Mỹ ra quy định hạn chế xuất khẩu phần mềm trí tuệ nhân tạo

Theo một quy định mới có hiệu lực vào thứ Hai tới, các công ty xuất khẩu một số loại phần mềm hình ảnh không gian địa lý từ Mỹ phải xin giấy phép để gửi ra nước ngoài.

Ngày 3/1, Chính quyền Tổng thống Mỹ Trump đã thực hiện các biện pháp hạn chế đẩy mạnh xuất khẩu phần mềm trí tuệ nhân tạo như một phần của nỗ lực nhằm giữ các công nghệ nhạy cảm rơi vào tay các cường quốc đối thủ như Trung Quốc.

Theo một quy định mới có hiệu lực vào thứ Hai tới, các công ty xuất khẩu một số loại phần mềm hình ảnh không gian địa lý từ Mỹ phải xin giấy phép để gửi ra nước ngoài trừ khi nó được chuyển đến Canada.

"Họ muốn ngăn các công ty Mỹ giúp người Trung Quốc tạo ra các sản phẩm AI tốt hơn có thể giúp quân đội của họ," James Lewis, một chuyên gia công nghệ thuộc Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế có trụ sở tại Washington nhận định về quy định mới.

"Quy định này có thể sẽ được các công ty công nghệ hoan nghênh," ông Lewis nói, "bởi vì họ đã lo ngại một cuộc hạn chế rộng lớn hơn nhiều đối với việc xuất khẩu hầu hết các phần cứng và phần mềm trí tuệ nhân tạo."

"Biện pháp này bao gồm các phần mềm có thể được sử dụng bởi các cảm biến, máy bay không người lái và vệ tinh để tự động hóa quá trình xác định mục tiêu cho cả mục đích quân sự và dân sự," ông Lewis nói.

Quy định trên được Bộ Thương mại Mỹ ban hành để thực thi theo một đạo luật năm 2018, giao cho cơ quan này soạn thảo các quy tắc để tăng cường giám sát xuất khẩu công nghệ nhạy cảm cho các đối thủ như Trung Quốc, vì lý do kinh tế và an ninh.

Quy định này sẽ chỉ có hiệu lực ở Mỹ, nhưng chính quyền nước này có thể đệ trình nó tới các cơ quan quốc tế để tạo ra một sân chơi bình đẳng trên toàn cầu./.

Theo Vietnam+

http://www.vietnamplus.vn/my-ra-quy-dinh-han-che-xuat-khau-phan-mem-tri-tue-nhan-tao/616716.vnp