NATO bất an trước 300.000 lính Nga tập trận lớn nhất lịch sử

VietTimes -- Ngày 11.09.2018, quân đội Nga bắt đầu cuộc diễn tập lớn nhất trong vòng 37 năm qua trên vùng Viễn Đông, tham gia vào cuộc diễn tập có khoảng 300.000 binh sĩ thuộc lực lượng quân khu trung tâm và quân khu Viễn Đông. NATO đã bày tỏ lo ngại trước cuộc tập trận lớn chưa từng thấy của Nga...
Cuộc diễn tập quy mô lớn Vostoc - 2018 chính thức bắt đầu. Ảnh minh họa TV Zvezda
Cuộc diễn tập quy mô lớn Vostoc - 2018 chính thức bắt đầu. Ảnh minh họa TV Zvezda

Theo kênh truyền hình TVZvezda, trong cuộc diễn tập này, bộ Tổng tham mưu quân đội Nga điều động hơn 1.000 máy bay chiến đấu, trực thăng và máy bay không người lái, khoảng 36.000 tăng thiết giáp và các xe cơ giới phục vụ hậu cần kỹ thuật , 80 chiến hạm và các tàu hậu cần kỹ thuật của hạm đội Thái Bình Dương và hạm đội Biển Bắc.

Theo thông cáo của Văn phòng báo chí Bộ quốc phòng Nga, cuộc diễn tập Vostoc-2018 diễn ra chủ yếu trên các thao trường thuộc các khu vực bờ biển của vùng Viễn Đông và bờ biển Thái Bình Dương. Các thao trường cách rất xa các căn cứ của quân đội Mỹ và các nước đồng minh trong khu vực phía tây Thái Bình Dương.

Binh lực tham gia chủ yếu từ các quân khu phía Đông và trung tâm, hải quân đánh bộ thuộc hạm đội Biển Bắc và Thái Bình Dương, lực lượng đổ bộ đường không VDV, lực lượng không quân chiến lược tầm xa và không quân vận tải hạng nặng của Nga.

Một đơn vị 3.000 lính Trung Quốc sẽ tham gia diễn tập chung trong một giai đoạn nhỏ tại thao trường Tsugol.

Các sự kiện quan trọng liên quan đến huấn luyện chiến đấu toàn quân có sử dụng đạn thật diễn ra tại thao trường "Tsugol", "Bamburovo", "Radygin", "Uspensky", "Bikinsky", trên các thao trường của lực lượng Không quân và Phòng không Không quân "Litovko", "Novoselskoe", "Telemba" và "Vịnh Anna ", Trên vùng nước biển Bering và Okhotsk.

Cuộc diễn tập sẽ diễn ra thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 là quá trình điều chuyển và triển khai các cụm binh lực trên vùng Viễn Đông, triển khai tăng cường binh lực hải quân (các chiến hạm và tàu ngầm) trên biển Bắc và Thái Bình Dương. Nga cũng diễn tập tổ chức liên kết phối hợp hoạt động đảm bảo sẵn sàng chiến đấu và chiến đấu theo nhiệm vụ được giao.

Giai đoạn 2 là Bộ chỉ huy tiền phương và các sĩ quan chỉ huy tập huấn công tác điều hành các lực lượng binh chủng, quân chủng hợp thành trong các hoạt động phòng ngự tích cực và tấn công.

Hoạt động của cuộc diễn tập tuân thủ theo hiệp định hợp tác hữu nghị giữa Liên bang Nga, Cộng hòa Kazakhstan, Cộng hòa Kyrgyz, Cộng hòa Tajikistan... nhằm tăng cường sự tin cậy lẫn nhau trong lĩnh vực quân sự và quốc phòng, được ký và có hiệu lực vào ngày 26.04.1996. 

Nên biết con số 13.000 binh sĩ mà Nga và Belarus tung vào cuộc tập trận Zapad 2017 (nghĩa là Phía Tây 2017) vào năm ngoái đã từng khiến NATO lo ngại thực sự, đặc biệt là Ba Lan và các quốc gia Baltic, bởi lẽ cuộc tập trận diễn ra ngay trước cửa nhà.

Năm nay Nga lại tổ chức cuộc tập trận quy mô khổng lồ triển khai ở Vostok 2018 diễn ra xa hơn về phía đông, cách khoảng 6.000 km, gần vùng Alaska của Mỹ và NATO đã cho thấy trước là họ rất đề cao cảnh giác.

Mátxcơva và NATO đã nối lại các cuộc gặp trong khuôn khổ Hội Đồng NATO-Nga, cho phép hai bên thông báo nhau về các cuộc tập trận lớn được dự kiến. Các tùy viên quân sự của các quốc gia thành viên NATO ở Matxcơva đã nhận được lời mời đến nơi tập trận với tư cách quan sát viên.

Mối quan ngại của NATO trước một nước Nga ngày càng tự tin hơn có thể được coi là tấm gương phản chiếu thái độ của Nga trước các cuộc tập trân rầm rộ của NATO sắp tổ chức tại Na Uy.

Quân đội Nga bắt đầu cuộc diễn tập Vostoc - 2018. Video TVZvezda