Nga lập thêm 4 sư đoàn để đối phó với NATO

Theo Reuters, Nga sẽ lập thêm 4 sư đoàn Lục quân mới, để tăng cường cho các quân khu miền Tây và miền Trung của nước này, đáp trả việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không ngừng mở rộng các kế hoạch tập trận.
Binh sĩ Nga tham gia huấn luyện quân sự. Ảnh economictimes.indiatimes.com
Binh sĩ Nga tham gia huấn luyện quân sự. Ảnh economictimes.indiatimes.com

Tư lệnh Lục quân nước này, Đại tướng Oleg Salyukov đã xác nhận thông tin trên. Phát biểu với truyền thông, ông Oleg Salyukov tuyên bố: "Trong năm 2016, ba sư đoàn mới sẽ được hình thành ở Quân khu miền Tây, một ở Quân khu miền Trung. Việc thành lập những sư đoàn này là một biện pháp nhằm đáp trả các quốc gia thành viên NATO tăng cường tập trận trong thời gian gần đây”.

Tư lệnh Lục quân Nga còn nhấn mạnh, các đoàn mới được hình thành trên cơ sở lực lượng vũ trang hiện có. Ông cho biết thêm rằng, trăm năm 2016, Nga sẽ tiến hành 7 cuộc tập trận chung với các quốc gia khác, bao gồm cả các cuộc tập trận chung lần đầu tiên với Pakistan và Việt Nam.

Ông cũng khẳng định, hiện Nga không triển khai bộ binh trên bán đảo Crimea ở Biển Đen được Nga sáp nhập năm 2014, nhưng nước này hoàn toàn có khả năng gửi quan tới đây nhanh chóng nếu có lệnh. 

Việc Nga lập thêm 4 sư đoàn mới diễn ra trong bối cảnh các quan chức hàng đầu của NATO hôm 21.1 đã tiến hành họp kín để thảo luận những thay đổi về chiến lược cũng như bố trí lực lượng mà liên minh quân sự này cần phải tiến hành để đối phó với các hành động của Nga cũng như các thách thức an ninh khác. 

Trước đó, hôm 12.1, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cũng từng tuyên bố Nga sẽ thành lập ba sư đoàn mới tại Quân khu miền Tây thuộc Liên bang.

“Tôi không thể trì hoãn việc thành lập ba sư đoàn mới cho quân khu miền tây bởi đây là nhiệm vụ tối quan trọng”, Bộ trưởng Shoigu nhấn mạnh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Nga không nói cụ thể các sư đoàn trên là những sư đoàn nào, nhưng nhấn mạnh tới sự rất cần thiết của việc xây dựng các kho đạn dược, nơi ăn chốn ở và hậu cần cho binh lính Nga.

Theo Reuters /Dân Việt