Mỹ lại khởi tố một cựu quân nhân bị nghi bán tài liệu về UAV trinh sát cho Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Một nhà thầu của Bộ Quốc phòng, cựu phi công trực thăng bị tình nghi nhiều lần gửi tài liệu cho một phụ nữ Trung Quốc liên quan đến cơ quan tình báo nước này đã bị truy tố và nguy cơ đối mặt với mức án 5 năm tù.
Bộ Tư pháp Mỹ truy tố một nhà thầu quân sự là cựu phi công vì nghi ngờ bán tài liệu mật cho Trung Quốc (Ảnh: Getty).
Bộ Tư pháp Mỹ truy tố một nhà thầu quân sự là cựu phi công vì nghi ngờ bán tài liệu mật cho Trung Quốc (Ảnh: Getty).

Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) hôm thứ Ba (5/10) đã đưa ra một tuyên bố để công bố sự thật về vụ án Shapour Moinian, 66 tuổi, cư dân San Diego đã nhiều lần ra nước ngoài, nhận tiền mặt từ một phụ nữ có liên quan đến cơ quan tình báo Trung Quốc, nhưng che giấu liên hệ với họ trong suốt quá trình xem xét lý lịch an ninh quốc gia. Vốn là một phi công trực thăng quân sự, sau khi xuất ngũ, Moinian đã làm việc cho một số nhà thầu quốc phòng và cũng là một nhân viên hợp đồng dân sự trong Hải quân Mỹ. Ông ta cũng đã nhiều lần chấp nhận thẩm tra lý lịch an ninh quốc gia.

Vào năm 2017 Shapour Moinian xuất ngũ sau 23 năm phục vụ trong quân đội và bắt đầu liên hệ với một phụ nữ Trung Quốc đội lốt nhân viên tuyển dụng trên một nền tảng dịch vụ việc làm. Vào tháng 3 cùng năm 2017, Moinian đến Trung Quốc khi tham gia vào nhiều dự án của một nhà thầu quốc phòng đã được phê duyệt, bao gồm phát triển loại máy bay trinh sát không người lái tầm cao được cả quân đội Mỹ và các đồng minh sử dụng. Sau khi trở về Mỹ, Moinian tiếp tục liên lạc với người phụ nữ Trung Quốc để thông báo về tiến độ công việc. Đến tháng 9 cùng năm, ông ta lại ra nước ngoài gặp cô này và nhận tiền qua tài khoản ngân hàng của người thân mở ở Hàn Quốc.

Các tài liệu của tòa án cho biết số tiền này sau đó đã được chuyển vào tài khoản ngân hàng của Moinian ở Mỹ. Năm thứ hai, cùng một người Trung Quốc nhưng lại liên lạc với Moinian dưới một cái tên khác.

Lại thêm một nhà thầu quân sự của Lầu Năm Góc bị nghi ngờ làm gián điệp cho Trung Quốc (Ảnh: Đông Phương).

Lại thêm một nhà thầu quân sự của Lầu Năm Góc bị nghi ngờ làm gián điệp cho Trung Quốc (Ảnh: Đông Phương).

Tuyên bố của Bộ Tư pháp Mỹ chỉ ra rằng hành vi trên của Moinian tiếp tục kéo dài đến năm 2019. Trong thời gian này, ông ta đã nhiều lần chấp nhận điều tra lý lịch về an ninh quốc gia; tuy nhiên, khi điền vào bảng trả lời các câu hỏi, Moinian liên tục khai rằng ông ta đã không tiếp xúc gần hoặc liên tục với các công dân nước ngoài trong 7 năm qua, và không được yêu cầu làm cố vấn hoặc bị công dân nước ngoài xem xét tuyển dụng.

Moinian bị nghi ngờ dù biết rõ nhưng cố ý đưa ra những tuyên bố sai lệch, gian lận và hư cấu nghiêm trọng. Bộ Tư pháp cũng tuyên bố rằng Moinian đã trở lại Mỹ sau khi gặp lại người phụ nữ ở nước ngoài vào năm 2018. Ông ta đã sử dụng công cụ tìm kiếm trên mạng Internet để tìm kiếm thông tin về các hoạt động phá hoại, làm gián điệp, và bán thông tin tình báo quân sự cho cơ quan tình báo nước ngoài.

