Nhóm chuyên gia quốc tế bắt đầu điều tra “tấn công hóa học” tại Đông Ghouta, Syria

VietTimes -- Các chuyên gia của Tổ chức quốc tế Cấm sử dụng Vũ khí Hóa học OPCW  ngày 17.04.2018 bắt đầu làm việc tại thành phố thị trấn Douma, Đông Ghouta. Nhóm chuyên gia đến Syria một tuần rưỡi sau khi những thông tin sử dụng vũ khí hóa học xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Nhóm thanh tra OPCW bắt đầu làm việc ở Douma, Đông Ghouta. Ảnh Fost - Russ
Nhóm thanh tra OPCW bắt đầu làm việc ở Douma, Đông Ghouta. Ảnh Fost - Russ

Các chuyên gia OPCW sẽ có nhiều việc phải làm trong thành phố thị trấn Douma, đặc biệt khu vực mà “Tổ chức Mũ bảo hiểm trắng” cáo buộc có sử dụng vũ khí hóa học. Họ cũng sẽ phải kiểm tra bệnh viện, nơi mà "Mũ bảo hiểm trắng" tuyên bố đã cấp cứu nạn nhân.

Ralph Trapp - chuyên gia về giải trừ vũ khí quốc tế, giải thích công việc của các chuyên gia thanh sát độc lập là: "Chúng tôi đang cố lấy mẫu môi trường trong khu vực bị cáo buộc đã từng sử dụng vũ khí hóa học. Lấy mẫu của đống đổ nát - phụ thuộc vào khu vực đã diễn ra tấn công hóa học ... vũ khí sử dụng, ví dụ như vỏ đạn, thùng chứa để  để điều tra chúng. Ngoài ra, có thể tiến hành phân tích vật liệu sinh học của các nạn nhân, thực hiện các cuộc khám nghiệm tử thi nạn nhân mà theo thông tin, họ thiệt mạng vì vũ khí hóa học".

Nga tuyên bố thực chất vụ cáo buộc tấn công vũ khí hóa học ở Douma là “dàn dựng” và “khiêu khích”, hoàn toàn không công bằng với vụ không kích của Liên minh quân sự Anh, Pháp, Mỹ đánh vào Syria. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói: “Chúng ta đã mất hoàn toàn sự tin tưởng cuối cùng vào các đối tác phương Tây, tự cho mình có quyền hành động trên cơ sở một logic kỳ lạ là trừng phạt được coi như là một biện pháp để chứng minh. Phương Tây trước hết là tấn công Syria vì sự cố ở Douma, sau đó mới chờ đợi các chuyên gia OPCW và các kết quả điều tra".

Truyền thông phương Tây đã liên tiếp đưa ra những cáo buộc chống Nga và Syria, ví dụ như cản trở công việc của nhóm OPCW ở Douma. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, trong trường hợp này các thanh tra viên sẽ đưa ra một tuyên bố như vậy. Sự chậm trễ trong việc bắt đầu điều tra liên quan đến mối đe dọa cuộc sống của các chuyên gia từ các tay súng Hồi giáo cực đoan thánh chiến, còn ẩn nấp trong thành phố sau khi các nhóm khủng bố di tản khỏi Douma.

Hiện nay nhóm chuyên gia đươc an ninh Nga và cảnh sát quân sự Syria tại thành phố Douma bảo vệ. 
Các chuyên gia tổ chức OPCW bắt đầu chính thức làm việc ở thành phố Douma, Đông Ghouta. Video: Euronews
NT