Nga tính lập căn cứ không quân thứ hai tại Syria, Thổ đe “không dung thứ”

VietTimes -- Antiwar cho biết, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 25/1 tuyên bố trong nghị trình làm việc với phó tổng thống Mỹ Joe Biden rằng việc Nga xây dựng một căn cứ quân sự  mới tại miền bắc Syria với 200 binh sĩ uy hiếp Thổ Nhĩ Kỳ “sẽ không được dung thứ”.
Ông Erdogan tuyên bố cứng rắn trước động thái của Nga
Ông Erdogan tuyên bố cứng rắn trước động thái của Nga

Ông Erdogan đặc biệt lo ngại về động thái một đội kỹ sư Nga đã tới Qamishli, tại tỉnh Hasakeh, để điều tra về khả năng mở rộng đường băng và năng lực sân bay nhằm đưa vào phục vụ như một căn cứ không quân Nga ở miền bắc Syria.

Mỹ gần đây đã giành quyền kiểm soát một căn cứ cũng tại khu vực Hasakeh từ lực lượng người Kurd YPG và Nga dường như rất muốn xây dựng một căn cứ tại đây để hỗ trợ người Kurd chống IS. Tuy nhiên, tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nhấn mạnh rằng không có sự khác biệt giữa PYD, YPG, PKK và IS.

Nếu như cuộc hội đàm Mỹ-Thổ tập trung bàn thảo về Nga, có vẻ Mỹ sẽ ủng hộ NATO triển khai mạnh hơn tại phía nam Thổ Nhĩ Kỳ và có thể đưa thêm nhiều quân dọc biên giới với Nga ở Đông Âu.

Thực tế, Thổ Nhĩ Kỳ có thể lớn giọng tuyên bố “không dung thứ” Nga thiết lập căn cứ quân sự ở miền bắc Syria, nhưng Ankara chẳng thể làm gì.

T.N