Chủ tịch Hạ viện Mỹ dự định thăm Đài Loan, Trung Quốc phản đối quyết liệt, đe dọa trừng phạt

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trước thông tin Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có kế hoạch đến thăm Đài Loan trong chuyến đi châu Á tới đây, phía Trung Quốc đã phản đối quyết liệt và đe dọa trừng phạt.
Việc bà Nancy Pelosi dự định thăm Đài Loan đã khiến Trung Quốc giận dữ, phản ứng mạnh mẽ (Ảnh: AP).
Việc bà Nancy Pelosi dự định thăm Đài Loan đã khiến Trung Quốc giận dữ, phản ứng mạnh mẽ (Ảnh: AP).

Theo Hãng tin Nhật Bản Fuji (FNN) dẫn nguồn đáng tin cậy, tin bà Nancy Pelosi sẽ tới Đài Loan sau khi thăm Nhật gây xôn xao dư luận. Tuy nhiên, tối 7/4 kết quả xét nghiệm cho thấy bà đã bị nhiễm COVID-19, nên kế hoạch tới châu Á của bà tạm thời bị hoãn lại.

Hôm thứ Năm (7/4), Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố phản ứng của Bộ trưởng Vương Nghị về chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ Nancy Pelosi, nói rằng việc bà Pelosi "biết vi phạm mà vẫn cố ý đến thăm Đài Loan là hành vi khiêu khích xấu xa đối với Trung Quốc, can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của Trung Quốc, sẽ gửi một tín hiệu chính trị cực kỳ nguy hiểm ra thế giới bên ngoài”.

Ông Vương Nghị nói: “Nếu phía Mỹ nhất quyết làm theo ý mình, phía Trung Quốc tất sẽ đưa ra phản ứng kiên quyết và mọi hậu quả sẽ do phía Mỹ gánh chịu”.

Ông Vương Nghị cũng lấy Ukraine làm ví dụ, nói rằng "Mỹ trong vấn đề Ukraine nhấn mạnh tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của một quốc gia, nhưng lại ngang nhiên dẫm đạp lằn ranh đỏ 'một Trung Quốc' về vấn đề Đài Loan. Đây là sự áp dụng tiêu chuẩn kép trắng trợn."

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị.

Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Quốc vụ viện Trung Quốc trước đó đã nhấn mạnh rằng nếu bà Pelosi thăm Đài Loan, Trung Quốc sẽ "kiên quyết giáng trả", chỉ trích các nhà chức trách Đảng Dân chủ Tiến bộ cầm quyền của Đài Loan đã "ngoan cố tiến hành đường lối sai trái 'Đài Loan độc lập' và câu kết với thế lực chống Trung Quốc để 'dựa vào Mỹ đòi độc lập'”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, nói Trung Quốc Đại lục phản đối bất kỳ hình thức trao đổi chính thức nào giữa Mỹ và Đài Loan. Quốc hội Mỹ là một bộ phận hợp thành của Chính phủ Mỹ, cần phải nghiêm chỉnh tuân thủ Chính sách “Một nước Trung Quốc” mà Mỹ theo đuổi. Chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến nền tảng quan hệ Trung-Mỹ và gửi tín hiệu sai trái về "Đài Loan độc lập"; Trung Quốc kiên quyết phản đối và đã nghiêm khắc giao thiệp với phía Mỹ.

Triệu Lập Kiên cảnh báo rằng nếu chuyến thăm của Pelosi diễn ra, Trung Quốc sẽ thực hiện các biện pháp kiên quyết và mạnh mẽ để đáp trả, và hậu quả sẽ hoàn toàn do phía Mỹ gánh chịu.

Theo tờ Thời báo Hoàn cầu, truyền thông nhà nước của Trung Quốc, ông Lý Hải Đông (Li Haidong), giáo sư tại Đại học Ngoại giao Trung Quốc ở Bắc Kinh, ngày 7/4 cho rằng phản ứng của Bộ Ngoại giao Trung Quốc là rất rõ ràng, và bước tiếp theo cần chú ý các bộ phận liên quan, bao gồm cả Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA), sẽ có những hành động như thế nào. Các cơ quan liên quan rất cần thiết phải có những hành động mạnh mẽ để ngăn chặn Mỹ có những động thái quá khích hơn trong vấn đề Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên.

Nếu chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi diễn ra lần này, Trung Quốc đại lục sẽ phản ứng như thế nào? Chuyên gia quân sự Trung Quốc Tống Trung Bình (Song Zhongping) cho rằng nếu Mỹ cứ kiên quyết làm theo ý mình, Trung Quốc chắc chắn sẽ có những biện pháp đáp trả mạnh mẽ.

Các biện pháp đối phó có thể bao gồm hai mặt, thứ nhất là các hoạt động tập trận và huấn luyện của PLA. Nếu các điều khoản liên quan của "Luật chống chia cắt" bị đụng chạm, PLA sẽ thực hiện các biện pháp kiên quyết quả đoán để giải quyết vấn đề Đài Loan.

Tống Trung Bình cũng cho rằng ngoài việc chuẩn bị cho đấu tranh quân sự, Trung Quốc cũng có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt ngoại giao đối với các dân biểu Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan. Trước đó Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp trừng phạt ngoại giao đối với một số nhà lập pháp chống Trung Quốc ở Mỹ.

Hãng thông tấn Nhật Fuji (FNN), tiết lộ tin độc quyền về chuyến thăm Đài Loan của bà Pelosi, đã chỉ ra trong một bản tin vào ngày 7/4 rằng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi sẽ rời Mỹ vào ngày 8 để đến Nhật Bản gặp Thủ tướng Fumio Kishida. Do hành động của Nga đối với Ukraine đã gây nên sự chú ý đến tình hình ở eo biển Đài Loan, chính phủ Mỹ đã thể hiện sự ủng hộ đối với Đài Loan bằng việc thay đổi kế hoạch thăm Hàn Quốc của bà sau khi kết thúc chuyến thăm Nhật Bản, đổi thành thăm Đài Loan.

