Nga bác tin xây căn cứ quân sự sát Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ Quốc phòng Nga hôm 25-1 bác tin Moscow sẽ xây dựng một căn cứ quân sự mới ở Syria.
Các chiến đấu cơ của Nga đóng tại căn cứ Hemeimeem có thể vươn tới bất cứ vị trí nào ở Syria trong vòng nửa giờ. Ảnh: AP
Các chiến đấu cơ của Nga đóng tại căn cứ Hemeimeem có thể vươn tới bất cứ vị trí nào ở Syria trong vòng nửa giờ. Ảnh: AP

“Sẽ không có căn cứ quân sự mới hay sân bay bổ sung nào cho các chiến đấu cơ Nga ở Cộng hòa Ả Rập Syria, không có bất cứ kế hoạch xây dựng mới nào” – Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov tuyên bố trước báo giới Nga.

Trước đó, báo giới phương Tây loan tin cả Moscow và Washington đang thiết lập những căn cứ quân sự mới gần biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông tin này nổi lên sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết có tới 200 binh sĩ Nga đang xây dựng một đường băng ở căn cứ không quân ở thành phố Qamishli, phía Bắc Syria và giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) còn cáo buộc Moscow đã phái một số kỹ sư tới thành phố biên giới nói trên để nâng cấp đường băng và tăng cường năng lực của các sân bay tại đây. Tuy nhiên, ông Konashenkov hôm 25-1 khẳng định những cáo buộc này chỉ là nỗ lực nhằm lấp liếm các động thái quân sự lớn của Thổ Nhĩ Kỳ tại khu vực này.

Theo hãng thông tấn AP (Mỹ), các chiến đấu cơ Nga đã thực hiện gần 6.000 sứ mệnh chiến đấu kể từ khi Moscow phát động chiến dịch không kích tại Syria từ hôm 30-9-2015. Các chiến đấu cơ của Nga đều đóng tại căn cứ không quân Hemeimeem thuộc tỉnh duyên hải Latakia của Syria.

Ông Konashenkov nhấn mạnh các chiến đấu cơ của Nga đóng tại căn cứ Hemeimeem có thể vươn tới bất cứ vị trí nào ở Syria trong vòng nửa giờ, thế nên không cần thiết phải xây dựng thêm căn cứ mới.

Trong một diễn biến khác, Đặc phái viên Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) về Syria Staffan de Mistura ngày 25-1 tuyên bố cuộc hòa đàm giữa các phe phái đối địch ở Syria, dự kiến diễn ra ngày 25-1, vừa được ấn định lại bắt đầu vào ngày 29-1 tới tại Geneva (Thụy Sỹ) và kéo dài trong 6 tháng.

Trong khi đó, cùng ngày 25-1, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và người đồng cấp Mỹ John Kerry có cuộc điện đàm về việc chuẩn bị cho cuộc đàm phán này.

Theo AP/NLĐ