Shapour Moinian đã bị bắt vào thứ Sáu tuần trước (1/10). Công tố viên cho biết khi đó Moinian đang chuẩn bị di cư sang Hàn Quốc để làm việc cho một nhà thầu quốc phòng khác sản xuất máy bay quân sự cho chính phủ Hàn Quốc. Bộ Tư pháp Mỹ tuyên bố rằng mặc dù họ đã đệ đơn truy tố Moinian, nhưng FBI và Cục Điều tra Hình sự Hải quân Mỹ vẫn tiếp tục điều tra sâu thêm về vụ án và những cáo buộc nghiêm trọng hơn có thể sẽ được đệ trình sau đó.

Tuyên bố cũng nêu rõ rằng vụ việc này nhắc nhở mọi người rằng các cơ quan tình báo Trung Quốc sẽ sử dụng mạng xã hội để phát triển chiến lược nhắm mục tiêu và tuyển dụng các nhân viên người nước ngoài có giá trị và duy trì liên lạc với họ. Vụ bắt giữ Moinian lần này được cho là nhằm mục đích răn đe.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) tuyên bố các tài liệu bí mật có thể đã bị rò rỉ bao gồm loại máy bay trinh sát không người lái tầm cao của quân đội Mỹ.

Moinian bị bắt vào ngày 1/10. Ông ta bị cáo buộc tội danh không tiết lộ các liên hệ với người nước ngoài trong quá trình kiểm tra lý lịch an ninh quốc gia. Bộ Tư pháp Mỹ chỉ ra rằng Moinian liên tục khai rằng anh ta không có bất kỳ liên hệ nào với người nước ngoài và đưa ra những tuyên bố sai sự thật. Nếu bị kết tội, anh ta có thể bị phạt tiền và bị phạt tù tới 5 năm.

Công tố viên cho biết từ năm 2017 đến 2019, Monian đã nhiều lần đến Trung Quốc và các khu vực khác, bao gồm Hồng Kông, Ma Cao, Bali và Đài Loan, để gặp gỡ người phụ nữ Trung Quốc này cùng đồng bọn và nhận thêm tiền mặt.

Mới năm ngoái, khi hoàn thành một cuộc kiểm tra lý lịch an ninh quốc gia khác, Moinian vẫn nhắc lại rằng ông ta đã không có liên hệ chặt chẽ hoặc liên tục với các công dân nước ngoài trong bảy năm qua, cũng như không được yêu cầu làm cố vấn hoặc được công dân nước ngoài thuê.

Bà Suzanne Turner cảnh báo về nguy cơ của các cơ quan tình báo Trung Quốc (Ảnh: FBI).

Bà Suzanne Turner cảnh báo về nguy cơ của các cơ quan tình báo Trung Quốc (Ảnh: FBI).

Suzanne Turner, người chủ quản các điều tra viên của FBI, nói: "Vụ việc này nhắc nhở chúng ta rõ ràng rằng các cơ quan tình báo Trung Quốc đã sử dụng mạng xã hội làm chiến lược để nhắm tới, tuyển dụng và duy trì liên lạc với nhân sự quan trọng của nước ngoài".

Bà nói thêm: "Vụ bắt giữ này sẽ nhằm răn đe những ai đang cân nhắc việc che giấu mối quan hệ với nước ngoài và muốn sống một cuộc sống hai mặt mà không bị bắt."

Bà Michelle Kramer, giám đốc Văn phòng các dự án đặc biệt của Cục Điều tra Hình sự Hải quân, nói thêm rằng nghi phạm trong vụ này "gây ra mối đe dọa lớn cho an ninh quốc gia của chúng ta".

Bà Kramer nói: "Vụ bắt giữ này cần được coi là một lời cảnh báo. Cục Điều tra Hình sự Hải quân và các đối tác thực thi pháp luật của chúng tôi vẫn phải dốc sức xóa bỏ mọi âm mưu phạm tội làm tổn hại đến lợi ích an ninh quốc gia của chúng ta".