Mỹ và Trung Quốc đề ra các lằn ranh đỏ có thể nổ ra chiến tranh nếu đối phương vượt qua

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Cựu Tư lệnh NATO, Đô đốc Mỹ về hưu James Stavridis gần đây tiết lộ, Mỹ đã đề ra lằn ranh đỏ về quân sự cho Trung Quốc; nếu vượt qua, chiến tranh Mỹ-Trung sẽ nổ ra. Trung Quốc cũng nêu lằn ranh cho phía Mỹ.
Hai cụm tác chiến tàu sân bay Mỹ tập trận trên Biển Đông (Ảnh: US Navy).
Hai cụm tác chiến tàu sân bay Mỹ tập trận trên Biển Đông (Ảnh: US Navy).

Theo trang tin Hoa ngữ Đa Chiều (Dwnews) ngày 15/3, trang mạng tin tức Nikkei Asia của Nhật đã đăng một bài báo có tiêu đề "Quân đội Mỹ chuẩn bị cho một trận chiến đến cùng với Quân đội Giải phóng Nhân dân" của ông James Stavridis, chỉ ra rằng cơ sở để Mỹ kiểm soát tổng thể thế trận chiến lược trên biển là thành lập Liên minh trên biển toàn cầu để chống lại các đội quân có sức chiến đấu cao của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Ông James Stavridis chỉ ra rằng lằn ranh đỏ quân sự mà Hoa Kỳ vạch ra cho Trung Quốc bao gồm các tình huống giả định: Thứ nhất, Trung Quốc hoặc Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân, sinh học hoặc hóa học để tấn công Mỹ và các đồng minh của họ; Thứ hai, Trung Quốc đại lục sẽ sử dụng vũ lực để tấn công Đài Loan và các đảo xa, bao gồm phong tỏa kinh tế đối với Đài Loan hoặc phát động các cuộc tấn công mạng quy mô lớn gây thiệt hại thiệt hại cho cơ sở hạ tầng công cộng của Đài Loan.

Các lằn ranh đỏ khác còn bao gồm: Thứ ba, PLA mở cuộc tấn công vào quân đội Nhật Bản trên quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và khu vực kinh tế xung quanh Biển Hoa Đông; Thứ tư, Trung Quốc có những hành động thù địch lớn chống lại Mỹ và các đồng minh ở Biển Đông để tiếp tục phát triển và quân sự hóa các đảo và rạn san hô nhằm mục đích triển khai quân đội chống lại các bên có yêu sách chủ quyền khác; Thứ năm, ngăn cản hải quân Mỹ và hải quân các nước đồng minh thực hiện các chiến dịch hàng hải đầy đủ và tự do; Thứ sáu, Trung Quốc tiến hành các cuộc tấn công vào các lãnh thổ có chủ quyền và các cơ sở quân sự của các đồng minh của Mỹ.

Trang mạng quân sự Trung Quốc đăng ảnh ghép J-20 Trung Quốc truy kích F-22 của Mỹ (Ảnh: Dwnews).

Trang mạng quân sự Trung Quốc đăng ảnh ghép J-20 Trung Quốc truy kích F-22 của Mỹ (Ảnh: Dwnews).

Ông Stavridis nói, trong bối cảnh chiến lược của Mỹ và Trung Quốc, Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ sẽ kiên quyết bảo vệ vùng biển và đảm bảo tuyến hàng hải có thể tiếp cận Biển Đông và tiến sâu vào chuỗi đảo mà Trung Quốc dựa vào để phòng thủ.

Một khi tiến sâu vào đó, Thủy quân lục chiến sẽ sử dụng máy bay không người lái vũ trang, khả năng tấn công mạng, lực lượng đặc nhiệm thiện chiến Marine Raiders (Biệt kích biển), tên lửa phòng không, thậm chí sử dụng vũ khí diệt hạm để tấn công Hải quân Trung Quốc và tấn công các cơ sở tác chiến của PLA trên đất liền, chẳng hạn như các đảo nhân tạo và rạn san hô được quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông.

Ông Stavridis cũng tiết lộ rằng các đội ngũ chiến lược, tác chiến và chiến thuật của U.S. Indo-Pacific Command (Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương) của Mỹ đang vạch ra các phương án mới cho việc triển khai quân đội Mỹ và các phương án liên quan sẽ được gửi tới Bộ Quốc phòng và được xem là một trong những dự án đánh giá toàn diện tình hình của tân Bộ trưởng mới Lloyd Austin.

Ảnh vệ tinh chụp máy bay Y-20 của Trung Quốc trên đường băng ở đảo nhân tạo Chữ Thập Trung Quốc tôn tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa (Ảnh: Dwnews).

Ảnh vệ tinh chụp máy bay Y-20 của Trung Quốc trên đường băng ở đảo nhân tạo Chữ Thập Trung Quốc tôn tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa (Ảnh: Dwnews).

Ông Stavridis cho rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đặc biệt hy vọng các đồng minh NATO như Vương quốc Anh và Pháp cũng có thể tham gia. Mỹ cũng hy vọng sẽ thuyết phục được Australia, New Zealand, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và Việt Nam tham gia vào hành động triển khai quân sự như vậy.

