Mỹ: Tiết lộ video gây sốc về bạo hành tù nhân trong trại giam

Theo NBC, một quản giáo tại Mỹ đã bị đuổi việc sau khi các cán bộ trại giam xem được đoạn video ghi lại hình ảnh một tù nhân bị bạo hành.
Trại giam thuộc giáo khu Iberia, New Iberia. (Nguồn: NBCNews)
Trại giam thuộc giáo khu Iberia, New Iberia. (Nguồn: NBCNews)

Đó là ngày 6/12/2012, Marcus Robicheaux cùng các phạm nhân khác ở trại giam thuộc giáo khu Iberia, New Iberia, Louisiana (Mỹ) đứng quay mặt vào tường, hai tay đặt lên đầu khi các quản giáo trong trại tiến hành lục soát tìm hàng cấm trong các phòng giam.

Đột nhiên, một quản giáo lôi Robicheaux khỏi tường, xô ngã xuống đất. Con chó của viên quản giáo lao tới cắn vào chân, tay và bụng Robicheaux, và viên quản giáo cũng đồng thời đá và đạp phạm nhân. Toàn bộ sự vụ kéo dài 3 phút này đã được thu lại trong hệ thống camera giám sát.

"Tôi chẳng thể làm gì ngoài gào thét. Những phạm nhân khác cũng chẳng thể làm gì giúp tôi,” Robicheux nhớ lại sự việc. Anh ta không hiểu vì sao chỉ có mình bị phân biệt đối xử.

David Prejean, viên quản giáo trong đoạn clip, đã viết một báo cáo không lâu sau khi xảy ra sự việc, nhưng nội dung bản báo cáo lại hoàn toàn trái ngược với những gì đoạn phim cho thấy.

Cảnh sát trưởng Louis Ackal, người phụ trách trại giam Iberia cho biết quản giáo Prejean đã bị đuổi việc hồi tháng 1 vừa qua sau khi các cán bộ trại giam xem được đoạn video nói trên, tức là hơn hai năm sau khi xảy ra sự việc.

Cảnh sát trưởng Ackal cho biết bản thân ông chưa xem đoạn ghi hình và cũng không có ý định xem. Tuy nhiên, trợ lý thứ nhất của ông là Richard Hazelwood, người đã xem đoạn ghi hình cho biết “không có lời giải thích nào hợp lý” cho vụ tấn công. “Ngay khi chúng tôi biết về sự việc cũng như mức độ nghiêm trọng của nó, chúng tôi đã lập tức hành động”, Hazelwood cho biết.

Theo các tài liệu lưu trữ, Robicheaux hiện đang ngồi tù chờ xét xử vì các cáo buộc liên quan tới ma túy. Bản báo cáo của Prejean nói rằng Robicheaux đã không nghe lời khi viên quản giáo yêu cầu anh ta không nhìn mình nữa, và tiếp tục phớt lờ mệnh lệnh nằm xuống sàn để quản giáo còng tay lại.

Prejean cũng viết rằng Robicheaux đã buông lời chửi rủa viên quản giáo với một bạn tù. Đoạn video không có tiếng thì lại cho thấy Prejean đi ngang qua sân nhà tù và đẩy Robicheaux ngã xuống đất.

“Anh ta lôi tôi ra và ấn tôi xuống đất. Anh ta đã chọn tôi. Lý do ư? Tôi không biết. Tôi vẫn tự hỏi câu hỏi đó tới hôm nay”, Robicheaux trả lời trong một cuộc phỏng vấn.

Anh ta cho biết Prejean đã yêu cầu anh ta nằm im. Một quản giáo khác cũng xuất hiện trong đoạn ghi hình cũng đe dọa anh ta. “Viên quản giáo thứ hai bảo nếu tôi cử động thì anh ta cũng sẽ cho chó của mình cắn tôi luôn.”

Đoạn ghi hình nói trên đã được chuyển tới cho một nhân viên thực thi luật pháp từng làm việc tại văn phòng cảnh sát trưởng ở Iberia.

Dựa trên kinh nghiệm của mình, nhân viên này nói rằng trong lần thứ nhất con chó tấn công, có vẻ như quản giáo Prejean đã không kiểm soát được con chó thay vì ra lệnh cho nó cắn người.

“Trông giống con chó muốn bảo vệ viên quản giáo hơn,” anh ta nói. Tuy nhiên, những gì xảy ra sau đó lại khiến anh bối rối. “Khi phạm nhân đã nằm xuống đất, không có quy định nào cho phép quản giáo đá phạm nhân. Chuyện này hoàn toàn không được ủng hộ.”

Mức độ thương tích của Robicheaux sau vụ tấn công không được làm rõ, nhưng báo cáo của Prejean có ghi rằng phạm nhân đã được đưa tới phòng y tế trại giam sau khi bị còng tay và áp giải từ sân trại về.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi mùa Thu năm ngoái, Robicheaux đã kéo ống tay áo lên để chỉ ra các vết sẹo do bị chó cắn. Anh ta cũng cho biết mình đã bị biệt giam ít nhất 4 tháng sau khi xảy ra sự việc.

Năm 2013, Robicheaux đã đệ đơn kiện vụ tấn công, nhưng cũng giống nhiều đơn thư của phạm nhân khác, các khiếu kiện này đều không đi đến đâu, mặc dù văn phòng cảnh sát trưởng đã có phản ứng.

Vụ tấn công Robicheaux đã trở thành trọng tâm của hồ sơ khiếu kiện văn phòng cảnh sát trưởng của Wesley Hayes, một cựu quản giáo.

Trong hồ sơ này, Hayes cho rằng mình bị đuổi việc vì đã tìm cách báo cáo lại những hành vi sai quy tắc và tham những tại văn phòng cảnh sát trưởng.

Hayes đã gửi báo cáo sự việc cùng băng ghi hình tới ít nhất hai cảnh sát có chức vụ cao tại văn phòng cảnh sát trưởng nhưng họ đều không có hành động gì.

FBI đã ít nhất ba lần thực hiện điểu tra tại trại giam Iberia trong vòng 3 năm qua. Hiện vẫn chưa rõ còn bao nhiêu vụ nghi bạo hành tù nhân mà chính quyền liên bang đang tiến hành điều tra ngoài vụ việc của Robicheaux.

Cảnh sát trưởng Ackal cho biết ông quản lý tới 300 nhân viên, bao gồm cả các quản giáo. Khi Ackal nhận nhiệm sở năm 2008, trại giam ở trong tình trạng rất xuống cấp.

Các phạm nhân thường xuyên bị nhiễm khuẩn tụ cầu, khóa buồng giam không hoạt động, và ông đã phải có nhiều biện pháp cải tạo, bao gồm cả việc mua 100 máy quay siêu nhỏ và trị tội các quản giáo tuồn hàng cấm vào trại giam./.