Vụ án gián điệp Trung Quốc lớn nhất lịch sử Đài Loan: hai cựu sĩ quan bị khám nhà và thẩm vấn

VietTimes – Vụ án gián điệp Trung Quốc lớn nhất trong lịch sử Đài Loan đã có những diễn biến mới: hai cựu sĩ quan quân đội bị khám xét nơi ở và thẩm vấn theo Luật An ninh.

Thiếu tướng Không quân Đài Loan Tiền Diệu Đông (ngoài cùng bên trái) khi còn tại ngũ năm 2000, hiện đang bị điều tra vì làm gián điệp cho Trung Quốc (Ảnh: Mirror Weekly).

Thiếu tướng Không quân Đài Loan Tiền Diệu Đông (ngoài cùng bên trái) khi còn tại ngũ năm 2000, hiện đang bị điều tra vì làm gián điệp cho Trung Quốc (Ảnh: Mirror Weekly).

Theo trang tin Deutsche Welle (Tiếng nói nước Đức), ngày 18/8, Viện Kiểm sát khu vực Đài Bắc đã cho khám xét nhà riêng của hai sĩ quan quân đội đã nghỉ hưu có liên quan đồng thời thẩm vấn hai người vì tội phát triển tổ chức gián điệp của Trung Quốc đại lục.

Một Thiếu tướng và một Trung tá quân đội về hưu bị khám nhà và thẩm vấn

Truyền thông Đài Loan đưa tin, Viện Kiểm sát khu vực Đài Bắc đã khám xét và thẩm vấn hai sĩ quan quân đội đã nghỉ hưu của Đài Loan bị tình nghi là "gián điệp Trung Quốc" vào hôm thứ Tư (18/8). Toàn bộ vụ việc sẽ được điều tra theo hướng vi phạm Luật An ninh của Đài Loan.

Vụ án gián điệp Trung Quốc lớn nhất lịch sử Đài Loan: hai cựu sĩ quan bị khám nhà và thẩm vấn ảnh 1

Thiếu tướng Không quân Đài Loan Tiền Diệu Đông khi còn tại ngũ (Ảnh: Mirror Weekly).

Tờ Apple Daily của Đài Loan ngày 18/8 cho biết Viện Kiểm sát đã điều tra khám phá ra vụ án gián điệp lớn nhất trong lịch sử, phát hiện Chi cục Công tác chính trị Quảng Châu thuộc Cục Công tác Chính trị, Quân ủy Trung ương Trung Quốc cử người sang Đài Loan để phát triển tổ chức từ nhiều năm trước, thông qua móc nối với Thiếu tướng Không quân đã nghỉ hưu Tiền Diệu Đông và Trung tá Ngụy Tiên Nghi đã nghỉ hưu đã tuyển mộ thành công một số tướng lĩnh Đài Loan đã nghỉ hưu.

Tờ báo cho biết hôm thứ Tư, Văn phòng Công tố Đài Bắc đã chỉ đạo Trạm Công tác Bảo vệ An ninh thuộc Cục Điều tra Các vấn đề Pháp lý khám xét nơi ở của các sĩ quan quân đội đã nghỉ hưu Tiền Diệu Đông và Ngụy Tiên Nghi, và thẩm vấn họ về tội danh phát triển tổ chức cho Trung Quốc đại lục theo Luật An ninh. Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Trương Triết Bình, người trước đó từng bị điều tra, đã được đưa vào danh sách nhân chứng, và cơ quan công tố sẽ tiếp tục làm rõ liệu ông ta có liên quan đến vụ án hay không.

Vụ án gián điệp Trung Quốc lớn nhất lịch sử Đài Loan: hai cựu sĩ quan bị khám nhà và thẩm vấn ảnh 2

Trung tá về hưu Ngụy Tiên Nghi, người đang bị điều tra (Ảnh: Mirror Weekly).

Theo Apple Daily, điều tra viên trước đó đã lần theo nguồn gốc của một vụ án gián điệp và phát hiện ra Chi nhánh Quảng Châu của Cục Công tác Chính trị Quân ủy Trung ương Trung Quốc đã cử một doanh nhân họ Tạ từ Hồng Kông đến Đài Loan để núp dưới chiêu bài kinh doanh ở Đài Loan, để hoạt động thu hút nhân sự và phát triển tổ chức ở Đài Loan.

Tờ báo này cũng cho biết, vào năm 2016, sau khi doanh nhân họ Tạ đến Đài Loan, đã bắt mối với hai sĩ quan về hưu Thiếu tướng Tiền Diệu Đông và Trung tá Ngụy Tiên Nghi, và bắt đầu tiếp xúc với các tướng lĩnh cấp cao của Đài Loan đang hoạt động hoặc đã nghỉ hưu, ngoài việc ăn nhậu và tặng quà; Tạ còn sắp xếp để họ đến tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc để gặp gỡ các quan chức của Trung Quốc.

Vụ án gián điệp Trung Quốc lớn nhất lịch sử Đài Loan: hai cựu sĩ quan bị khám nhà và thẩm vấn ảnh 3

Đại tướng Trương Triết Bình, Giám đốc Đại học Quốc phòng bị cho là liên quan đến vụ án (Ảnh: Mirror Weekly).