Ông Newt Gingrich là Chủ tịch Hạ viện Mỹ đương nhiệm thăm Đài Loan năm 1997.

Ông Newt Gingrich là Chủ tịch Hạ viện Mỹ đương nhiệm thăm Đài Loan năm 1997.

Trong lúc các giới đang quan tâm đến việc liệu bà Pelosi có thực sự đến thăm Đài Loan hay không, người phát ngôn Drew Hammill của bà vào cuối ngày 7/4 cho biết trên Twitter rằng bà Pelosi đã được chẩn đoán nhiễm COVID-19, nhưng hiện không có triệu chứng và đã hoàn thành việc tiêm mũi vaccine tăng cường, nên chuyến đi dự kiến ​​sẽ bị tạm thời hoãn lại.

Nếu chuyến đi của bà Pelosi đến Đài Loan trở thành hiện thực, đây sẽ là chuyến thăm đầu tiên của một chủ tịch đương nhiệm của Hạ viện Mỹ sau 25 năm. Chủ tịch Hạ viện là người đứng thứ hai trong hàng kế vị chức tổng thống. Cơ quan Ngoại giao Đài Loan chưa xác nhận thông tin, chỉ cho biết họ sẽ giải thích trong thời gian thích hợp.

Lần cuối cùng một Chủ tịch đương nhiệm của Hạ viện Mỹ đến thăm Đài Loan là vào tháng 4 năm 1997, do ông Newt Gingrich dẫn đầu một phái đoàn đến thăm Đài Loan và gặp Tổng thống lúc bấy giờ là Lý Đăng Huy (Lee Teng-hui). Sau đó vào năm 2019 sau khi cựu Chủ tịch Hạ viện Paul Davis Ryan Jr. rời nhiệm sở cũng đã đến thăm Đài Loan.

Truyền thông Đài Loan chỉ ra rằng Mỹ và Đài Loan xử lý chuyến thăm một cách thận trọng, có thể vì họ sợ Trung Quốc đại lục không hài lòng khiến lộ trình phải thay đổi.

Người phát ngôn cơ quan Ngoại giao Đài Loan Âu Giang An.

Người phát ngôn cơ quan Ngoại giao Đài Loan Âu Giang An.

Theo trang tin Hồng Kông Đông Phương, Chủ nhật này (10/4) sẽ là kỷ niệm 43 năm ngày luật Mỹ thông qua "Đạo luật Quan hệ Đài Loan". Chính quyền Đài Loan gần đây đã chuẩn bị chào đón một phái đoàn các dân biểu Mỹ do Chủ tịch Hạ viện Pelosi dẫn đầu, thành viên còn có chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Gregory Meeks. Phái đoàn dự kiến ​​sẽ đến Nhật Bản vào thứ Sáu (8/4), gặp Thủ tướng Fumio Hikari Kishida vào Chủ nhật, rồi đến Đài Loan cùng ngày.

Bà Pelosi ban đầu dự kiến ​​sẽ đến Hàn Quốc sau khi thăm Nhật Bản, nhưng cuộc chiến Nga-Ukraine đã gây nên sự chú ý đến tình hình ở eo biển Đài Loan, vì vậy phái đoàn đã hủy chuyến thăm Hàn Quốc, thay vào đó là thăm Đài Loan. Các quan chức Đài Loan chỉ ra rằng chuyến thăm của một phái đoàn dân biểu Mỹ đến Đài Loan thể hiện sự ủng hộ của Quốc hội Mỹ đối với Đài Loan, cũng như sự coi trọng của họ đối với quan hệ Đài Loan-Mỹ và “Đạo luật Quan hệ Đài Loan”.

Văn phòng của Pelosi từ chối xác nhận hành trình, nói rằng họ sẽ không xác nhận hoặc từ chối thông tin trước chuyến đi, như thường lệ và dựa trên các nguyên tắc an ninh xưa nay. Người phát ngôn cơ quan Ngoại giao Đài Loan Âu Giang An ngày thứ Năm (7/4) cũng không xác nhận thông tin có phải là sự thật hay không, chỉ cho biết tiếp tục xúc tiến việc mời các quan chức và chức sắc Mỹ đến thăm Đài Loan cùng với Văn phòng đại diện tại Mỹ, nếu có tiến triển cụ thể sẽ thông báo với thế giới bên ngoài khi thích hợp. Tuy nhiên bà Pelosi được chẩn đoán mắc COVID-19 vào thứ Năm và người phát ngôn của bà đã thông báo hoãn chuyến đi châu Á, nhưng không tiết lộ hành trình có bao gồm Đài Loan hay không.

Trung Quốc đe dọa dùng vũ lực với Đài Loan nếu "Luật chống chia cắt" bị đụng chạm.

Trung Quốc đe dọa dùng vũ lực với Đài Loan nếu "Luật chống chia cắt" bị đụng chạm.

Đồng thời, bà Âu Giang An thông báo phái đoàn quốc hội Thụy Điển sẽ thăm Đài Loan từ Chủ Nhật (10/4) tới thứ Năm tuần sau (14/4), trong thời gian ở thăm sẽ gặp nhà lãnh đạo Thái Anh Văn và Viện trưởng Hành chính Tô Trinh Xương, Viện trưởng Lập pháp Du Tích Khôn, Ngoại trưởng Ngô Chiêu Nhiếp; chuyến thăm được kỳ vọng sẽ làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác và giao lưu giữa Thụy Điển và Đài Loan.