Mỹ tuyên bố tiêu diệt thủ lĩnh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Syria

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Lầu Năm Góc cho biết sáng 3/2 đã tiến hành thành công một hoạt động chống khủng bố ở tây bắc Syria, tiêu diệt được thủ lĩnh tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi.
Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi và nơi hắn ẩn náu bị đặc nhiệm Mỹ đột kích tiêu diệt (Ảnh: NYP).
Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi và nơi hắn ẩn náu bị đặc nhiệm Mỹ đột kích tiêu diệt (Ảnh: NYP).

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết trong một tuyên bố ngắn gọn trên mạng vào sáng thứ Năm (3/2) rằng, chiến dịch chống khủng bố đã "thành công", tiêu diệt được thủ lĩnh tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi. Tuyên bố cho biết: "Không có thương vong về phía lực lượng Mỹ. Thông tin thêm sẽ được cung cấp khi được báo cáo."

Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh nói, liên quân do Mỹ cầm đầu đã tấn công một ngôi nhà và đụng độ với các chiến binh sau khi trực thăng của Mỹ hạ cánh xuống một ngôi làng ở tỉnh Idlib do phiến quân nắm giữ.

Cư dân địa phương cho biết đây là vụ tấn công lớn nhất kể từ khi thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi bị tiêu diệt vào năm 2019.

Quân đội Mỹ được cho là đã sử dụng loa để yêu cầu phụ nữ và trẻ em rời khỏi khu vực này. Hãng tin AP dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên cho biết, một trong những máy bay trực thăng quân sự của Mỹ đã gặp sự cố cơ học trong cuộc đột kích và buộc phải phá hủy ngay tại chỗ. Tờ New York Times cũng đưa tin về vụ việc máy bay trực thăng bị buộc phải phá hủy.

Ngôi nhà nơi Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi ẩn náu bị phá hủy (Ảnh: AFP).

Ngôi nhà nơi Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi ẩn náu bị phá hủy (Ảnh: AFP).

Ông Rami Abdel Rahman, người đứng đầu tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria, nói với phóng viên Hãng tin Pháp AFP: “Ít nhất 13 người, bao gồm 4 trẻ em và 3 phụ nữ, đã thiệt mạng trong chiến dịch này”. Trước đó tổ chức này nói có tổng cộng 9 người thiệt mạng.

Các tình nguyện viên cứu hộ của tổ chức “Syrian Civil Defense” (Phòng vệ Dân sự Syria, còn được gọi là nhóm "Mũ bảo hiểm trắng"), cũng báo cáo có ít nhất 13 người chết, trong đó có 6 trẻ em.

Trong những tháng gần đây, các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ đã tiến hành một số chiến dịch chống lại các phần tử vũ trang thánh chiến ở bên trong và xung quanh tỉnh Idlib ở miền bắc Syria. Khu vực này, phần lớn do cựu thành viên tổ chức khủng bố al-Qaeda Hayat Tahrir Al-Sham quản lý, là khu vực cuối cùng tích cực chống lại chính quyền của Tổng thống al-Assad.

Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris và các trợ lý theo dõi trực tiếp vụ đột kích từ Nhà Trắng (Ảnh: Đông Phương).

Tổng thống Mỹ Joe Biden, Phó Tổng thống Kamala Harris và các trợ lý theo dõi trực tiếp vụ đột kích từ Nhà Trắng (Ảnh: Đông Phương).

Tỉnh Idlib cũng là nơi sinh sống của các gia đình phải rời bỏ nhà cửa vì chiến tranh trong thập kỷ qua. Các nhà phân tích đã cảnh báo rằng các phần tử thánh chiến đang sử dụng dân thường trong khu vực làm vỏ bọc che chắn cho chúng.

Trang tin Hồng Kông Dongfang (Đông Phương) ngày 4/2 đưa tin cho biết cụ thể thêm: Dưới sự chỉ đạo của Tổng thống Mỹ Joe Biden, các lực lượng đặc biệt của Mỹ đã tập kích đường không vào thủ lĩnh tổ chức cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi ở tây bắc Syria vào thứ Năm (3/2). Trước sức ép càng lúc càng tăng của quân Mỹ, al-Qurayshi cuối cùng đã tự kích hoạt cho nổ áo gi-lê thuốc nổ và chết. Tổng thống Mỹ Biden mô tả đó là "một hành động hèn nhát tuyệt vọng."

Tuyên bố của ông Joe Biden về vụ việc.

Tuyên bố của ông Joe Biden về vụ việc.

John Kirby, người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ nói al-Qurayshi không chỉ giết chết bản thân mà còn cả vợ và hai con của hắn bằng cách kích nổ quả bom. Quân đội Mỹ đã xác định cái chết của al-Qurayshi thông qua phân tích ADN và lấy dấu vân tay; quân đội Mỹ cũng đã sơ tán 10 người, trong đó có 8 trẻ em, khỏi tòa nhà nơi hắn đang ẩn náu. Một cấp phó cấp cao của al-Qurayshi và một trong số những người vợ của hắn cũng thiệt mạng trong cuộc giao tranh với quân đội Mỹ; ngoài ra một trẻ em cũng đã thiệt mạng trong vụ xả súng.

Ông Kirby cũng chỉ ra rằng những người cư ngụ trong tòa nhà đã nhiều lần được cảnh báo phải rời đi và quân đội Mỹ cũng đã cho al-Qurayshi cơ hội đầu hàng. Tin cho biết, ít nhất 13 người đã thiệt mạng trong chiến dịch này, trong đó có 6 trẻ em và 4 phụ nữ; tất cả binh sĩ Mỹ đều triệt thoái an toàn sau cuộc đột kích và phía Mỹ đang đánh giá xem cuộc đột kích có gây nên thương vong cho các dân thường hay không.