Cựu Đô đốc James Stavridis hiện là Viện trưởng thứ 12 của Fletcher School of Law and Diplomacy (Học viện Pháp luật và Ngoại giao Fletcher) thuộc Đại học Tufts, Hoa Kỳ. Ông đã dành phần lớn cuộc đời binh nghiệp của mình ở Thái Bình Dương. Tác phẩm mới của ông có tên "2034: A Novel of Next World War" (2034: Tiểu thuyết về cuộc Chiến tranh thế giới tiếp theo) đã được phát hành từ ngày 9/3/2021.

Theo báo The Guardian của Anh ngày 10/3, Đô đốc Philip Davidson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cho rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh việc thay thế các lực lượng quân sự Mỹ ở châu Á, Trung Quốc sẽ giải quyết vấn đề Đài Loan trong vòng 6 năm và thay thế Vị trí lãnh đạo trên thế giới của Mỹ vào năm 2050.

Đô đốc Philip Davidson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ (Ảnh: 163.com).

Đô đốc Philip Davidson, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ (Ảnh: 163.com).

Ông Davidson phát biểu tại phiên điều trần của Ủy ban Quân lực Thượng viện Mỹ: “Tôi lo rằng họ (Trung Quốc) đang tăng tốc thực hiện tham vọng của mình, đang tăng tốc để thay thế Mỹ và vào năm 2050 ... thay thế vai trò lãnh đạo của Mỹ trong trật tự quốc tế”. Ông Davidson cũng đề cập đến Đài Loan, nói ông cho rằng “vấn đề này (vấn đề Đài Loan) rất rõ ràng sẽ được giải quyết trong vòng 10 năm, thực tế là trong vòng 6 năm tới. Trung Quốc đại lục sẽ hành động để giành lại Đài Loan”.

Ông Davidson cũng cho rằng Trung Quốc đã bành trướng chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông và thậm chí đe dọa đảo Guam của Mỹ. Ông kêu gọi Mỹ phê chuẩn triển khai hệ thống phòng thủ chống tên lửa Aegis ở Guam để đánh chặn tên lửa mạnh nhất của Trung Quốc.

Đô đốc Davidson cũng tuyên bố rằng ngoài việc triển khai hệ thống chống tên lửa Aegis ở Australia và Nhật Bản, thì cũng cần dành nhiều ngân sách cho nhiều vũ khí tầm xa hơn, để có thể “khiến Trung Quốc biết rằng cái giá phải trả cho những gì họ đang làm là rất cao”.

Đáp lại những phát biểu của phía Mỹ về về lằn ranh đỏ, Thời báo Hoàn cầu, cơ quan truyền thông chính thức của Trung Quốc ngày 14/3 viết: “Trung Quốc cũng có một lằn ranh đỏ, đó là tuyệt đối quyết không cho phép bất kỳ hoạt động ly khai ‘Đài Loan độc lập’ nào”. Đây là thực tế mà Hội đồng Đại Tây Dương của Mỹ, James Stavridis và các thế lực ủng hộ ‘Đài Loan độc lập’ ở phương Tây khác cần nhận rõ”.

Tàu chiến Trung Quốc tập trận trên Biển Đông tháng 7/2020 (Ảnh: Dwnews).

Tàu chiến Trung Quốc tập trận trên Biển Đông tháng 7/2020 (Ảnh: Dwnews).

Chiều ngày 7/3, Kỳ họp thứ tư của Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc lần thứ 13 đã tổ chức họp báo tại Phòng họp báo của Đại lễ đường Nhân dân. Ủy viên Quốc vụ kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố: “Đối với vấn đề Đài Loan, tôi muốn nhấn mạnh 3 điểm: Thứ nhất, trên thế giới chỉ có một Trung Quốc và Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể chia cắt của Trung Quốc, đây là sự thật lịch sử và pháp lý, đồng thời cũng là sự đồng thuận chung của cộng đồng quốc tế.

Thứ hai, hai bờ eo biển nhất định phải thống nhất và tất nhiên sẽ thống nhất. Đây là xu thế chung và là ý chí chung của dân tộc Trung Hoa, sẽ không thay đổi, cũng không thê thay đổi được. Chính phủ Trung Quốc kiên định quyết tâm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Chúng tôi có khả năng đánh bại các hành động ly khai ‘Đài Loan độc lập’ dướ bất kỳ hình thức nào.

Thứ ba, nguyên tắc một Trung Quốc là cơ sở chính trị của quan hệ Trung-Mỹ và là lằn ranh đỏ không thể vượt qua. Chính phủ Trung Quốc không có chỗ cho sự thỏa hiệp trong vấn đề Đài Loan và không có chỗ cho sự nhượng bộ. Chúng tôi kêu gọi chính phủ mới của Mỹ hiểu đầy đủ tính nhạy cảm cao của vấn đề Đài Loan, tuân thủ nguyên tắc một Trung Quốc và ba bản thông cáo chung Trung-Mỹ, thay đổi hoàn toàn các hành vi nguy hiểm "vượt qua ranh giới " và" chơi với lửa" của chính quyền tiền nhiệm, hãy thận trọng và giải quyết thỏa đáng các vấn đề liên quan đến Đài Loan”.