Năm 2020, tập trung thanh tra việc vận chuyển hàng cấm qua đường bưu chính

VietTimes -- Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đề nghị các Sở TT&TT trong năm 2020 tập trung thanh tra về các vấn đề buôn lậu, vận chuyển hàng cấm qua đường bưu chính, tình trạng sách nhiễu doanh nghiệp, hoạt động liên kết sản xuất chương trình phát thanh, truyền hình, xuất bản, quảng cáo lừa đảo, sai sự thật, cuộc gọi rác, tin nhắn rác, SIM rác,...
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bộ TT&TT vừa có công văn gửi Sở TT&TT các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về định hướng công tác thanh tra chuyên ngành TT&TT năm 2020.

Nội dung công văn nêu rõ, đối với việc xây dựng kế hoạch thanh tra năm 2020, Bộ TT&TT đề nghị các Sở TT&TT đảm bảo tỷ trọng số cuộc thanh tra theo kế hoạch chiếm 65% và cần nắm bắt thông tin để thực hiện khoảng 35% số cuộc thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm.

Các Sở TT&TT cũng được đề nghị tập trung thanh tra các vấn đề đang gây bức xúc trong xã hội như: Buôn lậu,vận chuyển hàng cấm qua đường bưu chính; Văn phòng đại diện và phóng viên thường trú của cơ quan báo chí, tình trạng sách nhiễu doanh nghiệp; Tình trạng báo hóa trang thông tin điện tử, mạng xã hội; Hoạt động liên kết sản xuất chương trình phát thanh, truyền hình, xuất bản; Quảng cáo lừa đảo, sai sự thật; Cuộc gọi rác, tin nhắn rác, SIM rác; Công tác đảm bảo an toàn thông tin cho người sử dụng của các mạng xã hội; Việc tuân thủ các tiêu chuẩn, kỹ thuật về an toàn cho các hệ thống thông tin; Đảm bảo kết nối trục liên thông văn bản quốc gia từ tỉnh, thành phố xuống quận, huyện.

Các Sở TT&TT tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cần chủ động trao đổi, phối hợp với các cục chuyên ngành thuộc Bộ TT&TT để triển khai hoạt động thanh tra, xử lý vi phạm.

Nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác thanh tra, Bộ TT&TT định hướng năm 2020 các Sở TT&TT cần đẩy mạnh hoạt động giám sát, tận dụng các nguồn lực, phương tiện trang thiết bị kỹ thuật của các cục thuộc Bộ, nhằm phát hiện các dấu hiệu vi phạm để chấn chỉnh, nhắc nhở kịp thời; xử lý nghiêm đối với những trường hợp đã được nhắc nhở, cảnh báo đến lần thứ hai nhưng vẫn cố tình tiếp tục vi phạm.

Các Sở TT&TT cũng cần tăng cường phối hợp với các cơ quan công an để điều tra, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm có tác động, ảnh hưởng tiêu cực lớn đối với xã hội, gây thiệt hại cho người dân.

Đồng thời, Bộ TT&TT yêu cầu thực hiện nghiêm túc công tác theo dõi việc thực hiện kết luận thanh tra của các tổ chức, cá nhân, đảm bảo các sai sót, vi phạm đã được chỉ ra tại kết luận phải được tuân thủ và khắc phục triệt để.

“Các kết luận thanh tra cần gửi đầy đủ về Thanh tra Bộ TT&TT để tổng hợp. Thực hiện đầy đủ chế độ báo cáo công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng định kỳ theo tháng, quý, năm, trong đó có số liệu chi tiết, phân tích và nêu bật những kinh nghiệm hay, vi phạm điển hình, cách làm hiệu quả, dự báo xu hướng phát sinh vi phạm mới tại địa phương; cập nhật thông tin đầy đủ vào phần mềm của Thanh tra Bộ”, công văn của Bộ TT&TT nêu.