Thành viên đảng Dân chủ Mỹ nghi vấn Bắc Kinh thao túng Twitter

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Thành viên đảng Dân chủ Hạ viện Mỹ yêu cầu Elon Musk cung cấp thông tin về khả năng Trung Quốc đang tiến hành một chiến dịch thao túng Twitter trong bối cảnh ông Musk công khai các tệp tin nội bộ công ty.
Hồ sơ Twitter của Elon Musk trên điện thoại được chụp ngày 28/4/2022. Ảnh CNBC
Hồ sơ Twitter của Elon Musk trên điện thoại được chụp ngày 28/4/2022. Ảnh CNBC

Ba thành viên của đảng Dân chủ tại Hạ viện Dân chủ đang kêu gọi chủ sở hữu Twitter, giám đốc điều hành Elon Musk cung cấp thông tin về một “chiến dịch thao túng nền tảng” có thể đang diễn ra trên nền tảng truyền thông xã hội này, “hạn chế quyền truy cập vào tin tức về những cuộc biểu tình ở Trung Quốc” trong những tuần gần đây.

Trong một lá thư gửi cho Elon Musk ngày 6/12, hạ nghị sĩ Raja Krishnamoorthi, bang Illinois, Adam Schiff, bang California, và Jackie Speyer, bang California, trích dẫn một bài báo từ The Washington Post cho thấy, nhiều tài khoản tiếng Trung Quốc bắt đầu gửi thư rác trên Twitter với những đường liên kết đến các dịch vụ “hộ tống” (một thuật ngữ mơ hồ về pháp lý chỉ các hoạt động bị cấm) và những dịch vụ khác sau những cuộc biểu tình phản đối các biện pháp kiểm soát Zero - Covid hạn chế của Trung Quốc.

″Để đảm bảo rằng Mỹ có thể sẵn sàng đối phó, ngăn chặn và kiềm chế các mối đe dọa, xuất hiện từ ảnh hưởng từ nước ngoài trực tuyến, điều quan trọng là chúng ta phải hiểu mức độ thao túng tiềm ẩn của Trung Quốc đối với Twitter, xác định những thay đổi gần đây trên Twitter ảnh hưởng thế nào đến nguy cơ đe dọa từ nước ngoài của Bắc Kinh, tác động đến những hoạt động trên các phương tiện truyền thông xã hội,” các nhà lập pháp đã viết.

Các nhà lập pháp đặt câu hỏi, liệu trên Twitter có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy việc “ngăn chặn quyền truy cập Tweet” về những cuộc biểu tình là do Bắc Kinh lãnh đạo hay không và liệu Twitter có bằng chứng cho thấy bất kỳ tác nhân nhà nước nào cố tình ngăn chặn quyền truy cập thông tin thông qua bot hoặc những chiến thuật thao túng trang mạng xã hội khác hay không.

Các nhà lập pháp cũng đặt câu hỏi, liệu nền tảng này có khả năng xác định những chiến dịch ngăn chặn thông tin và cung cấp thông tin sai lệch quy mô lớn hay không? Những biện pháp nào mà Twitter hiện có để ngăn chặn các nỗ lực ngăn chặn quyền truy cập thông tin trên dịch vụ của mình. Họ yêu cầu Musk trả lời vào cuối năm 2022.

Bức thư được đưa ra sau khi Elon Musk, Giám đốc điều hành SpaceX, nhà thầu quốc phòng Mỹ và Tesla, một công ty xe điện đa quốc gia có nhà máy sản xuất quan trọng ở Thượng Hải bắt đầu phát hành thông tin về các cuộc liên lạc nội bộ trước đây từ Twitter trong tuần trước tới các nhà văn bảo thủ chính trị, trong đó có Matt Taibbi và Bari Weiss.

Twitter đã phát hành một cơn bão tweet về những cuộc thảo luận nội bộ của công ty trong nỗ lực ngăn chặn câu chuyện về chiếc máy tính xách tay của Hunter Biden vào tối ngày 2/12 thông qua nhà báo Matt Taibbi.

Tài liệu gây tranh cãi trên máy tính xách tay của Hunter Biden được phát hiện khi ông để máy tính ở một cửa hàng sửa chữa. Khi ông ta không quay lại lấy laptop, chủ sở hữu cửa hàng đã kiểm tra ổ cứng, dẫn đến một vụ bê bối chính trị tiềm ẩn về nội dung trong máy ngay trước cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Taibbi có một thỏa thuận podcast (tệp âm thanh) độc quyền với bạn của Elon Musk, nhà đầu tư Twitter David Sacks trên nền tảng podcast Callin của ông ta. Taibbi và Weiss đều viết bản tin trên Substack, được tài trợ một phần từ Andreessen Horowitz, một nhà đồng đầu tư vào Twitter cùng với Musk.

Musk đã phát hành những nội dung, được ông gọi là tập hợp các “Tệp Twitter” đầu tiên , hỗ trợ cho tuyên bố của ông rằng ban quản lý trước đây của công ty đã xử lý việc kiểm duyệt nội dung theo hướng thiên vị chống lại những người bảo thủ.

Elon Musk thậm chí còn đi xa hơn khi cho rằng Twitter, hiện đang do ông sở hữu và lãnh đạo can thiệp vào các cuộc bầu cử ở Mỹ. Trong một cuộc thảo luận trên Twitter Spaces, Musk đề xuất sẽ công bố nhiều tệp hơn về cách Twitter xử lý cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, cuộc bạo động ngày 6/1/ 2021 tại Điện Capitol Mỹ và đại dịch Covid-19.

Những cuộc điều tra, được tiến hành trước khi Elon Musk mua lại Twitter cho thấy, phương pháp kiểm duyệt nội dung của Twitter không thiên về chính trị, nhưng công ty đã đình chỉ các tweet hoặc tài khoản chia sẻ một số thông tin sai lệch đã được thống nhất rộng rãi trên truyền thông đại chúng.

Elon Musk cho biết, cựu phó tổng cố vấn của Twitter, James Baker, “cũng đã bị loại khỏi” công việc trong tuần này, vì “những lo ngại về vai trò có thể có của Baker trong việc ngăn chặn các thông tin quan trọng đối với những cuộc đối thoại công khai.” Ông Musk không nêu chi tiết về vấn đề này.

Nhà báo Taibbi cũng viết rằng, ông Baker đã tham gia xem xét “tệp Twitter” trước khi những dữ liệu này được chuyển cho cho ông và Weiss.

James Baker trước đây từng là công tố viên liên bang và là cố vấn chung cho FBI từ năm 2014 đến năm 2018. Cựu tổng thống Donald Trump đã cáo buộc rằng FBI “theo dõi” ông.

Trong nhiệm kỳ của James Baker, FBI đã tiến hành cuộc điều tra Trump để xác định xem liệu ông có cản trở công lý hay không khi sa thải Giám đốc FBI James Comey vào tháng 5/2017 và liệu Nga có can thiệp vào quá trình bầu cử của Mỹ, dẫn đến việc ông Donald Trump trở thành tổng thống hay không.

Elon Musk không hoàn toàn phản đối làm việc với cựu FBI hoặc những người thuộc Đảng Dân chủ. Theo hồ sơ của những quan chức Twitter trên LinkedIn, Musk tuyển dụng tại Tesla một cựu chiến binh 23 năm của FBI tên là Julia Jolie, Albert Gore , con trai của cựu Phó Tổng thống Al Gore và Rohan Patel , từng là trợ lý đặc biệt cho cựu tổng thống Barack Obama.

Alex Spiro, luật sư của Twitter và Elon Musk, chưa bình luận theo yêu cầu của truyền thông.

Theo CNBC