Hãng tin AP đưa tin và ảnh hiện trường nơi thủ lĩnh IS bị chết.

Hãng tin AP đưa tin và ảnh hiện trường nơi thủ lĩnh IS bị chết.

Cuộc đột kích của quân đội Mỹ bắt đầu vào đầu giờ sáng thứ Năm (3/2). Các nhân chứng cho biết hàng chục lính Mỹ đã từ máy bay trực thăng xả đạn vào tòa nhà mục tiêu. Trong thời gian đó, họ đã gặp sự kháng cự từ mặt đất, bao gồm súng phòng không gắn trên xe bán tải; tiếng súng và bom nổ liên tục trong khoảng hai giờ. Tầng trên cùng của tòa nhà gần như bị phá hủy hoàn toàn với đống gạch đá tung tóe, trong nhà đầy vết máu, ngổn ngang giày dép, ghế ngồi và búp bê đồ chơi của trẻ em.

Tổng thống Mỹ Biden đã có bài phát biểu tại Nhà Trắng, nói rằng quân đội Mỹ đã thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa có thể để giảm thiểu thương vong cho dân thường. Ông nói, do có thông tin tình báo cho thấy có thường dân sống trong tòa nhà, nên phía Mỹ đã không tiến hành một cuộc không kích bằng bom vào tòa nhà, mà sử dụng hành động đột kích. Ông nhấn mạnh rằng hoạt động này nhằm cho những kẻ khủng bố trên khắp thế giới thấy rằng nước Mỹ nhất định sẽ tìm ra chúng.

Theo bản tin của CNN ngày 3/2, vào rạng sáng thứ Năm theo giờ địa phương, Tổng thống Mỹ Biden thông báo quân đội Mỹ đã thực hiện thành công chiến dịch chống khủng bố ở Tây Bắc Syria, giết chết thủ lĩnh nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) Abu Ibrahim al-Hashimi al-Qurayshi. CNN cho biết, có một số lượng lớn thành viên của nhóm chiến binh "Hay'at Tahrir al-Sham (HTS)" trước đây có liên kết với tổ chức "Al Qaeda" sống trong khu vực này.

Sky News đưa tin về vụ đột kích của đặc nhiệm Mỹ.

Theo CNN, chiến dịch này là hoạt động chống khủng bố lớn nhất do Mỹ phát động trong khu vực kể từ khi quân đội Mỹ tiêu diệt al-Baghdadi, thủ lĩnh của nhóm Nhà nước Hồi giáo, vào năm 2019. Tuy nhiên, CNN cũng thừa nhận trong báo cáo rằng các hành động của quân đội Mỹ có thể đã dẫn đến thương vong nghiêm trọng cho dân thường.

CNN dẫn lời tổ chức phòng vệ dân sự "Mũ bảo hiểm trắng" của Syria cho biết, ít nhất 13 người, trong đó có 6 trẻ em và 4 phụ nữ, đã thiệt mạng trong quá trình đụng độ trên mặt đất xảy ra trong và sau cuộc không kích. Theo Lầu Năm Góc, không có binh sĩ Mỹ nào bị thương hoặc thiệt mạng trong chiến dịch này.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết chiến dịch này do Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (United States Central Command) thực hiện. "Chúng tôi tới đây sẽ cung cấp thêm thông tin về chiến dịch", ông Kirby nói trong một tuyên bố.

CNN cho biết tuyên bố ngắn gọn của Lầu Năm Góc không tiết lộ mục tiêu của chiến dịch, cũng không nói có thương vong dân sự hay không. Nhưng các nhân chứng địa phương và nhân viên cứu hộ ở Syria nói với CNN, ngay sau nửa đêm, một ngôi nhà ở thị trấn phía bắc Atme ở tỉnh Idlib của Syria đã bị không kích, sau đó là cuộc tấn công bằng đổ bộ đường không của quân đội Mỹ. Một nhân chứng cho biết ít nhất ba máy bay trực thăng đã nổ súng vào tòa nhà mục tiêu từ trên không và tòa nhà phát nổ vài phút sau đó.

Ngôi nhà nơi thủ lĩnh IS ẩn náu sau vụ đột kích của đặc nhiệm Mỹ (Ảnh: AP).

Ngôi nhà nơi thủ lĩnh IS ẩn náu sau vụ đột kích của đặc nhiệm Mỹ (Ảnh: AP).

Một nhân chứng cho biết: "Tôi nghe thấy một người đàn ông nói giọng Iraq yêu cầu dân thường rời khỏi tòa nhà để được an toàn. Tôi cũng nhìn thấy những người dưới mặt đất bắn súng máy vào trực thăng. Gần một giờ sau khi đụng độ, có hai chiếc trực thăng hạ xuống, đến khoảng 3h20 phút sáng máy bay mới rời đi. "Nhân chứng cũng cho biết anh ta nghe thấy âm thanh có vẻ như máy bay không người lái phát động các cuộc không kích.

CNN cho biết quân đội Mỹ đã nhiều lần thực hiện các cuộc không kích chống lại al-Qaeda và các chi nhánh của nó ở tây bắc Syria. Lầu Năm Góc thừa nhận rằng ít nhất một cuộc không kích trong những tháng gần đây đã dẫn đến thương vong cho dân thường.