NATO thay đổi trọng tâm trinh sát trên Biển Đen

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đội tàu chiến của NATO đã rời Biển Đen, hướng về Biển Địa Trung Hải, máy bay tuần tra trinh sát của NATO tập trung do thám hoạt động của các tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga  .
Không quân NATO tích cực thăm dò hoạt động của Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga (Ảnh: Iz.ru)
Không quân NATO tích cực thăm dò hoạt động của Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga (Ảnh: Iz.ru)

Cuộc tập trận chung của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) trên Biển Đen đã kết thúc, nhưng hoạt động trinh sát của không quân NATO vẫn tiếp tục, có điều là mục tiêu do thám đã thay đổi, các máy bay trinh sát của NATO tập trung theo dõi hoạt động của tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen của Nga thay vì thăm dò lãnh thổ Nga như những lần trước. Tàu chỉ huy Mount Whitney và tàu tiếp dầu John Lenthall của Hải quân Mỹ đã di chuyển về Biển Địa Trung Hải.

Giới chuyên gia nhận định, hoạt động bất thường với quy mô khiêm tốn của NATO trên Biển Đen không hẳn là một cuộc tập trận mà mang tính chất phô diễn. Nga đã không tiến hành tập trận đáp trả, để cố giữ chút “hòa khí” trên Biển Đen.

Theo một nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Nga, từ sáng ngày 15/11, 2 máy bay trinh sát/tuần tra P-8 Poseidon và 1 máy bay tiếp nhiên liệu đồng thời hoạt động trên Biển Đen. Lần này chúng không áp sát biên giới Nga, mà chỉ theo dõi hoạt động của các tàu chiến thuộc Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga.

Cũng trong ngày hôm qua 15/11, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã tuyên bố cuộc tập trận của khối này vừa qua trên Biển Đen là hoàn toàn “minh bạch”, và rằng sự xuất hiện của NATO trong khu vực này chủ yếu mang tính phòng thủ, không đe dọa tới an ninh của Nga.

Cuối tháng 10/2021, cũng chính ông Stoltenberg đã nói rằng NATO đang lên kịch bản chuyển quân và vũ khí thần tốc tới khu vực Biển Đen trong trường hợp cần thiết.

Hôm 14/11, Tổng thống Belarus Aleksander Lukashenko đã thảo luận với Tổng thống Nga Vladimir Putin về tình hình an ninh trên Biển Đen. Tổng thống Lukashenko đã cáo buộc Mỹ và NATO đang cố tình gây ra căng thẳng trên Biển Đen, và rằng cách hành xử như vậy là hết sức thấp hèn.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra tuyên bố nói rằng hoạt động của Hải quân Mỹ kết hợp với không quân trinh sát chiến lược thực chất là những bước chuẩn bị cho một môi trường tác chiến giả định, đặc biệt là khi Ukraine đang chuẩn bị cho kế hoạch sử dụng vũ lực ở vùng Đông Nam của quốc gia này.

Tuần trước, khi cuộc tập trận đang ở giai đoạn đỉnh điểm, có những ngày ghi nhận 6 lần xuất hiện của máy bay trinh sát NATO. Ngoài Mỹ, còn có sự góp mặt của máy bay Pháp và Anh.

Chuyên gia quân sự Nga Dmitry Boltenkov cho biết: “Các tàu chiến của Mỹ đã không nán lại ở Biển Đen hết thời gian cho phép (21 ngày), mà chỉ sau 15 ngày đội tàu này đã rời đi, duy chỉ còn tàu khu trục mang theo tên lửa hành trình USS Porter là vẫn ở lại”.

Nói về cuộc tập trận bất thường của NATO vừa qua, chuyên gia Dmitry Boltenkov nhận xét: “Xét về thời gian tiến hành và danh mục nhiệm vụ diễn tập, thì đây thực chất là chiêu trò truyền thông nhiều hơn là một cuộc tập trận. Rất khó để đoán định những gì sẽ diễn ra tiếp theo trên Biển Đen, nhưng có một điều chắc chắn là: không có bất kỳ một cử chỉ nào trong những hành động vừa qua (kể cả những hoạt động bí mật) của Mỹ và NATO lại có thể qua được mắt của Hải quân Nga.

Trên thực tế, đây lại là một dịp tốt để các chiến sĩ Hải quân Nga được huấn luyện bổ sung. Hạm đội Biển Đen của Nga giám sát chặt chẽ tất cả hành trình di chuyển của nhóm tàu nước ngoài, ở cự li quan sát được có tàu tuần dương “Moscow”, tàu khu trục “Đô đốc Essen” và tàu tuần tra “Paven Derzhavin”. Tuy vậy, cũng không nên coi nhẹ tầm quan trọng của cuộc diễn tập này – cuộc diễn tập tuy không có tiếng súng, nhưng các tàu chiến của NATO đã thực hành kết nối thông tin, hành động tương tác – đây là yếu tố mấu chốt để phối hợp hành động. Nền tảng chiến lược của NATO ở Biển Đen là phối hợp hoạt động của Hải quân các nước với nhau, cuộc tập trận vừa qua là công tác chuẩn bị cho những sự phối hợp đó”.

Tổng thống Nga Putin quyết định không tiến hành tập trận đáp trả, để tránh leo thang căng thẳng trên Biển Đen.