New York Times: Mỹ che đậy các cuộc không kích khiến hàng chục thường dân thiệt mạng ở Syria

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Quân đội Mỹ đã che đậy các vụ không kích năm 2019 ở Syria khiến 64 phụ nữ và trẻ em thiệt mạng, tờ The New York Times (NYT) đưa tin.
Một cặp chiến đấu cơ F-15E Strike Eagle của Mỹ bay ở miền Bắc Iraq sau khi không kích Syria vào tháng 9/2014 (Ảnh: AFP)
Một cặp chiến đấu cơ F-15E Strike Eagle của Mỹ bay ở miền Bắc Iraq sau khi không kích Syria vào tháng 9/2014 (Ảnh: AFP)

Hai cuộc không kích liên tiếp được quân đội Mỹ thực hiện trong cuộc chiến chống nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở gần thành phố Baghuz. Chúng được chỉ thị bởi một đơn vị đặc nhiệm tuyệt mật của Mỹ chuyên trách về các chiến dịch mặt đất ở Syria, theo báo cáo của NYT.

Tờ báo này nói rằng Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ, phụ trách các chiến dịch trên không của Mỹ ở Syria, lần đầu tiên biết về những cuộc không kích trên trong tuần này và nói rằng họ có thể đưa ra lời giải thích.

Trong một tuyên bố đưa ra hôm 13/11, Bộ Tư lệnh Trung ương nhắc lại rằng thông tin mà họ đưa cho báo chí có ghi 80 người thiệt mạng trong các vụ không kích, bao gồm 16 chiến binh IS và 4 thường dân. Quân đội Mỹ thêm rằng họ không rõ liệu 60 nạn nhân còn lại có phải là thường dân hay không, một phần là do phụ nữ và trẻ em cũng tham gia chiến đấu.

“Chúng tôi cực kỳ ghét tổn thất về sinh mạng người vô tội và làm đủ mọi cách có thể để ngăn chặn điều đó. Trong trường hợp này, chúng tôi tự đưa ra thông tin và điều tra vụ không kích dựa trên bằng chứng mà chúng tôi có và chịu trách nhiệm hoàn toàn trước tổn thất sinh mạng không mong muốn” – tuyên bố có đoạn.

Con số thường dân nằm trong số 60 người tử vong không thể được xác định bởi “nhiều phụ nữ và ít nhất 1 trẻ em có vũ trang được trông thấy” trong đoạn video ghi lại vụ việc, tuyên bố nói và thêm rằng hầu hết 60 người này có khả năng là chiến binh.

Bộ Tư lệnh Trung ương nói rằng các cuộc không kích diễn ra trong lúc mà Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đang hứng chịu hỏa lực ghê gớm và có nguy cơ bị áp đảo. SDF cũng báo cáo rằng khu vực này đã sạch còn bóng thường dân.

Trưởng thanh tra của Bộ Quốc phòng Mỹ đã mở một cuộc điều tra nhằm làm rõ vụ việc xảy ra vào ngày 18/3/2019, nhưng báo cáo của họ cuối cùng lại không hề đề cập gì tới vụ không kích trong khi một cuộc điều tra độc lập, toàn diện chưa từng diễn ra; theo NYT.

Tờ báo này nói rằng báo cáo của họ dựa trên một số tài liệu mật và báo cáo mật, cùng với nhiều cuộc phỏng vấn với những người có liên quan trực tiếp tới vụ việc.

Theo NYT, một luật sư thuộc Không quân Mỹ có mặt tại trung tâm tác chiến lúc bấy giờ tin rằng các cuộc không kích nọ có khả năng cấu thành tội ác chiến tranh và đã cảnh báo trưởng thanh tra của Bộ Quốc phòng, Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ; tuy nhiên không có điều gì xảy ra sau đó.