Nguồn gốc của "vụ án gián điệp Trung Quốc lớn nhất"

Vào cuối tháng 7 năm nay, truyền thông Đài Loan Mirror Weekly (Kính chu san) đưa tin chính quyền Đài Loan hiện đang điều tra cựu Thứ trưởng Quốc phòng Đài Loan Trương Triết Bình và một số sĩ quan quân đội đang tại ngũ và đã nghỉ hưu vì nghi ngờ họ có liên hệ với gián điệp Trung Quốc đại lục.

Mirror Weekly chỉ ra rằng Trương Triết Bình, Đại tướng, từng là thứ trưởng quân chính của cơ quan Quốc phòng Đài Loan từ tháng 7/2019 đến ngày 1/7/2021, là nhân vật số 3 trong quân đội Đài Loan, chỉ đứng sau “Bộ trưởng” và “Tổng Tham mưu trưởng” và là tướng lĩnh quân đội cấp cao nhất của Đài Loan mà Trung Quốc có ý đồ tiếp xúc và tuyển mộ.

Tuần báo Mirror Weekly xuất bản vào thời điểm đó cho biết Trương Triết Bình bị nghi ngờ có liên hệ với một đại diện Quân ủy Trung ương Trung Quốc từ Hồng Kông tới, và vợ ông đã được người đại diện này mời đến Hồng Kông du ngoạn. Viện kiểm sát Đài Bắc vào thời điểm đó tuyên bố rằng vụ việc liên quan đang được điều tra và không bình luận về nội dung bài báo đã đưa.

Vụ án gián điệp Trung Quốc lớn nhất lịch sử Đài Loan: hai cựu sĩ quan bị khám nhà và thẩm vấn ảnh 4

Ông Trương Triết Bình và vợ (Ảnh: Mirror Weekly).

Những người thông thạo với vấn đề này cho biết, ngay từ khi nhà cựu lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu lên nắm quyền vào tháng 7/2015, Trương Triết Bình đã gặp gỡ người đại diện Hong Kong này dưới sự dẫn dắt của một sĩ quan quân đội Đài Loan đã nghỉ hưu, và hai bên đã cùng ăn nhậu vài lần. Quá trình điều tra, truy xét vụ án này đã diễn ra hơn 5 năm để tìm kiếm chứng cứ, dự kiến ​​sắp tới sẽ cất lưới, đến lúc đó sẽ không loại trừ mức độ và tình tiết liên quan đến vụ án sẽ được nâng cao.

Reuters dẫn các nguồn tin cho biết Trương Triết Bình là một trong số những người bị quân đội và các cơ quan an ninh liên quan điều tra, bị tình nghi được chính phủ Trung Quốc sử dụng vào hoạt động "xâm nhập tổ chức" của họ.

Trương Triết Bình sau tháng 7 năm nay được chuyển đến làm Giám đốc Đại học Quốc phòng. Hãng thông tấn trung ương Đài Loan CNA đưa tin, Trương Triết Bình đã đưa ra một tuyên bố cho rằng bài báo của Mirror Weekly là "đuổi hình bắt bóng”, ông đã ở trong quân ngũ mấy chục năm, đã rèn luyện được thói quen giữ bí mật, quyết không tùy tiện phát ngôn về các chuyện trong quân đội.

Trương Triết Bình bày tỏ, ông trịnh trọng làm rõ, các thành viên gia đình có liên quan đi du lịch đến các tỉnh đại lục bằng chi phí của chính họ; các vấn đề của ông với bạn học, cựu chiến binh, bạn bè, v.v. cũng đều tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu bảo mật và các quy định liên quan về tính liêm chính, và hoàn toàn không có bất cứ lời nói và hành động nào bất hợp pháp.

Vụ án gián điệp Trung Quốc lớn nhất lịch sử Đài Loan: hai cựu sĩ quan bị khám nhà và thẩm vấn ảnh 5

Tướng Trương Triết Bình nhận chức Giám đốc Đại học Quốc phòng tháng 7/2021 (Ảnh: Mirror Weekly).

Trương Triết Bình cũng nói, nếu các đơn vị liên quan cần ông trực tiếp giải thích những nghi ngờ của họ, ông sẽ hoàn toàn hợp tác.

Người phát ngôn của cơ quan Quốc phòng Đài Loan đã không bình luận về bất kỳ cuộc điều tra nào vào thời điểm đó. Tuy nhiên, một tuyên bố đối ngoại của cơ quan Quốc phòng Đài Loan cho biết cơ quan tình báo của Trung Quốc đã “cố gắng liên lạc với các tướng lĩnh cấp cao của Đài Loan thông qua người trung gian, nhưng bí mật quốc gia vẫn chưa bị tiết lộ”.

Cơ quan Quốc phòng cũng nói họ đã tích cực tăng cường giáo dục công tác phản gián cho các sĩ quan, binh sĩ và gia đình, đồng thời khuyến khích tố giác, tin rằng làm như thế "có thể hạn chế hiệu quả sự xâm nhập của gián điệp đối phương vào Đài Loan và đảm bảo an ninh quốc gia".

Reuters đưa tin Bộ Quốc phòng Trung Quốc hiện chưa trả lời yêu cầu bình luận của họ.

Vào thời điểm tình hình quân sự hai bên eo biển đang căng thẳng hiện nay, vụ án gián điệp này có thể sẽ mang đến nhiều biến số cho mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc.