Trung Quốc động binh trước chuyến công du của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới châu Á

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 31/7, trang web Chủ tịch Hạ viện Mỹ công bố các quốc gia mà bà Nancy Pelosi sẽ viếng thăm trong chuyến công du của mình là Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản. Thông báo không đề cập đến Đài Loan.
Quân đội Trung Quốc diễn tập pháo kích trên biển. Ảnh Truyền hình Trung Quốc CCTV.
Quân đội Trung Quốc diễn tập pháo kích trên biển. Ảnh Truyền hình Trung Quốc CCTV.

Ngày 31/7, chuyên cơ chở Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, theo dịch vụ theo dõi Flightradar24 đã cất cánh từ Guam. Điểm đến của chuyên cơ Boeing C-40C (09-0540) Không quân Mỹ không được xác định cụ thể, nhưng bay theo hướng Philippines, Malaysia và Singapore.

Lúc đầu, chuyên cơ cất cánh từ lãnh thổ Mỹ theo hướng Hawaii. Sau đó, dịch vụ Flightradar hạn chế quyền truy cập của người dùng vào tuyến đường của chuyên cơ đặc biệt này.

Theo Bộ Ngoại giao Singapore, phái đoàn Mỹ do bà Pelosi dẫn đầu sẽ thăm Singapore từ ngày 1 đến ngày 2/8, hội đàm với tổng thống Halimah Yacob, thủ tướng Lý Hiển Long và một số bộ trưởng.

Bà Nancy Pelosi sẽ viếng thăm các đồng minh chính của Washington trong khu vực là Singapore, Malaysia, Hàn Quốc và Nhật Bản. Đồng thời, phái đoàn Mỹ cũng có thể dừng chân “không báo trước” trên đảo Đài Loan. Trước đó, một số phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin Pelosi sẽ thăm Đài Loan. Nhưng bà Nancy Pelosi không xác nhận hay phủ nhận những thông tin này.

Trung Quốc động binh trước chuyến công du của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới châu Á ảnh 1

Washington Post Live khi được hỏi về chuyến viếng thăm Đài Loan cho biết, bà Nancy Pelos sẽ bay trong vài ngày tới, nhưng kế hoạch có thể thay đổi. Ảnh video Washington Post Live.

Bà Nancy Pelosi đã dự định một chuyến viếng thăm Đài Bắc vào tháng 4, nhưng kế hoạch đã bị hoãn do đại dịch coronavirus. Động thái của bà Nancy Pelosi trở thành một động lực thúc đẩy Trung Quốc làm trầm trọng thêm tình hình ở Đài Loan.

Các quan chức Trung Quốc cảnh báo sẽ tiến hành những biện pháp cứng rắn nhất nếu bà Nancy Pelosi quyết định đến thăm hòn đảo này. Bắc Kinh kêu gọi Nhà Trắng tuân thủ nghiêm ngặt chính sách "một Trung Quốc", không làm trầm trọng thêm tình hình trong khu vực. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo tổng thống Joe Biden “đừng đùa với lửa” trong cuộc điện đàm vào tuần trước.

Bình luận viên truyền thông nhà nước Trung Quốc Hồ Tích Tiến (胡锡进 - Hu Xijin) nguyên Tổng biên tập Hoàn cầu Thời báo (Global Times) cho rằng tàu bay của bà Pelosi nên bị bắn hạ nếu chuyên cơ được chiến đấu cơ Mỹ hộ tống vì đó là một "hành vi xâm lược".

“Nếu tàu bay chiến đấu của Mỹ hộ tống chuyên cơ của bà Nancy Pelosi vào Đài Loan, thì đó là một hành vi xâm lược,” Hồ Tích Tiến viết trong một tweet, đã bị Twitter kiểm duyệt. “PLA có quyền cưỡng chế xua đuổi chuyên cơ của bà Pelosi và các tàu bay chiến đấu Mỹ hộ tống, bao gồm bắn cảnh cáo và thực hiện hành động ngăn cản chiến thuật. Nếu không hiệu quả thì bắn hạ”.

Trung Quốc động binh trước chuyến công du của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới châu Á ảnh 2

Bình luận viên Hồ Tích Tiến (Hu Xijin) của trang Thời báo Hoàn cầu tuyên bố quân đội Trung Quốc có thể ngăn chặn, bắn cảnh cáo hoặc bắn hạ máy bay của bà Nancy Pelosi. Ảnh tài khoản Twitter Hu Xijin.

Thời báo Hoàn cầu đăng một bài báo, thông báo Quân đội Trung Quốc thông báo trên mạng xã hội với nội dung “Chuẩn bị cho Chiến tranh!”

Tài khoản chính thức của Tập đoàn quân 80 quân chủng Lục quân thuộc Bộ Tư lệnh phía Bắc PLA trên Weibo đăng lời kêu gọi: “Hãy sẵn sàng cho chiến tranh”

Trung Quốc động binh trước chuyến công du của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới châu Á ảnh 3

Tài khoản Weibo của Tập đoàn quân 80 lục quân tuyên bố "Bị Chiến", tức "chuẩn bị chiến đấu/sẵn sàng chiến đấu!"

Trong bối cảnh Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cất cánh, quân đội Trung Quốc đã tiến hành hàng loạt cuộc diễn tập bắn đạn thật trên vùng biển phía đông tỉnh Phúc Kiến, bên kia eo biển từ đảo Đài Loan ngày 30/7. Những cuộc diễn tập nhằm đưa ra một thông báo cứng rắn cho Mỹ, rằng Trung Quốc quyết tâm bảo vệ lợi ích quốc gia bằng biện pháp quân sự nếu cần thiết.

Trong cuộc diễn tập của PLA trên bờ biển eo biển Đài Loan, quân đội Trung Quốc thực hiện cuộc pháo kích quy mô lớn bằng pháo phản lực (MLRS) theo hướng Đài Loan.

Quân đội Trung Quốc diễn tập ở Phúc Kiến, sử dụng pháo phản lực phóng tên lửa về hướng Đài Loan. Video South Front.

Người dân phát hiện hàng loạt pháo phản lực MLRS PHL-16 được điều chuyển đến phía đông tỉnh Phúc Kiến.

Một sư đoàn của hệ thống tên lửa phòng không tầm trung HQ-22 được điều đến tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc tiếp giáp với Đài Loan. Video South Front.

Pháo phản lực MLRS PHL-16 Trung Quốc cơ động di chuyển về phía đông tỉnh Phúc Kiến. Video South Front.

Xe thiết giáp đổ bộ hải quân được điều động đến tỉnh Phúc Kiến. Video South Front

Đáp trả, Đài Loan triển khai hệ thống phòng không tại Sân bay Quốc tế Đào Viên, một cơ sở dân sự và cho xuất kích một số chiến đấu cơ từ Căn cứ Không quân Gia Nghĩa.

Những cuộc diễn tập quân sự của Trung Quốc đồng thời cũng là phản ứng đáp trả các hoạt động quân sự của Mỹ trong khu vực. Theo thông tin giám sát hàng hải do tổ chức tư vấn Sáng kiến ​​Quan sát Chiến lược Biển Đông có trụ sở tại Bắc Kinh cung cấp, tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan và cụm hải quân tấn công, bao gồm một khu trục hạm tên lửa dẫn đường và một tàu tuần dương tên lửa dẫn đường hải hành từ Singapore ngày 1/8, hướng về phía đông bắc tới Biển Đông.

Nhưng cuộc chiến truyền thông chưa kết thúc. Ngày 31/7, trang France Internationale đưa tin, bà Pelosi sẽ bay đến Đài Loan, quá cảnh qua căn cứ không quân Clark ở Philippines và sẽ gặp Tổng thống Thái Anh Văn (Tsai Ing-wen) tại Đài Bắc ngày 4/8. Sau đó, tối ngày 5/8, chuyên cơ của bà Pelosi sẽ hạ cánh xuống Căn cứ không quân Yokota ở Tokyo, nơi bà có cuộc gặp với thủ tướng Nhật Fumio Kishida.