Mỹ đưa ra bình luận mới về khả năng Trung Quốc tấn công Đài Loan

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Washington cam kết sẽ đưa ra “mọi biện pháp” để ngăn chặn một cuộc tấn công của Trung Quốc nhằm vào Đài Loan.
Ảnh minh họa (Getty)
Ảnh minh họa (Getty)

Mỹ sẽ đưa ra “mọi bước đi” để đảm bảo rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ tấn công Đài Loan, Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan tuyên bố.

Phát biểu tại hội thảo CLB Kinh tế tổ chức tại Washington ngày 15/4, ông Sullivan cho rằng Bắc Kinh “đang theo dõi một cách thận trọng” những sự kiện diễn ra ở Ukraine sau khi Nga mở “chiến dịch quân sự đặc biệt” trong tháng 2, để “tiếp nhận những bài học, trong đó có liên quan tới Đài Loan.”

Nhấn mạnh rằng “tình hình ở Ukraine và tình hình ở Đài Loan không giống nhau”, tuy nhiên ông Sullivan nói rằng trong vòng vài tuần qua, giới chức Mỹ đã nói với các đồng minh và đối tác rằng “nếu những chuyện như vậy có thể xảy ra ở châu Âu, thì nó cũng có thể xảy ra ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.”

“Các nước trên thế giới có trách nhiệm phải gửi đi một thông điệp rõ ràng rằng mọi loại hành động hung hăng đều không thể chấp nhận được, dù cho nó có diễn ra ở đâu”, cố vấn an ninh Nhà Trắng cho hay.

Khi được hỏi rằng chính phủ Mỹ sẽ làm thế nào trong trường hợp Trung Quốc tấn công Đài Loan, ông Sullivan trả lời: “Chính sách của chính phủ chúng tôi là, chúng tôi sẽ làm mọi cách có thể để đảm bảo điều đó không xảy ra.”

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời. Trước đây, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh rằng Trung Quốc sẽ không ngần ngại sử dụng vũ lực nếu như hòn đảo 25 triệu dân này cố gắng cắt đứt quan hệ với Bắc Kinh. Tuy nhiên, một giải pháp hòa bình vẫn là lựa chọn ưu tiên của Bắc Kinh.

Mặc dù công nhận bắc kinh là chính quyền hợp pháp duy nhất ở Trung Quốc kể từ năm 1979, nhưng Mỹ vẫn giữ quan hệ không chính thức với Đài Loan và hỗ trợ hòn đảo này về mặt quân sự. Hiện tại, một phái đoàn các nhà lập pháp Mỹ đang thăm Đài Bắc, điều khiến Bắc Kinh không hài lòng.