Năm 2016, bauxite-nhôm Lâm Đồng xuất khẩu gần 602.000 tấn alumin

VietTimes -- Năm 2016, Tổ hợp bauxite-nhôm Lâm Đồng sản xuất gần 602.000 tấn alumin, tiêu thụ hết gần 600.000 tấn. Hầu hết sản phẩm được xuất khẩu sang Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thổ Nhĩ Kỳ, Thái Lan. Dự kiến, thời gian tới, sản phẩm sẽ được xuất khẩu sang các nước vùng Trung Đông, Malaysia… 
Ảnh minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Thông tin trên được Tổng Giám đốc Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam Đặng Thanh Hải cho biết trong buổi làm việc của  Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng tại Tổ hợp bauxite-nhôm Lâm Đồng, thị trấn Lộc Thắng, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng vào sáng ngày 13/1.

Tổ hợp bauxite-nhôm Lâm Đồng được xây dựng từ năm 2006. Đầu tháng 10/2013, Nhà máy alumin chính thức vận hành thương mại, dự kiến từ năm thứ 5 trở đi kinh doanh sẽ có lãi. Tuy nhiên, sau 3 năm hoạt động, đến năm 2017 tổ hợp sẽ có lãi, sớm hơn một năm so với dự kiến.

Thành công này là do Tập đoàn đã từng bước nắm bắt công nghệ, thay đổi thiết bị để giảm giá thành sản xuất từ gần 5,2 triệu đồng/tấn xuống còn 4,1 triệu đồng/tấn. Hiện tại, giá xuất khẩu alumin đạt trên 300 USD/tấn (khoảng trên 6,9 triệu đồng/tấn). 

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh tầm quan trọng của dự án Tổ hợp bauxite-nhôm Lâm Đồng, có tác động đến nền kinh tế của cả nước và khu vực Tây Nguyên; góp phần giảm nhập siêu, thúc đẩy phát triển kinh tế.  

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng ghi nhận và biểu dương các kết quả đạt được của Tổ hợp bauxite-nhôm Lâm Đồng; đồng thời yêu cầu Tập đoàn Than-Khoáng sản Việt Nam và Tổ hợp bauxite-nhôm Lâm Đồng dần cải thiện khả năng quản lý, nâng cấp công nghệ và sức cạnh tranh, hướng đến hình thành ngành công nghiệp phụ trợ liên quan đến nhôm mang lại hiệu quả lớn cho nền kinh tế. 

Phó Thủ tướng khẳng định thành công của Tổ hợp bauxite-nhôm Lâm Đồng là hình mẫu đối với các dự án công nghiệp khác trong việc xác định bảo vệ môi trường là nhiệm vụ hàng đầu. 

Trước đó, Phó Thủ tướng đã kiểm tra thực tế tại một số điểm khai thác mỏ quặng, phân xưởng sản xuất của tổ hợp và thăm, tặng quà Tết các hộ dân thị trấn Lộc Thắng.