Nga tìm thấy chứng cứ và “diễn viên” dàn dựng vụ "tấn công hóa học" ở Douma, Syria

VietTimes -- Nhóm phóng viên Nga do Evgeny Poddubny lãnh đạo tìm thấy cậu bé đã tham gia bộ phim tài liệu mà nhóm Mũ Bảo hiểm trắng (White Helmets) dàn dựng về vụ “tấn công hóa học” ở Douma, đóng vai dân thường bị thương ngày 07.04.2018.  Phim tài liệu “fake news” (tin giả) được phương Tây sử dụng để tấn công tên lửa Syria
Quân đội Syria pháo kích ác liệt vào khu vực trang trại Yarnork- ảnh Moraselon
Quân đội Syria pháo kích ác liệt vào khu vực trang trại Yarnork- ảnh Moraselon

Theo phóng viên Poddubny, cậu bé 11 tuổi Hassan Diab buộc phải đóng để được quay vì muốn có gạo, bánh quy và thức ăn trong ngày. Cậu hoàn toàn không bị bất cứ thương tích nào vì không có cuộc tấn công “hóa học” nào.

Phóng viên Poddubny cũng liên lạc được với cha của Hassan – ông khẳng định rằng không có bất cứ cuộc tấn công hóa học nào ở thị trấn vào ngày hôm đó.

Sự cố ngày 07.04.2018  không phải là lần đầu tiên tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng và các tổ chức ủng hộ “nổi dậy” sử dụng những đứa trẻ vì mục đích tuyên truyền. Trong chiến dịch giải phóng Aleppo năm 2016, một bức ảnh cậu bé Omran Daqneesh, được nhóm Mũ bảo hiểm Trắng chụp và công bố sau các cuộc tấn công không quân Nga phát tán rất mạnh trên các phương tiện truyền thông đại chúng (MSM). Những hình ảnh này cũng được sử dụng trong một chiến dịch tuyên truyền quy mô lớn chống lại chiến dịch quân sự của liên minh Syria - Iran và Nga giải phóng thành phố .

Sau khi giải phóng Aleppo, cha của cậu bé Omran cáo buộc các tay súng Hồi giáo cực đoan sử dụng con trai của ông như một công cụ tuyên truyền fake news, ca ngợi chiến dịch tuyệt vời của quân đội Syria đã giải phóng thành phố.

Một trường hợp khác được biết đến rộng rãi là cô bé Bana al-Abed, nhờ các phương tiện truyền thông đại chúng MSM, trở thành một blogger Twitter nổi tiếng, liên tục cáo buộc quân đội Syria về thương vong giữa dân thường và các tội ác khác trong suốt chiến dịch giải phóng Aleppo. Trên thực tế, nội dung các Twittted của cô bé trở thành những tuyên bố buộc tội lớn đối với quân đội Syria.

Nhưng chỉ có một vấn đề duy nhất là cô bé Bana gần như không thể nói tiếng Anh năm 2016. Tài khoản của cô bé trên twiter do mẹ cô thực hiện theo một kế hoạch để giải thích cách cô có thể sản xuất tất cả văn bản và video đó. 

Các phóng viên Nga không phải là người duy nhất tìm thấy bằng chứng về vụ “tấn công hóa học” ngụy tạo của nhóm Mũ bảo hiểm Trắng.

Người Mỹ Pearson Sharp, phóng viên của tờ One America News Network cũng đã chủ động tới thăm thành phố Douma và phát hiện ra rằng,tất cả người dân địa phương cho biết: Cuộc tấn công hóa học được dàn dựng bởi các tay súng chiến binh.

Phóng viên trang One America News Network thăm thành phố Douma và gặp gỡ người dân thành phố để tìm hiểu về vụ tấn công "hóa học". Kênh video OAN

Robert Fisk, phóng viên của tờ The Independent ở Trung Đông, cũng đến khu vực này và không tìm thấy bằng chứng về cuộc tấn công hóa học giả. Nhưng những thông tin thực tế bị chìm lấp hoặc bị một chiến dịch truyền thông chính thống phương Tây (MSM) đè bẹp bởi dòng thác công kích và sự ủng hộ Liên minh quân sự không kích chống Syria.

Ngày 18.04.218, quân đội Syria chủ công là lực lượng Tiger tiến hành chiến dịch tấn công vào các phần tử Hồi giáo cực đoan phía đông Qalamoun. Quân đội Syria tiến công bao vây thị trấn al-Ruhaybah và giải phóng khu vực Hawash.

Thị trấn al-Dumayr được giải phóng, lực lượng chiến binh tại thị trấn đã ký thỏa thuận đầu hàng, giao nộp vũ khí hạng nặng của họ và chuẩn bị di tản lên miền bác Aleppo. Theo các phương tiện truyền thông nhà nước, khoảng 1.500 tay súng và 5.000 thân nhân gia đình họ sẽ di tản về thị trấn Jarabulus.

Tình hình trong khu vực Rastan từng bước ổn định dần, quân đội Syria và các nhóm chiến binh  địa phương đang có 4 ngày ngừng bắn tạm thời và đồng ý đàm phán về một thỏa thuận hòa giải cho lực lượng Hồi giáo cực đoan.

Trong thời gian không xa, khu vực phía đông Qalamoun sẽ hoàn toàn giải phóng. Khu vực trại tị nạn Yarmouk IS đã treo cờ trắng đầu hàng, những tiến triển này sẽ buộc khu vực Rastan phải tìm kiếm một giải pháp thỏa thuận đầu hàng. Tỉnh Damascus về cơ bản sẽ hoàn toàn giải phóng.

Tổng quan tình hính chiến sự Syrai ngày 19.04.2018 theo SoutthFront
QA