Mỹ tiếp tục viện trợ thêm cho Ukraine 550 triệu USD vũ khí đạn dược

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký ủy quyền viện trợ thêm 550 triệu USD vũ khí cho Ukraine, phần lớn là bổ sung đạn dược cho pháo phản lực - tên lửa HIMARS  "vũ khí thay đổi cuộc chơi" trong xung đột với Nga.
Pháo phản lực - tên lửa HIMARS. Ảnh Defence Blog
Pháo phản lực - tên lửa HIMARS. Ảnh Defence Blog

Trang Defence cho biết, ngày 30/7, Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby trong cuộc họp với báo giới tại Nhà Trắng cho biết, gói viện trợ mới bao gồm đạn cho tổ hợp pháo phản lực - tên lửa cơ động cao (HIMARS) và đạn pháo 155 mm.

Các quan chức hàng đầu của Nhà Trắng là Ngoại trưởng Anthony Blinken, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan đã thảo luận với với các quan chức đồng cấp Ukraine trước đó, thông báo về việc phê duyệt viện trợ mới nhất, ông Kirby nói.

Kể từ khi quân đội Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào tháng 2, Biden đã ký ủy quyền 17 gói viện trợ cho Kiev trong khuôn khổ quyền lực tài chính của mình. Những phê duyệt này là hơn 8 tỷ USD các lô hàng vũ khí, Quốc hội Mỹ đã thông qua khoản viện trợ mới tổng thể 40 tỷ USD cho Ukraine vào tháng 5 sau khi cung cấp gói viện trợ 13,6 tỷ USD trước đó.

Điện Kremlin cáo buộc Washington viện trợ các tổ hợp pháo phản lực – tên lửa HIMARS và những vũ khí khác vào Ukraine nhằm kéo dài cuộc xung đột. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov tuyên bố, các hệ thống pháo phản lực - tên lửa do Mỹ sản xuất tạo ra sự khác biệt rất lớn trên chiến trường, làm mất lợi thế của quân đội Nga trên chiến trường Donbass.

Theo thông cáo báo chí Bộ Quốc phòng Nga, tuần trước, tên lửa hành trình Kalibr đã phá hủy hơn 100 tên lửa HIMARS trong cuộc tấn công vào một kho đạn ở khu vực Dnepropetrovsk, mỗi tên lửa cho hệ thống được cho là có giá khoảng 150.000 USD. Matxcơva cũng tuyên bố phá hủy 4 trong số 16 tổ hợp pháo phản lực – tên lửa HIMARS của Mỹ ở Ukraine.

Theo trang Defence Blog, Ukraine đã nhận được 4 pháo phản lực tên lửa bổ sung gần đây nhất.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Olesii Reznikov trên tài khoản Twitter cho biết, 4 tổ hợp pháo phản lực – tên lửa HIMAR bổ sung đã đến Ukraine. Ông viết:

“Tôi biết ơn Tổng thống Joe Biden và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin III và người dân Mỹ vì đã tăng cường sức mạnh cho Quân đội Ukraine, chúng tôi đã chứng minh là những người khai thác sử dụng vũ khí này thông minh và hiệu quả...”.

Hệ thống pháo phản lực M142 HIMARS phóng đạn M31 GMLRS trên chiến trường Donbass. Video tài khoản Twitter War Noir.

Trên tài khoản Twitter, ông Reznikov nhấn mạnh, những pháo phản lực – tên lửa HIMARS đặc biệt có ý nghĩa đối với Ukraine, quân đội Ukraine đã ngăn chặn cuộc tấn công ở Donbas chuyển thành chiến trường đấu hỏa lực.

Các tên lửa của HIMARS tấn công hơn 60 mục tiêu quân sự Nga phía sau phòng tuyến ở Ukraine, bao gồm cả kho đạn dược và các chốt chỉ huy và kiểm soát. Tên lửa HIMARS đã khiến hậu cần của quân đội Nga rơi vào tình trạng hỗn loạn và đang làm chậm bước tiến công trên vùng miền đông Ukraine.