Nga cảnh báo Mỹ sắp "diễn trò" để lấy cớ tấn công Syria

VietTimes -- Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố lực lượng Quân đội Tự do Syria với sự hỗ trợ của đặc nhiệm Mỹ đang chuẩn bị hành động khiêu khích với vũ khí hóa học ở tỉnh Deir Ezzor.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Để mô phỏng "cuộc tấn công hóa học của chế độ chống lại dân thường" chiến binh Quân đội Syria tự do tại thị trấn Hackl al-Jafri tỉnh Deir Ezzor đã nhập khẩu nhiều bình chứa khí clo", đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov cho biết ngày 11/6.

"Sau khi các phương tiện truyền thông phương Tây phổ biến đoạn Video dàn dựng, nó cần phải đóng vai trò như một cái cớ mới để liên quân do Mỹ cầm đầu sẽ tổ chức các cuộc tấn công tên lửa vào mục tiêu của chính phủ ở Syria và biện minh cho chiến dịch tấn công của chiến binh nhằm chống lại quân đội chính phủ Syria trên bờ phía đông của sông Euphrates", tướng Konashenkov nói.

"Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo không cho phép sử dụng các hành động khiêu khích như vậy để làm mất ổn định tình hình ở Syria", ông Konashenkov nói.

Trước đó, một số nguồn tin nói rằng tình báo Mỹ sử dụng các điệp viên dùng chất độc hóa học ở một số vùng của Syria, và sau đó đổ lỗi cho Damascus trong việc này.

Hãng thông tấn SANA của Syria cho biết chính phủ Syria đã lên án việc "vu cáo mới" này. Damascus cũng xác nhận liên quan đến một số quốc gia phương Tây khác. Bằng cách này các nước muốn biện minh cho các cuộc tấn công vào lãnh thổ Syria.

Người cung cấp tin cũng nói những kẻ khủng bố trước đây đã hợp tác với IS, hiện đang làm việc với Mỹ và cái gọi là "lực lượng dân chủ Syria". Theo ông, họ đưa gia đình từ các khu vực dưới sự kiểm soát của SDS đến một căn cứ Mỹ gần El-Jafra. Ở đó, những người này đang chuẩn bị để trở thành "nạn nhân" của một cuộc tấn công hóa học không tồn tại bởi quân đội Syria.

Theo SP