Nga lập quan hệ ngoại giao với Donbass, sơ tán nhà ngoại giao khỏi Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nga chính thức lập quan hệ ngoại giao với hai vùng ly khai ở Donbass, miền Đông Ukraine sau khi công nhận "độc lập, chủ quyền" cho hai khu vực này.
Nhân viên an ninh gác bên ngoài Đại sứ quán Nga ở Kiev hôm 22/2 (Ảnh: Getty).
Nhân viên an ninh gác bên ngoài Đại sứ quán Nga ở Kiev hôm 22/2 (Ảnh: Getty).

"Liên bang Nga đã đạt được thỏa thuận về việc thiết lập quan hệ ngoại giao với Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DPR) cũng như Cộng hòa Nhân dân tự xưng Lugansk (LPR) ở mức độ đại sứ quán kể từ ngày 22/2", AFP dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Thông cáo cho biết thêm: "Nga hướng đến sự phát triển toàn diện với DPR và LPR, bao gồm giữa các Bộ Ngoại giao vì lợi ích của nhân dân, tăng cường hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực".Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng đã gửi lời chúc mừng đến người đồng cấp ở DPR và LPR.

Nga chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với DPR và LPR sau khi Tổng thống Vladimir Putin ký sắc lệnh công nhận "độc lập, chủ quyền" của hai vùng lãnh thổ thuộc Donbass, miền Đông Ukraine do lực lượng ly khai kiểm soát.

Nga lập quan hệ ngoại giao với Donbass, sơ tán nhà ngoại giao khỏi Ukraine ảnh 1
Vùng ly khai Donetsk và Luhansk (Lugansk)do lực lượng ly khai ở miền Đông Ukraine kiểm soát (Ảnh: Aljazeera).

Trong khi đó, Nga dự định rút nhân viên ngoại giao khỏi đại sứ quán ở thủ đô Kiev, Ukraine. "Đại sứ quán Nga ở Kiev và Tổng lãnh sự quán ở Odessa, Lviv, Kharkov liên tục bị tấn công. Các nhà ngoại giao Nga cũng trở thành mục tiêu của các hành động hung hăng. Họ bị đe dọa bạo lực. Xe của họ bị đốt", thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Moscow cáo buộc giới chức Kiev không làm gì để ngăn chặn mối đe dọa này và bảo vệ các nhà ngoại giao của Nga bất chấp thực tế rằng "đó là nghĩa vụ của họ theo Công ước Vienna".

Kết thúc thông cáo, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, phái đoàn ngoại giao của Nga sẽ sơ tán khỏi Ukraine "trong tương lai gần". Thông cáo nêu: "Trong tình hình hiện tại, ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là quan tâm, chăm lo cho các nhà ngoại giao và nhân viên Đại sứ quán và Tổng lãnh sự quán. Để bảo vệ mạng sống và sự an toàn của họ, giới chức Nga quyết định sẽ sơ tán phái đoàn ngoại giao khỏi Ukraine".

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga - Ukraine có chiều hướng leo thang sau khi Moscow công nhận độc lập của hai vùng ly khai miền Đông Ukraine. Giải thích về quyết định này, Tổng thống Putin cho biết, việc công nhận độc lập cho LPR và DPR là cần thiết bởi Kiev đã từ bỏ những nỗ lực đàm phán và tìm cách chiếm lại các vùng này bằng vũ trang. Chính phủ Ukraine đã bác bỏ cáo buộc này và cho rằng động thái của Nga "vi phạm nghiêm trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine".

Mỹ và một số nước phương Tây đã công bố các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga để đáp trả việc công nhận độc lập cho Donbass. Trong một diễn biến khác, truyền thông Mỹ dẫn các nguồn tin ngoại giao ngày 22/2 nói rằng, giới chức Mỹ đang lên kế hoạch và khuyến cáo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sơ tán đến thành phố Lviv ở miền Tây Ukraine. Kế hoạch này được cho là bởi Mỹ lo ngại thủ đô Kiev sẽ không còn an toàn nếu Nga quyết định có hành động quân sự với Ukraine. Tuy nhiên, ông Zelensky bác bỏ thông tin đã thảo luận với Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc sơ tán đến Lviv trong cuộc điện đàm hồi đầu tuần.

Theo Dantri.com