Mỹ lần đầu tiên cho “Xe tăng bay” A-10 luyện tập tấn công tàu mặt nước trên biển Hoa Đông

VietTimes – Các hoạt động quân sự Mỹ - Trung chống lại nhau đang gia tăng trong thời gian gần đây. Đáng chú ý là việc máy bay cường kích A-10 của Mỹ lần đầu tiên xuất hiện trên biển Hoa Đông.

Máy bay cường kích A-10 tập tấn công mục tiêu trên mặt biển (Ảnh: Đông Phương).

Máy bay cường kích A-10 tập tấn công mục tiêu trên mặt biển (Ảnh: Đông Phương).

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương ngày 5/12, Không quân và Hải quân Mỹ gần đây đã tổ chức các cuộc tập trận chung ở Tây Thái Bình Dương, trong đó loại máy bay cường kích A-10 "sát thủ xe tăng vốn được sử dụng để yểm trợ hỏa lực trên không và tấn công lực lượng thiết giáp mặt đất", đã hiếm thấy được sử dụng với các tàu khu trục Aegis để thực hiện các cuộc tấn công trên mặt biển. Đông Phương cho rằng có vẻ Quân đội Mỹ đang luyện tập cuộc tấn công mô phỏng nhằm vào các hạm tàu của hải quân Trung Quốc.

Mỹ lần đầu tiên cho “Xe tăng bay” A-10 luyện tập tấn công tàu mặt nước trên biển Hoa Đông ảnh 1

"Xe tăng bay" A-10 tập tấn công mục tiêu ở độ cao thấp (Ảnh: Đông Phương).

Bộ Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương của Mỹ hôm thứ Bảy (4/12) đã tuyên bố trên mạng xã hội rằng một máy bay cường kích A-10 Thunderbolt II đóng tại Căn cứ Không quân Osan ở Hàn Quốc đã tiến hành các cuộc tập trận tấn công mặt nước với tàu khu trục USS Higgins của Hải quân được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis (Weapon System Mk7); nói rằng cuộc tập trận này giúp các lực lượng quân sự Mỹ tăng cường thông tin liên lạc và khả năng tương tác, đồng thời nâng cao khả năng sẵn sàng ứng phó với các mối đe dọa trong thế giới thực. Các bức ảnh chụp cho thấy máy bay cường kích A-10 bay trên biển ở độ cao thấp, nghi mô phỏng sử dụng pháo cỡ nòng 30mm để tấn công tàu.

Đông Phương viết, mặc dù quân đội Mỹ không tiết lộ địa điểm và ngày giờ diễn ra cuộc tập trận nhưng tàu USS Higgins gần đây đã tuần tra ở Biển Hoa Đông, ngoài ra, căn cứ không quân Osan cũng nằm ở Hàn Quốc gần đó nên người ta cho rằng cuộc diễn tập tấn công tàu mặt nước này được tổ chức ở Biển Hoa Đông.

Mỹ lần đầu tiên cho “Xe tăng bay” A-10 luyện tập tấn công tàu mặt nước trên biển Hoa Đông ảnh 2

"Xe tăng bay" A-10 mang vũ khí bay trên biển Hoa Đông (Ảnh: Đông Phương)

Trong một diễn biến khác, Bộ Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương của Mỹ hôm thứ Sáu (3/12) thông báo rằng một tốp máy bay chiến đấu tàng hình F-35A đã bay từ Căn cứ Không quân Elson ở bang Alaska đến Căn cứ Không quân của Thủy quân lục chiến ở Iwakuni, tỉnh Yamaguchi, Nhật Bản cùng ngày để triển khai "Hành động vũ lực thời chiến”. Trong thời gian này, các máy bay chiến đấu tàng hình F-35B của Thủy quân lục chiến Mỹ và máy bay của Lực lượng Phòng vệ trên không (Không quân) Nhật Bản đóng tại đây sẽ tăng cường quan hệ đối tác và năng lực phối hợp để đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm thứ Bảy (4/12) đã nói về tình hình ở eo biển Đài Loan, đề cập đến các hoạt động quân sự gần đây của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc PLA), trong đó có việc cử các máy bay quân sự bay đến gần Đài Loan, giống như tiến hành cuộc tập trận. Ông nhắc lại rằng Mỹ kiên trì chính sách "Một Trung Quốc", đồng thời cũng sẽ hoàn thành trách nhiệm của mình theo "Đạo luật Quan hệ Đài Loan" để đảm bảo rằng Đài Loan có khả năng tự vệ, và nhấn mạnh rằng Washington ủng hộ mạnh mẽ Đài Loan.

Mỹ lần đầu tiên cho “Xe tăng bay” A-10 luyện tập tấn công tàu mặt nước trên biển Hoa Đông ảnh 3

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin phát biểu tại Diễn đàn Quốc phòng tổ chức tại Thư viện Tổng thống Reagan hôm 4/12 (Ảnh: AP).

Về việc PLA tiến hành một loạt hoạt động quân sự của Hải quân và Không quân gần Đài Loan trong những tháng gần đây, Austin đã tham dự Diễn đàn Quốc phòng được tổ chức tại Thư viện Tổng thống Reagan ở Thung lũng Simi California vào ngày 4 tháng 12 và nói về Trung Quốc trong bài phát biểu của mình. Ông Austin nói: "Có vẻ như họ đang khám phá khả năng thực sự của bản thân mình. Xem ra đó giống như một cuộc tập trận”. Ông cũng đề cập Trung Quốc đại lục hiện là quốc gia duy nhất có khả năng sử dụng sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thách thức sự ổn định và một hệ thống quốc tế mở. Ông cũng chỉ ra rằng có sự khác biệt thực sự về lợi ích và giá trị giữa hai nền kinh tế lớn Mỹ và Trung Quốc. "Nhưng điều quan trọng là làm thế nào để quản lý những bất đồng này."

Ông Lloyd Austin cũng đề cập rằng giới lãnh đạo Trung Quốc đại lục không hài lòng với trật tự hiện tại và vị thế lãnh đạo toàn cầu của Mỹ, ngày càng tích cực hơn trong việc lên tiếng về điều này. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng Mỹ không tìm kiếm sự đối đầu hay xung đột, cũng không tìm kiếm một cuộc chiến tranh Lạnh mới hay chia cắt thế giới thành các nhóm đối đầu. Mỹ cũng sẽ làm sâu sắc hơn mối quan hệ của mình với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, bao gồm thông qua các cuộc tập trận chung, để ứng phó với những thách thức của Trung Quốc.