Mỹ tính "trị" Nga bằng siêu tiêm kích F-22, F-35

Giới quân sự Mỹ đang xem xét các phương án tăng cường quốc phòng trong trường hợp chiến tranh ở châu Âu và thảo luận về việc hiện đại hóa các lực lượng có khả năng phá hủy hệ thống chống tiếp cận của Nga (A2/AD), tạp chí Mỹ The National Interest cho biết.
Tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ
Tiêm kích tàng hình F-22 của Mỹ

"Có khả năng lập tức tăng cường nền quốc phòng của liên minh. Đó chỉ đơn giản là tuyên bố chứ trên thực tế không phải vậy… Hãy nhớ rằng, Nga củng cố hệ thống phòng thủ trong các lĩnh vực với hạn chế truy cập và cơ động được đảm bảo với sự hỗ trợ của tàu ngầm trong các vùng duyên hải của đất nước, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, hệ thống phòng không và máy bay chống hạm. Chúng ta cần đầu tư vào những lực lượng và phương tiện như vậy, giúp thâm nhập vào môi trường bị ngăn cấm và cho cơ hội củng cố mạnh mẽ", The National Interest dẫn lời tướng Mỹ Tư lệnh NATO ở châu Âu Philip Breedlove.

Theo lời viên tướng này, lực lượng và phương tiện là hai loại chiến đấu cơ tàng hình, bao gồm F-22 Raptor và F-35. Các máy bay tiên tiến này có cơ may vượt qua hệ thống bảo vệ của các tên lửa Nga hiện đại như  S-300 và S-400,  National Interest giải thích.

Quá trình bố trí F-35 trên cơ sở thường xuyên tại Anh sẽ bắt đầu vào năm 2021, còn F-22 đã ở hiện diện ở châu Âu trên cơ sở luân phiên. Theo tướng Breedlove, tất cả các nước trong Liên minh NATO "đang nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội để chuẩn bị cho cuộc xung đột với Nga khi cần”. 

Tướng Breedlove cho biết thêm, những hành động như vậy được triển khai trong khuôn khổ sáng kiến Mỹ về củng cố an ninh của các đồng minh châu Âu, dự trù bảo lưu sự hiện diện của đội quân Mỹ tại châu Âu trên cơ sở luân phiên, tăng cường tập trận và triển khai tại lục địa này số lượng vũ khí cũng như các thiết bị quân sự bổ sung.

Theo Sputnik