước đề xuất của Nga, điều này có thể dẫn tới một cuộc xung đột vũ trang mới.

“Chúng tôi muốn người dân Nga và Ukraine, người dân ở châu Âu và Mỹ hiểu rõ về ý tưởng của chúng tôi, điều mà chúng ta đạt được nhờ các cuộc đối thoại này. Tôi không thấy có điều gì sai trái ở đây cả” – Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó cho hay – “Nhưng đối với chúng tôi, mục đích duy nhất là có được những thỏa thuận đảm bảo an ninh của nước Nga, người dân Nga, trong thời điểm hiện nay và dài hạn.”

EU và Mỹ đã cáo buộc Nga tập hợp binh sĩ gần biên giới với Ukraine. Kiev thì cho rằng đây là hành động chuẩn bị cho một cuộc xâm lược. Nga nói rằng họ có quyền được điều động binh sĩ tới bất cứ đâu trong lãnh thổ của mình.

Mối quan hệ giữa Moscow và Kiev đã suy giảm nhanh chóng do tình hình ở Donbass. Tháng 1/2015, Quốc hội Ukraine đã đưa ra một tuyên bố mà trong đó Nga bị gọi là “một quốc gia hung hăng”. Nga bác bỏ cáo buộc này và cho rằng đây là điều không thể chấp nhận. Moscow từng nhiều lần nói rằng họ không phải một bên trong xung đột bên trong lãnh thổ Ukraine và mong muốn Ukraine vượt qua được cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế.