Mỹ mời Tư lệnh Hải quân Đài Loan dự lễ bàn giao chức Tư lệnh USINDOPACOM

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 30/4, Đô đốc J. Aquilino đã kế nhiệm ông Davidson làm Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Khi phát biểu nhậm chức, ông Aquilino đặc biệt nêu tên và cảm ơn Tư lệnh Hải quân Đài Loan đã tham dự buổi lễ.
Tư lệnh Hải quân Đài Loan Lưu Chí Bân (trái) được Mỹ mời tham dự Lễ nhậm chức Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của ông Aquilino (Ảnh: Liberty).
Tư lệnh Hải quân Đài Loan Lưu Chí Bân (trái) được Mỹ mời tham dự Lễ nhậm chức Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của ông Aquilino (Ảnh: Liberty).

Theo trang tin Hoa ngữ Creaders ngày 2/5, Lễ bàn giao chức Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương (USINDOPACOM) được tổ chức vào ngày 30/4 tại căn cứ quân sự liên hợp Trân Châu Cảng, Hawaii. Ông Aquilino từng tuyên bố tại phiên điều trần đề cử của Thượng viện Mỹ rằng “mối đe dọa xâm lược Đài Loan của Trung Quốc là nghiêm trọng và sắp xảy ra hơn nhiều người đã biết”.

Thông tấn xã CNA đưa tin, theo nội dung bài phát biểu do Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương đăng tải, ông Aquilino chỉ ra rằng trong hơn 75 năm qua, quan hệ đối tác giữa Hoa Kỳ và các đồng minh cùng chí hướng đã tạo ra một môi trường để tất cả các nước phát triển phồn vinh. Nền tảng của môi trường này là trật tự quốc tế dựa trên pháp quyền cho phép cả các nước lớn và nhỏ giải quyết hòa bình các tranh chấp và khác biệt, duy trì ổn định khu vực. Tuy nhiên, hiện nay môi trường này đang bị thách thức.

Ông Aquilino nói rằng Ấn Độ - Thái Bình Dương là khu vực quan trọng nhất đối với tương lai của Mỹ, với những thách thức an ninh lớn nhất, và sẽ trở thành chiến trường ưu tiên của Mỹ.

Ông Aquilino (trái) thay thế ôg Davidson giữ chức Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương (Ảnh: Creaders).

Ông Aquilino (trái) thay thế ôg Davidson giữ chức Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương (Ảnh: Creaders).

Ông cũng cho biết Bộ Tư lệnh Ấn Độ -Thái Bình Dương sẽ tuân thủ mệnh lệnh của Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, cam kết sẽ bảo vệ đất nước, tăng cường quan hệ với các đồng minh và đối tác, đồng thời cung cấp khả năng răn đe để ngăn chặn xung đột cường quyền; nếu nhận được mệnh lệnh, sẽ lập tức chiến đấu và giành chiến thắng, cũng sẽ quán triệt lợi ích quốc gia, hợp tác nhiều nhất có thể, khi cần cũng sẽ đứng ra để đảm bảo khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Trong bài phát biểu của mình, ông Aquilino đặc biệt nêu tên và cảm ơn các quan chức chỉ huy cao cấp quân đội các nước ngoài bao gồm Tư lệnh Hải quân Đài Loan Lưu Chí Bân (Liu Zhibin), Chủ tịch Bộ Tham mưu Liên quân Hàn Quốc Won In-choul, Tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản Koji Yamazaki, và Tư lệnh Hải quân Australia Michael Noonan đã tham dự buổi lễ nhậm chức của ông.

John Aquilino sinh ra ở Huntington, Long Island, New York năm 1962. Ông tốt nghiệp Học viện Hải quân Hoa Kỳ với bằng cử nhân vật lý năm 1984. Sau đó, ông gia nhập Trường Vũ khí Máy bay Chiến đấu Hải quân để huấn luyện bay và nhận được Bằng vào tháng 8/1986, chính thức trở thành phi công lái máy bay chiến đấu.

Đô đốc John Aquilino, tân Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ (Ảnh: Creaders).

Đô đốc John Aquilino, tân Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương của Mỹ (Ảnh: Creaders).

Năm 2018, John Aquilino được đề cử làm Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương. Hạm đội Thái Bình Dương là cơ quan chỉ huy lực lượng hải quân của Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương, trụ sở đặt tại Trân Châu Cảng, Hawaii, quản lý các Hạm đội 3 và 7 của Hải quân Hoa Kỳ. Ông Aquilino được thuyên chuyển từ Tư lệnh Hải quân Bộ Tư lệnh Trung tâm đến giữ chức vụ này vào ngày 17/5/2018. Vào thời điểm đó, Phó Đô đốc Aquilino đã được Tổng thống Donald Trump đề cử và được Quốc hội chính thức thông qua sau một phiên điều trần.

