Mỹ nghiên cứu chip giúp UAV ‘tư duy’ như con người

Cơ quan các dự án nghiên cứu quốc phòng hiện đại của quân đội Mỹ (DARPA) đang chế tạo một dạng hệ thống thần kinh nhằm củng cố năng lực “học tập” cho các cỗ máy trên chiến trường.

Lầu Năm Góc đang ôm tham vọng biến các UAV như MQ-9 Reaper có năng lực phân tích như người - Ảnh: Không lực Mỹ

Lầu Năm Góc đang ôm tham vọng biến các UAV như MQ-9 Reaper có năng lực phân tích như người - Ảnh: Không lực Mỹ

Thử tưởng tượng được vây quanh bởi các vệ tinh và máy bay không người lái (UAV), những người đang ngồi đằng sau màn hình điều khiển luôn bị đẩy vào tình trạng liên tục giải nén và phân tích thông tin được truyền về.

Một UAV có thể chụp ảnh, nhưng nó lại không thể cho biết nó đang nhìn vào cái gì, hoặc cần phải làm gì với đối tượng. Ngược lại, não người biết được khi nhìn vào hang ổ của bọn khủng bố, hoặc nhận dạng được một bệ phóng tên lửa đang trên đường di chuyển khi so sánh với bức ảnh cũ hơn.

Do vậy, DARPA bắt tay với đội ngũ chuyên gia của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) để tạo ra microchip gọi là “Eyeriss” với kích cỡ không lớn hơn chiếc điện thoại di động.

Khái niệm này dựa trên “các hệ thần kinh”, chỉ những bộ nhớ được máy tính hóa dựa trên hoạt động của não người.

Con chip kích cỡ lòng bàn tay có thể được lắp vào UAV hoặc vệ tinh, cho phép những đơn vị này “tự học” ở bất cứ thời điểm nào mà không cần con người nhúng tay phân tích.

Thay cho một nhóm cá nhân chịu trách nhiệm lọc các hình ảnh để tìm ra mục tiêu cụ thể, một UAV được trang bị với chip Eyeriss có thể đánh động những đơn vị bộ binh một khi xác định được mục tiêu.

Công nghệ này cũng có tiềm năng áp dụng ở các khu vực bị thiên tai, cho phép UAV phát hiện và nhận dạng người cần được hỗ trợ, và truyền thông tin về vị trí và những dữ liệu khác cho các đội cứu trợ.

Theo Thanh Niên