Mỹ xem xét việc cấm laptop trên tất cả các chuyến bay quốc tế

VietTimes -- Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa John Kelly cho biết Mỹ sẽ hạn chế các thiết bị điện tử cỡ lớn như laptop, máy tính bảng trên các chuyến bay quốc tế đến và rời khỏi Mỹ.
Bộ trưởng Nội An Mỹ John Kelly
Bộ trưởng Nội An Mỹ John Kelly

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Mỹ John Kelly vào ngày hôm qua (27/5) cho biết ông đang nghiên cứu lệnh cấm mang máy tính xách tay trong cabin hành khách của tất cả các chuyến bay quốc tế đến và đi từ Mỹ. Đây là sự mở rộng hơn những hạn chế đã được ban hành vào tháng 3 vừa qua, với nội dung cấm các thiết bị điện tử cỡ lớn trong cabin trên các chuyến bay tới Mỹ và Anh từ một số quốc gia ở Trung Đông và Bắc Phi, thay vào đó các thiết bị này sẽ được đặt trong hành lý ký gửi. Đầu tháng này, Bộ An ninh Nội địa cho biết có thể sẽ cấm máy tính xách tay trên tất cả các chuyến bay từ châu Âu. Cơ quan này đã ban hành lệnh cấm sau khi có thông tin tình báo cho thấy những kẻ khủng bố đang phát triển một loại thuốc nổ có thể giấu được trong các thiết bị điện tử di động.

Khi được hỏi về việc liệu ông có cấm máy tính xách tay từ tất cả các chuyến bay quốc tế vào và ra khỏi Hoa Kỳ hay không, ông trả lời: "Tôi có thể". Ông nói thêm rằng hiện nay đang có một mối đe dọa thực sự đến ngành hàng không, và những kẻ khủng bố đang bị "ám ảnh" với ý tưởng phá hủy máy bay  trong hành trình bay, đặc biệt là máy bay Mỹ, với nhiều hành khách là người Mỹ. Kelly cũng cho hay Mỹ sẽ nâng cao hơn nữa các biện pháp an ninh hàng không so với hiện nay. Mỗi năm có hàng trăm triệu lượt khách bay đi và đến Mỹ. Vì thế lo ngại này của chính quyền là hoàn toàn có cơ sở.