Ông Aquilino bày tỏ Mỹ cần tăng cường đầu tư quân sự vào khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và thúc đẩy mạnh mẽ "Sáng kiến răn đe Thái Bình Dương" để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc.

“Sáng kiến ​​răn đe Thái Bình Dương” (Pacific Deterrence Initiative, PDI) bắt nguồn từ “Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng cho năm Tài chính 2021” được Mỹ thông qua vào năm 2020, trong đó liệt kê một quỹ “Sáng kiến ​​răn đe Thái Bình Dương” (PDI) trị giá 1,4 tỷ USD để nhằm mục đích nâng cao khả năng phòng thủ tên lửa, tăng cường triển khai lực lượng tiền tiêu của quân đội Mỹ ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và tăng cường quan hệ đối tác và đồng minh ở khu vực này bằng cách nâng cao khả năng kết nối, tương tác, huấn luyện và chia sẻ thông tin.

Bà Thái Anh Văn và ông Lưu Chí Bân thị sát Hải quân Đài Loan (Ảnh: CNA).

Bà Thái Anh Văn và ông Lưu Chí Bân thị sát Hải quân Đài Loan (Ảnh: CNA).

Tại phiên điều trần xác nhận đề cử vào ngày 23/3, ông Aquilino bày tỏ với Ủy ban Quân lực Thượng viện rằng Trung Quốc cho rằng việc họ khôi phục quyền kiểm soát đối với Đài Loan là "nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu". Ông nói với Ủy ban này: "Tôi nghĩ vấn đề này cấp bách hơn hầu hết mọi người nghĩ và chúng ta phải xem xét một cách nghiêm túc".

Ông Aquilino cho biết mối đe dọa lớn đến mức Mỹ cần thực hiện một kế hoạch trị giá 27 tỷ USD được đề xuất nhằm tăng cường khả năng phòng thủ trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và eo biển Đài Loan "trong thời gian ngắn và trong tình huống khẩn cấp".

Ông nhấn mạnh rằng nếu Trung Quốc xâm phạm Đài Loan, xét từ quan điểm quân sự, vị trí chiến lược của Đài Loan là rất quan trọng, và 2/3 thương mại toàn cầu có thể bị ảnh hưởng; thứ nữa, sẽ gây tổn hại đến uy tín của Mỹ đối với các đồng minh châu Á như Đài Loan , Nhật Bản, Hàn Quốc và Philippines .

Ông Mai Phúc Hưng (Mei Fuxing), Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phân tích Hải quân Đài Loan nói, sau nhiều năm các tướng lĩnh hải quân Đài Loan được mời tham dự lễ nhậm chức của Đô đốc Philips Davidson, Mỹ một lần nữa mời đại diện quân đội Đài Loan tham dự lễ bàn giao Bộ Tư lệnh Ấn Độ - Thái Bình Dương. Ngoài việc tượng trưng cho sự ủng hộ đối với Đài Loan, điều này còn cung cấp cơ hội cho việc trao đổi ý kiến ​​giữa các nhà lãnh đạo quân sự cấp cao của Mỹ với các nước đồng minh.

Về vấn đề liên quan, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã nhiều lần tuyên bố: “Trung Quốc kiên quyết phản đối mọi hình thức trao đổi và tiếp xúc quân sự chính thức giữa Mỹ và Đài Loan; lập trường này là nhất quán và rõ ràng; Mỹ không được kéo lùi cỗ xe lịch sử để tránh gây tổn hại cho đại cục quan hệ Trung Quốc và Mỹ”.

Mỹ chuẩn bị bán cho Đài Loan loại pháo tự hành hiện đại M-109A6 (Ảnh: Đông Phương).

Mỹ chuẩn bị bán cho Đài Loan loại pháo tự hành hiện đại M-109A6 (Ảnh: Đông Phương).

Ông Ngô Khiêm, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cũng đã tuỷen bố: “Chúng tôi quyết không bao giờ chừa chỗ cho bất kỳ hình thức nào của các hoạt động ly khai ‘Đài Loan độc lập’, và luôn kiên trì chuẩn bị đầy đủ đối phó với sự can thiệp từ bên ngoài và các hoạt động ly khai ‘Đài Loan độc lập’. Mục đích cơ bản là bảo vệ triển vọng hòa bình thống nhất đất nước và thúc đẩy tiến trình hòa bình thống nhất đất nước”.

Ông Ngô Khiêm nhấn mạnh: “Nếu lực lượng ly khai ‘Đài Loan độc lập’ nhất quyết đi theo con đường riêng của mình, PLA sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để kiên quyết đập tan âm mưu ly khai ‘Đài Loan độc lập’ và kiên quyết bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia”.