Nga cho chạy thử tàu phá băng hạt nhân hiện đại nhất thế giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tàu phá băng hạt nhân Sibiria được đánh giá là tàu mạnh nhất, lớn nhất hiện nay trên thế giới, đây là yếu tố quan trọng duy trì vị thế dẫn đầu của Nga ở Bắc Cực
Nga bắt đầu chạy thử tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân Sibiria (Ảnh: RIA)
Nga bắt đầu chạy thử tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân Sibiria (Ảnh: RIA)

Đại diện báo chí của nhà máy đóng tàu Baltic cho biết, ngày 16/11, tại St. Petersburg, tàu phá băng hạt nhân đa năng bắt đầu dời bến hướng về vịnh Phần Lan, thực hiện chương trình chạy thử của nhà máy. Trong thời gian ba tuần tới, đội bàn giao của nhà máy Baltic sẽ phối hợp với đại diện chủ đầu tư để kiểm tra toàn bộ máy móc, thiết bị của tàu phá băng Sibiria.

Các chuyên gia sẽ tiến hành thử nghiệm, kiểm tra một cách tổng thể, bắt đầu từ thiết bị tua bin hơi nước, động cơ điện, hệ thống trục dẫn động, tổ hợp thiết bị trên boong tàu (mỏ neo và bánh lái), kiểm tra tốc độ di chuyển và khả năng cơ động của tàu, đánh giá sự vận hành của toàn bộ hệ thống trên con tàu, trong đó có cả hệ thống tự động hóa. Giai đoạn quan trọng nhất của đợt chạy thử là kiểm tra hệ thống định vị, hệ thống thông tin và tổ hợp phục vụ máy bay trực thăng.

Dự tính cuối năm nay, tàu phá băng hạt nhân Sibiria sẽ được bàn giao cho tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga Rosatom.

Những tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân thuộc dự án 22220, có công suất 60 MW, tính đến thời điểm hiện nay, chúng được đánh giá là những tàu mạnh nhất, lớn nhất thế giới, đây cũng chính là yếu tố quan trọng để duy trì vị thế dẫn đầu của Nga ở vùng Bắc cực.

Chiều dài của tàu đạt 173,3m, chiều rộng 34m, lượng choán nước đạt 33,5 nghìn tấn. Với khả năng có thể phá tan lớp băng có độ dày lên tới 3 m, những tàu phá băng này có thể đảm bảo sự lưu thông bình thường cho mọi tàu thuyền trong điều kiện khắc nghiệt của vùng Bắc Cực.

Sắp tới, nhu cầu vận chuyển nguyên liệu hydrocarbon từ vùng mỏ thuộc bán đảo Yamal, Gydan, từ thềm lục địa biển Kara ở Bắc Cực tới thị trường các nước thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ rất lớn. Để đảm bảo giao thông trên tuyến đường biển Phương Bắc diễn ra thuận lợi, vai trò vô cùng quan trọng không thể không nhắc tới đó là hạm đội tàu phá băng của Nga, trong đó có tàu Sibiria.

Tàu phá băng hạt nhân Arktika cũng là sản phẩm của nhà máy đóng tàu Baltic. Tàu Arktika đã được bàn giao cho Rosatom từ tháng 10/2020.