Đại sứ Nga tại EU: "Binh sĩ Nga sẽ không xâm lược Ukraine!"

VietTimes – Đại sứ Nga tại EU khẳng định Moscow không có kế hoạch tấn công Ukraine, giữa lúc phương Tây cáo buộc Nga tụ quân dọc biên giới Ukraine.

Binh sĩ Nga tập luyện tại trường bắn Kadamovskiy ở Rostov (Ảnh: AP)

Binh sĩ Nga tập luyện tại trường bắn Kadamovskiy ở Rostov (Ảnh: AP)

Đại sứ Nga tại Liên minh châu Âu (EU) Vladimir Chizhov nói trong một cuộc phỏng vấn với tờ Die Welt của Đức hôm 22/12 rằng, Nga muốn ủng hộ những người dân nói tiếng Nga và những người yêu nước đang sống ở các nước khác, nhưng ông thêm rằng Moscow chưa từng nói rằng họ muốn sử dụng biện pháp quân sự để đạt mục đích đó.

“Nga không có kế hoạch tấn công nhằm vào bất kỳ quốc gia nào. Tôi có thể đảm bảo với các bạn rằng không có binh sĩ Nga nào hiện đang chuẩn bị cho cuộc xâm lược Ukraine” – ông Chizhov nói.

Trong hôm 21/12 vừa qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga không có chỗ để thoái lui trong một cuộc đối đầu với Mỹ về vấn đề Ukraine, và sẽ buộc phải đưa ra phản ứng cứng rắn trừ khi phương Tây từ bỏ quan điểm hung hăng của họ. Ông đưa ra phát biểu trước các tướng lĩnh quốc phòng trong lúc Nga hối thúc NATO và Mỹ đưa ra câu trả lời về đề xuất an ninh mà Moscow đưa ra hồi tuần trước.

Trong khi đó, một số nước phương Tây hôm 22/12 tiếp tục cáo buộc Nga “làm căng” tình hình ở biên giới với Ukraine, và hứa hẹn sẽ thành lập một mặt trận thống nhất khi đàm phán với Moscow bắt đầu từ tháng 1/2022.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nói rằng bà “hết sức quan ngại” sau khi ông Putin nói rằng đất nước ông đã sẵn sàng có các bước đi quân sự. Bà nói rằng mối quan ngại của mình càng tăng cao bởi bình luận trên được đưa ra trước khi “các cuộc điều động binh sĩ ở biên giới” với Ukraine diễn ra và rằng “cuộc khủng hoảng lớn” chỉ có thể được giải quyết thông qua đối thoại.

Khi được hỏi về diễn biến mới, Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Washington và các đồng minh đang theo dõi sát sao tình hình.

“Nga tiếp tục gia tăng căng thẳng và không chịu ngừng điều động binh sĩ” ở biên giới, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay. “Thêm bất kỳ hành động hung hăng nào với Ukraine sẽ dẫn tới những hậu quả khủng khiếp. Chúng tôi kêu gọi Nga giảm thang căng thẳng bằng cách rút hết binh sĩ khỏi khu vực biên giới với Ukraine”.

Cả hai phe – Nga và phương Tây – đều đang lưỡng lự, trong khi một thoả thuận tổ chức đàm phán đầu năm 2022 sắp đến gần. Các cuộc thảo luận dự kiến sẽ diễn ra song song giữa Nga và Mỹ, giữa Mỹ và NATO, và ở cấp độ Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) – trong đó Washington, Moscow và Kiev đều là thành viên.

Phát biểu trước báo giới hôm 21/12, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki nhấn mạnh về “sự cởi mở trong thảo luận và cam kết ngoại giao sắp diễn ra, và rằng chúng tôi kỳ vọng điều đó sẽ tiếp diễn”.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và nhà ngoại giao hàng đầu của EU Josep Borrell đã thảo luận về tình hình căng thẳng hiện nay trong một cú điện đàm hôm 21/12. “Họ nhất trí rằng bất cứ cuộc thảo luận nào liên quan tới an ninh châu Âu đều phải diễn ra với sự điều phối và tham gia của EU”, Brussels nói trong một tuyên bố.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan hồi tuần trước nói rằng Mỹ “về cơ bản đã sẵn sàng đối thoại” và sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh châu Âu.