Mỹ loại 5 nhóm khỏi danh sách đen khủng bố nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mỹ đã sẵn sàng loại bỏ 5 nhóm cực đoan khỏi danh sách các tổ chức khủng bố nước ngoài, bao gồm một số tổ chức từng gây ra mối đe dọa đáng kể, giết chết hàng trăm người trên khắp các châu lục.
Các thành viên của nhóm Basque ETA trong năm 2021 (Ảnh: Reuters)
Các thành viên của nhóm Basque ETA trong năm 2021 (Ảnh: Reuters)

Mặc dù các nhóm này không còn hoạt động, nhưng quyết định này nhạy cảm về mặt chính trị đối với chính quyền Tổng thống Biden và các quốc gia mà các tổ chức này từng hoạt động, đồng thời có thể thu hút sự chỉ trích từ các nạn nhân và gia đình của họ khi phải đối mặt với những mất mát của người thân.

Các tổ chức này bao gồm nhóm ly khai Basque ETA, giáo phái Aum Shinrikyo của Nhật Bản, nhóm Do Thái cực đoan Kahane Kach và hai nhóm Hồi giáo đã hoạt động ở Israel, lãnh thổ Palestine và Ai Cập.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo cho Quốc hội về quyết định này hôm 13/5, diễn ra cùng lúc với một cuộc tranh luận ngày càng gây chia rẽ ở Washington và những nơi khác về việc liệu Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo của Iran có nên hoặc có thể được loại khỏi danh sách của Mỹ một cách hợp pháp hay không, như một phần nỗ lực nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân với Iran.

Trong một thông báo riêng cho các nhà lập pháp, Bộ Ngoại giao cho biết 5 nhóm sẽ chính thức được loại khỏi danh sách khủng bố khi các quyết định được công bố trên Cơ quan Đăng ký Liên bang, dự kiến ​​vào tuần tới.

Hôm 11/5, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã ký bản sao của các thông báo. Lý do chung cho việc xóa bỏ là giống nhau trong mỗi trường hợp. Ông Blinken khẳng định rằng chúng dựa trên đánh giá hành chính theo luật định kỳ 5 năm một lần.

Tiêu chí bao gồm việc xác định liệu các nhóm được chỉ định có còn hoạt động hay không, liệu họ có thực hiện các hành động khủng bố trong vòng 5 năm trước đó hay không và việc loại bỏ hoặc giữ lại danh sách có vì lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ hay không. Theo luật đã tạo danh sách, ngoại trưởng có thể loại bỏ các nhóm mà ông cho là không còn phù hợp với tiêu chí.

Việc xóa khỏi danh sách khủng bố có tác dụng ngay lập tức hủy bỏ một loạt các biện pháp trừng phạt trước đó đối với các nhóm này, bao gồm việc đóng băng tài sản và cấm đi lại cũng như cấm bất kỳ người Mỹ nào cung cấp cho nhóm hoặc các thành viên của họ bất kỳ hỗ trợ vật chất nào. Trước đây, cung cấp hỗ trợ vật chất đã được định nghĩa rộng rãi bao gồm hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật, trong một số trường hợp, thậm chí là chăm sóc y tế.

Tất cả, trừ 1 trong 5 nhóm lần đầu tiên được xác định là tổ chức khủng bố nước ngoài vào năm 1997 và vẫn nằm trong danh sách trong 25 năm qua. Các quan chức Mỹ quen thuộc với vấn đề này cho biết các quyết định chỉ được đưa ra sau khi tham khảo ý kiến ​​của các nhà lập pháp vài tháng trước về việc liệu có nên tiến hành các đánh giá mới nhất trong 5 năm hay không. Trước đó, chỉ có 15 nhóm được xóa khỏi danh sách.

Các lý do cụ thể cho mỗi lần xóa chỉ được đưa vào các phần đã phân loại kèm theo thông báo. Các phần này được gắn nhãn “SECRET / NOFORN”, có nghĩa là nội dung của chúng chỉ có thể được chia sẻ giữa các quan chức Mỹ với sự rõ ràng thích hợp chứ không phải với các chính phủ nước ngoài.

5 nhóm sẽ bị xóa khỏi nhóm khủng bố bao gồm:

• Aum Shinrikyo (AUM), giáo phái “Chân lý tối cao” của Nhật Bản đã thực hiện vụ tấn công bằng khí sarin chết người trên tàu điện ngầm Tokyo vào năm 1995 khiến 13 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương. Nhóm này được coi là không còn tồn tại kể từ khi các cấp lãnh đạo hàng đầu của nó bị hành quyết, bao gồm cả thủ lĩnh Shoko Asahara, vào năm 2018. Nó bị xếp vào tổ chức khủng bố nước ngoài vào năm 1997.

• Basque Nation and Liberty, hay ETA, tổ chức chiến dịch ly khai gồm các vụ đánh bom và ám sát ở miền bắc Tây Ban Nha và các nơi khác trong nhiều thập kỷ khiến hơn 800 người thiệt mạng và hàng nghìn người khác bị thương, cho đến khi tuyên bố ngừng bắn vào năm 2010 và tan rã sau khi những nhà lãnh đạo cuối cùng bị bắt giữ và xét xử vào năm 2018. Nó được xác định là một tổ chức khủng bố nước ngoài vào năm 1997.

• Kahane Chai, hoặc Kach. Nhóm Do Thái Chính thống cực đoan được thành lập bởi Giáo sĩ Do Thái cực đoan người Israel Meir Kahane vào năm 1971. Ông đã lãnh đạo nhóm cho đến khi bị ám sát vào năm 1990. Các thành viên của nhóm đã giết, tấn công, đe dọa hoặc quấy rối người Ả Rập, Palestine và các quan chức chính phủ Israel, nhưng tổ chức đã không hoạt động từ năm 2005. Nhóm được xác định lần đầu tiên vào năm 1997.

• Hội đồng Mujahidin Shura ở Environs of Jerusalem, một nhóm bảo trợ của một số tổ chức thánh chiến có trụ sở tại Gaza đã nhận trách nhiệm về nhiều tên lửa và các tổ chức khác tại liên quan đến Israel kể từ khi thành lập vào năm 2012. Hội đồng bị liệt vào tổ chức khủng bố lần đầu tiên vào năm 2014.

• Gama’a al-Islamiyya, hay Tổ chức Hồi giáo – IG, một phong trào Hồi giáo dòng Sunni của Ai Cập đã chiến đấu để lật đổ chính phủ của Ai Cập trong những năm 1990. Nó đã tiến hành hàng trăm vụ tấn công chết người nhằm vào cảnh sát và lực lượng an ninh cũng như khách du lịch. Nhóm được xác định lần đầu tiên vào năm 1997.