Cảnh giác với website giả mạo Cổng thông tin Bộ Công an để lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trang web tên miền https://11384vn.com có giao diện gần giống với Cổng thông tin chính thức của Bộ Công an. Vì vậy, người dân nên cảnh giác trước những thông tin không chính thống đăng tải trên website giả mạo.
Website giả mạo Bộ Công an bị gắn nhãn tin giả. Ảnh: VAFC.
Website giả mạo Bộ Công an bị gắn nhãn tin giả. Ảnh: VAFC.

Theo thông tin từ Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam (VAFC) – đơn vị thuộc Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, website www.11384vn.com giả mạo Cổng thông tin Bộ Công an, có khả năng được sử dụng vào mục đích xấu. Trang web này sử dụng các hình ảnh, bài viết, thông tin rất giống với Cổng thông tin điện tử chính thức của Bộ Công an, gây nhầm lẫn nếu người dùng không để ý đến tên miền.

Ghi nhận tình hình, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam đã gắn nhãn “tin giả” cho website giả mạo 11384vn.com, đồng thời phát cảnh báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Website giả mạo Bộ Công an bị gắn nhãn tin giả. Ảnh: VAFC.

Website giả mạo Bộ Công an bị gắn nhãn tin giả. Ảnh: VAFC.

Hiện tại, Cổng thông tin chính thức của Bộ Công an sử dụng trang web tên miền https://bocongan.gov.vn. Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam khuyến cáo, cộng đồng mạng không tiếp nhận và chia sẻ thông tin từ website giả mạo này. Cùng với đó, đơn vị sẽ báo cáo, chuyển vụ việc tới cơ quan chức năng để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Không chỉ trang web của Bộ Công an, gần đây, nhiều đối tượng đã lợi dụng công nghệ, lập các website giả mạo cổng thông tin điện tử các cơ quan nhà nước để quảng cáo đánh bạc, cá độ, lô đề. Cụ thể, Cổng thông tin điện tử tỉnh Bắc Ninh, Lai Châu đã từng bị các đối tượng giả danh với thủ đoạn tinh vi, gây hoang mang cho người dùng.

Trước đó, vào năm 2020, Cục An ninh và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã từng phát hiện một trang web mạo danh Cổng Thông tin điện tử Bộ Công an tại tên miền 024113vn[.]com, có máy chủ đặt tại nước ngoài. Trang web này âm thầm cài mã độc, phần mềm gián điệp qua đường link truy cập, từ đó đánh cắp thông tin cá nhân trong máy người dùng và gửi đến máy chủ ở nước ngoài, phục vụ mục đích xấu.

Bộ Công an đã khuyến cáo, đề nghị người dân nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo của tội phạm mạng, tuyệt đối không truy cập các trang tin không chính thống, không cài đặt các phần mềm, ứng dụng từ các nguồn không chính thống.