NCSC cảnh báo 2 website giả mạo Bộ Y tế để lừa đảo trợ cấp COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lợi dụng tâm lý lo lắng về sức khỏe của người dân trong bối cảnh dịch bệnh, nhiều đối tượng xấu đã thực hiện những hành vi trái pháp luật, lừa đảo trên không gian mạng.
2 website và số điện thoại giả mạo Bộ Y tế để lừa đảo trợ cấp COVID-19.
2 website và số điện thoại giả mạo Bộ Y tế để lừa đảo trợ cấp COVID-19.

Các chuyên gia tại Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) vừa qua đã phát hiện và cảnh báo một số trang web giả mạo Bộ Y tế, đưa thông tin xin trợ cấp tiêm chủng vaccine COVID-19 và lừa tiền cứu trợ. Trong đó, có 2 tên miền chính đang được các đối tượng lợi dụng là honapply.vn và miniboon.vn.

Ngay khi phát hiện các trang web có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Trung tâm NCSC đã phối hợp với cơ quan chức năng xử lý, gỡ bỏ khỏi không gian mạng. Qua vụ việc, các chuyên gia NCSC khuyến cáo người người dân nên hết sức cảnh giác trước các thông tin có nội dung tương tự. Hiện tại, Bộ Y tế có website chính thống tại địa chỉ https://moh.gov.vn/, người dân có thể thường xuyên truy cập vào trang web này để cập nhật thông tin tin cậy.

Đồng thời, các chuyên gia an ninh mạng khuyến nghị người dùng internet Việt Nam cần nâng cao cảnh giác, đề phòng cao độ để bảo vệ mình và người thân trước những nguy cơ lừa đảo đang ngày càng gia tăng. Đặc biệt, một số thủ đoạn lừa đảo mới xuất hiện trên không gian mạng như giả mạo thông tin của tổ chức y tế, giả mạo trang web liên quan đến COVID-19, lừa đảo liên quan đến nhu yếu phẩm thiết yếu bán lẻ, đến hoạt động từ thiện, hoạt động đầu tư,…

Trung tâm NCSC đề nghị người dùng internet khi phát hiện hoặc nghi ngờ có dấu hiệu lừa đảo trực tuyến, có thể chủ động thông báo, cảnh báo cho Trung tâm NCSC tại địa chỉ https://canhbao.ncsc.gov.vn.